Obama "nhắc nhở" Việt Nam trước sân chơi TPP

"Nếu Việt Nam không đáp ứng được, thì sẽ bị loại trừ". Đó là lời phát biểu thể hiện sự quan tâm với những yêu cầu cho Việt Nam trước sân chơi TPP

Tại Công ty Nike thuộc tiểu bang Oregon, nước Mỹ. Trong bài phát biểu về hiệp định "TPP" ngày 8 tháng 5 năm 2015, Tổng Thống Mỹ - Obama đã dành hơn 2 phút quan tâm đặc biệt tới Việt Nam với những yêu cầu đổi mới thực sự  từ bên trong nền kinh tế để đáp ứng trước sự chuyển mình của khối thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương ( TPP).

Đây là bài phát biểu trước thềm hội nghị và kí kết hiệp ước của 12 nước Châu Á - Thái Bình Dương  với những thỏa thuận chung nhất về kinh tế, thương mại, an toàn lao động, quyền sở hữu trí tuệ và luật thương mại ( TPP).

Nổi bật trong đoạn phát biểu của Obam là câu nói  "Nếu Việt Nam không đáp ứng được, thì sẽ bị loại trừ" cùng với đó là những yêu cầu của TPP bắt buộc Việt Nam phải có những hoạch định cũng như những chính sách, chủ trương thay đổi nếu muốn bước vào sân chơi TPP đầy rẫy tiềm năng nhưng cũng đầy nguy hiểm này. 

Những lời cảnh tỉnh của Obama cách đây hơn 5 tháng thật sự là một lời nhắc nhở quan trọng cho những người cầm trịch nền kinh tế - chính trị nước nhà, nhất là sau hiệp định TPP được kí kết:


Mr. Lập - sưu tầm

  • Bài liên quan: tpp, obama, hiệp định tpp,