Tiến hành khám nghiệm cơ thể nạn nhân của vụ núi lửa phun trào ở Pompeii 2000 năm trước

Gần 2000 năm sau khi núi lửa Vesuvius phun trào đã chon vùi cả Pompeii trong đá và tro tàn, nhờ có công nghệ tiên tiến nên đã khám nghiệm được cơ thể những nạn

Gần 2000 năm sau khi núi lửa Vesuvius phun trào đã chon vùi cả Pompeii trong đá và tro tàn, nhờ có công nghệ tiên tiến nên đã khám nghiệm được cơ thể những nạn nhân trong vụ án khủng khiếp ấy.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Các bộ hài cốt đã được khám nghiệm bởi một máy kỹ thuật được phát minh vào năm 1863 bởi nhà khảo cổ học Giuseppe Fiorelli.


Người ta tin rằng có khoảng 2000 người đã chết trong vụ núi lửa phun trào ở Pompeii, nhưng chỉ tìm thấy 1150 xác nạn nhân trong vụ khai quật vào giữa thế kỷ 19.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Pompeii đã bị chôn vùi dưới khoảng 8-9 feet, thi thể của các nạn nhân xấu số được bao bọc trong lớp tro sâu dưới lòng đất.


Đội tìm kiếm của Giuseppe Fiorelli đã phát hiện ra xác chết phân hủy và một khoảng trống. Họ đổ thạch cao vào các khoang để tạo thành phôi thạch cao để tái tạo lại hình dạng các nạn nhân.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Trong một cuộc điều tra, nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia khảo cổ đã cho quét CT 86 thạch cao và phôi, được thực hiện bởi Giuseppe Fiorelli.


Trong số những nạn nhân, có một cậu bé khoảng 4 tuổi đã bị đông lạnh trong vụ việc năm đó.


“Làm việc với những thi thể này tôi vô cùng cảm động, nó cho tôi cảm giác như đang đối diện với những bệnh nhân thực sự.” Giovanni Babino, bác sĩ chụp X-quang, một trong số những người phụ trách nói.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Cậu bé 4 tuổi kia được tìm thấy bên cạnh thi thể của một người đàn ông và phụ nữ, rất có thể đó là bố mẹ của cậu bé. Tư thế của cậu bé được cho là đang nằm ngủ trên chân của mẹ.


CT scan cho thấy được quần áo cũng như các chi tiết nổi bật về bộ xương.


Cuộc điều tra cũng cho thấy, nhiều nạn nhân đã đổ xô ra khỏi nhà với hi vọng thoát khỏi cái chết nhưng không thể. Có những người đã chết do chấn thương não nghiêm trọng, có khả năng là những đống gạch rơi từ những tòa nhà.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Các kết quả khám nghiệm cho thấy, thi thể của những nạn nhân ở Pompeii gần như là nguyên vẹn, hàm răng của họ vẫn rất hoàn hảo.

ảnh núi lửa Vesuvius,Pompeii,núi lửa,núi lửa phun trào

Cho đến nay, họ đã quét phôi được của 30 người đàn ông, phụ nữ, trẻ em cùng với 1 con chó và 1 con lợn.

Dự án nghiên cứu này được cho là “bước tiến lớn nhất cho sự hiểu biết của chúng ta về thời cổ đại”, giám đốc khảo cổ Pompeii, Massimo Osanna cho biết.

"Chúng ta sẽ biết rất nhiều về các nạn nhân ở Pompeii: tuổi tác, giới tính, những gì họ ăn, những bệnh họ có và tầng lớp xã hội của họ," ông nói với các phóng viên.