Kim Ngân Trương Thị 4 năm trước

Nước sạch ơi, nước đi đâu rồi?

Thiếu nước sạch, sự tồn tại của các sinh vật sống trên Trái Đất, cũng như của con người đang bị đe dọa một cách nặng nề.Hãy chung tay để bảo vệ nguồn nước sạch.

Như chúng ta đã biết nước có vai trò rất quan trong cuộc sống của con người nói riêng và sinh vật nói chung. Có thể nói nước là nhân tố đặc biệt đã góp phần tạo nên sự sống trên Trái Đất. Vậy điều gì đã khiến cho nước quan trọng đến vậy?

Tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất đều được cấu tạo chủ yếu từ nước và sống trong môi trường mà nước là thành phần chủ yếu, ở đâu có nước, ở đó có sự sống. Đến bây giờ, khi đã trải qua hàng tỉ năm hình thành và phát triển các loài sinh vật dù là sống trong nước, trên đất liền hay bay lượn trong không trung thì nước vẫn đóng một vai trò không thể thiếu đối với sinh vật. Ta có thể thấy rõ điều này qua việc chúng ta có thể sống được vài tuần nếu thiếu thức ăn nhưng chỉ có thể sống được khoảng một tuần nếu thiếu nước. Nước rất quan trọng, nước mang chất dinh dưỡng từ đất vào trong cây, len sâu vào từng tế bào, là nguyên liệu không thể thiếu trong qua trình quang hợp để tạo ôxi – yếu tố sống còn của con người. Nước cũng giúp chúng ta trao đổi chất với môi trường, bài tiết, đào thải những cất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp con người tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Nói tóm lại, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, nguồn nước thiêng liêng, trong sạch ấy đang dần bị đổi màu thành những dòng sông đen xì, bốc mùi hôi thối.

Mô tả hình ảnh

Thử hỏi nước sạch đã đi đâu?

Nước chẳng đi đâu cả, chúng vẫn ở đó, vẫn hiên ngang, vẫn thân thiện với con người. Nhưng con người đã thay đổi, con người đã phản bội lại lời thề với thiên nhiên, họ ngang nhiên khoác lên trên người mẹ thiên nhiên một màu u tối. Hàng năm con người đã xã ra ngoài môi trường hàng trăm ngàn tấn rác thải đủ các loại. Những thứ rác thải gớm ghiếc này ngấm sâu vào đất, hòa vào trong nước làm ô nhiễm cả một dòng sông hay một vùng biển.

Chất thải, hóa chất độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, làng nghề, khu đô thị, bệnh viện, trường học,… đổ ra sông, ra suối làm thay mùi, đổi màu của nước.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Rác thải sinh hoạt (bao bì, nilong, hộp giấy, đồ nhựa, hóa chất, thuốc trừ sâu,…) chất thành đống, đổ thành sông, thế chỗ của cây, cỏ, cá, chim, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Những dòng sông trong xanh trước kia đang dần biến đổi nhanh một cách chóng mặt.

Mô tả hình ảnh

Chưa hết, mỗi năm trên biển diễn ra hàng trăm vụ đắm tàu, tràn dầu, rò rỉ dầu. (Ước tính có từ 5,5 đến 9,5 triệu lít dầu thoát ra từ giếng bị rò rỉ ở vịnh Mexico). Dầu tràn lênh láng giữa biển làm chết biết bao nhiêu loài sinh vật, từ những sinh vật phù du nhỏ bé đến những con cá nhà táng khổng lồ không một sinh vật nào có thể dễ dàng thoát khỏi lớp dầu đậm đặc bao phủ trên mặt biển. Xác những con chim mọng biển, cá và các sinh vật biển khác trôi dạt vào bờ, trên mình dính đầy váng dầu, trải dài trên bờ biển.

Mô tả hình ảnh

Thiếu nước sạch con người sẽ ra sao?

Sống trong môi trường thế này con người không thể không bị ảnh hưởng. Mỗi ngày có hàng trăm đứa trẻ được sinh ra phải đối diện với cảnh thiếu thốn nước sạch. Con người ngày ngày phải trật vật giữa những dòng sông đang bị ô nhiễm, trẻ em thiếu nước sạch để uống, người lớn thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Thiếu nước sạch con người trở nên yếu hơn, sức đề kháng giảm sút, khả năng nhiễm bệnh lạ cũng cao hơn. Thiếu nước sạch vi khuẩn phát triển nhanh hơn trở thành các siêu vi khuẩn kháng thuốc, mầm bệnh cũng tăng nhanh, virus ngày càng mạnh, bắt đầu xuất hiện những căn bệnh lạ khó chữa. Con người đối diện với một tương lai mù mịt, u tối như chính cái màu mà họ đã khoác lên trên mình những dòng sông. (Ước tính: Tính đến năm 2050 siêu vi khuẩn sẽ cướp đi tính mạng của khoảng 700.000 người mỗi năm, các bệnh nhiễm trùng có thể giết đến 10 triệu người trên toàn thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, tới năm 2030, có thêm 60.000 người chết vì sốt rét. Đến 2050, ước tính khoảng 4,6 tỷ người nhiếm bệnh. Vi khuẩn tả có khả năng cướp đi từ 100.000 đến 130.000 người mỗi năm, chủ yếu là ở những khu vực thiếu nước sạch.)

Sự tồn tại của các sinh vật sống trên Trái Đất, cũng như của con người đang bị đe dọa một cách nặng nề. Trước tình hình này, chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ lấy sức khỏe và tính mạng của chúng ta, của thế hệ con cháu sau này. Hãy đứng lên và hành động vì một tương lai tươi đẹp, một tương lai không có sự ô nhiễm! Mỗi người làm nhiều việc nhỏ ắt sẽ tạo thành một việc lớn.

Hãy luôn đặt câu hỏi: “NƯỚC SẠCH ƠI, NƯỚC ĐI ĐÂU RỒI?” và ngày ngày cố gắng bảo vệ nguồn nước sạch còn lại của chúng ta. Vẫn chưa là quá trễ. Một lần nữa xin nhắc lại: “Hãy chân trọng nguồn nước sạch của chúng ta và hãy chung tay bảo vệ nguồn nước ấy vì một tương lai tươi đẹp trước mắt.”


NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT NÀY HỮU ÍCH VÀ Ý NGHĨA HÃY CHIA SẺ CHO BẠN BÈ NHÉ!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...