Khang Ninh 1 năm trước

Nuôi con khỏe – Bé cứ uống sữa bột là táo bón thì làm sao?

Sữa mẹ tuy tốt nhất nhưng bổ sung sữa bột cho bé cũng rất cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển tốt ưu của trẻ. Tuy nhiên nhiều trẻ cứ uống sữa bột là táo bón thì phải xử lý thế nào?

Lựa chọn sữa bột cho trẻ rất quan trọng

Sữa bột là một trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiết cho trẻ ngoài việc bú sữa mẹ. Trước tiên, bạn cần lựa chọn loại sữa thích hợp và khoa học cho trẻ, bởi vì chất lượng sữa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng phát triển cơ thể của trẻ.Nếu cứ uống sữa vào là trẻ bị táo bón rõ rệt thì bạn nên suy nghĩ đến vấn đề trẻ bị nhiệt, rất có thể liên quan đến thành phần sữa. 

Đa số các loại sữa bột trên thị trường ngoài những dưỡng chất cơ bản cần thiết như protein,lipit, gluco, khoáng chất, vitamin, sắt v.v… thì chúng còn chứa dầu cọ, Axit stearic và nhiều chất béo sữa khác. Những thành phần này dễ khiến cơ thể trẻ nhỏ bị nhiệt, gây ra tón bón.

Trẻ cứ uống sữa bột là táo bón thì làm sao?

Nếu bé nhà bạn có hiện tượng táo bón khi uống sữa bột, bạn có thể tham khảo và áp dụng những nguyên tắc sau để cải thiện tình hình. 

  • Cho bé uống thêm nhiều nước, có thể bổ sung nước ép trái cây pha loãng phù hợp với độ tuổi và thể chất của trẻ. 
  • Ngoài ra, nếu trẻ đã có thể ăn dặm thì khẩu phần ăn nên có thực vật giàu chất xơ để giảm tình trạng nhiệt cơ thể và táo bón.
  • Thực đơn ăn dặm của trẻ nên có rau xanh, trái cây và ít lượng thịt hơn nếu trẻ đang bị táo bón do uống sữa bột. Sau khoảng 2 tuần thực hiện mà trẻ vẫn táo bón, thậm chí xung quanh hậu môn ửng đỏ thì bạn nên cân nhắc thay đổi nhãn hiệu sữa, đặc biệt những loại sữa có bổ sung thành phần lợi khuẩn đường ruột thì càng tốt. 
  • Nếu trẻ bị táo bón nặng, chẳng hạn như không thể đi đại tiện hay khóc quấy thì bạn nên cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 
  • Ngoài ra, hằng ngày nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao vừa sức theo độ tuổi để hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết. Bạn cũng có thể giúp trẻ nhẹ nhàng massage vùng rốn để thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho việc phục hồi chức năng tiêu hóa.  

Khang Ninh (Dịch từ Fdoctor)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...