Hạnh Nguyễn
2 năm trước

Ốc sên George, cá thể cuối cùng của loài sên này, đã qua đời ở tuổi 14 ở Hawaii.

Chú ốc sên tên George này vừa qua đời vào ngày 1 tháng 1. Các nhà khoa học tin rằng chú là cá thể cuối cùng trong loài của mình, có nguồn gốc từ đảo Oahu của Hawaii.

Chú ốc sên tên George này vừa qua đời vào ngày 1 tháng 1. Các nhà khoa học tin rằng chú là cá thể cuối cùng trong loài của mình, có nguồn gốc từ đảo Oahu của Hawaii.    

Người ta nói rằng, các nghệ sĩ thường chẳng bao giờ được tôn trọng xứng đáng cho đến khi họ qua đời. Điều tương tự cũng xảy ra với ốc sên. 

Trong khoảng một thập kỷ, loài ốc đất Achatinella Apexfulva này đã từng sinh sôi rất nhiều trên hòn đảo Oahu của Hawaii, được cho là loài duy nhất sống trên đảo lúc bấy giờ. Chú ốc sên trong hình tên là George, và chú đã sống những ngày tháng cuối đời cô đơn tại một hồ cạn ở Kailua, Hawaii, bên cạnh một nguồn nấm dồi dào (loại nấm mà tổ tiên chú rất thích) 

Nhưng vào ngày 1 tháng 1 vừa qua, George đã qua đời, theo Sở đất đai và tài nguyên thiên nhiên Hawaii cho biết. George đã sống đến tuổi thứ 14 - một cuộc sống dài, tốt đẹp cho một loài ốc sên, các chuyên gia nói. Cái chết của chú là biểu tượng cho sự suy giảm mạnh mẽ của loài ốc sên, từng là một nhóm động vật thân mềm vô cùng đa dạng ở Hawaii, cũng như sự tuyệt chủng nhanh chóng của các loài trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học ước tính, mỗi ngày có hàng chục loài bị tuyệt chủng, nhưng rất ít loài nhận được sự chú ý của giới truyền thông. Michael G. Hadfield, người sáng lập nên chương trình bảo vệ quần thể ốc sên ở Hawaii cho biết, “Việc đặt tên cho chú ốc sên này là George có lẽ đã giúp chú tăng vị thế của mình. Ta nhân hoá nó và mọi người bắt đầu chú ý hơn!” 

Cái tên George được đặt tên theo chú rùa khổng lồ hơn 100 tuổi - George “Cô Đơn”, cá thể cuối cùng của loài rùa này ở đảo Pinta, thuộc quần đảo Galapagos. George Cô Đơn đã qua đời vào năm 2012.  

Chú rùa khổng lồ George Cô Đơn ở đảo Pinta.  

Còn chú sên George này đã được sinh vào đầu những năm 2000, khi người ta phải bắt bố mẹ nó rời lên núi để tránh những kẻ săn mồi nguy hiểm.   

Theo ông David R. Sischo, người hiện đang quản lý chương trình phòng chống ốc sên tuyệt chủng của nhà nước cho biết, “Lúc đầu, George có khoảng 20 con cùng loài, nhưng chúng đều chết rất đột ngột“. Các nhân viên cho rằng chúng chết vì mầm bệnh, nhưng bằng cách nào đó George vẫn sống sót. 

“Chống lại tất cả các rủi ro, George vẫn kiên trì!”, ông Sischo nói. Mặc dù cái chết của George không hề bất ngờ, nhưng nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Kailua vẫn cảm thấy phần nào mất mát.   

Theo Sở đất đai và tài nguyên thiên nhiên cho biết, đã có thời điểm mà hơn 750 loài ốc đất được xác định trên Quần đảo Hawaii. Loài của George, là loài đầu tiên được nhắc đến trong văn học phương tây. Khi nhà thám hiểm người Anh, George Dixon, đến thăm Oahu vào những năm 1780, ông đã được tặng một chiếc vòng hoa làm bằng vỏ ốc.    

Nhưng ước tính cho thấy hơn một nửa số loài đó đã tuyệt chủng, ông Sischo nói.   

Những con ốc đất đã bị ảnh hưởng bởi những kẻ săn mồi xâm chiếm như chuột và sên sói hồng (tên khoa học là Euglandina rosea) hay còn gọi là loài sên “ăn thịt đồng loại”, chúng ăn đồng loại của mình. Loài ốc đất cũng phải đối mặt với vấn đề môi trường sống bị huỷ hoại và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; điều kiện thời tiết khô hạn cũng làm giảm diện tích đất trên đảo, ông Sischo cho biết.  

Ông Hadfield, hiện đang là giáo sư danh dự về sinh học tại Đại học Hawaii nói, các tư liệu từ thế kỷ 19 đã mô tả loài ốc đất giống như những chùm nho lơ lửng trên cây. Vào những năm 80, ông Hadfield thường thấy chúng nằm chết trên mặt đất.  

Sau khi cảnh ngộ của loài ốc đất gây được chú ý, vào năm 1981 toàn bộ chi Achatinella đã được liệt kê vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Giáo sư Hadfield cho biết, chi này đã được đối xử ưu đãi hơn các chi khác vì chúng là loài nổi bật nhất.  

Những con ốc đất bám trên lá cây ở Hawaii.    

“Có những con màu vàng sáng, có những con thuần một màu trắng và có những con mang một màu xanh rất kỳ lạ”, ông nói. “Chúng ta đều có thể thấy rằng, những con ốc này nếu không được bảo vệ, sẽ chẳng sống được bao lâu.”   

Mặc dù những người chăm sóc George gọi nó là “chú” nhưng thực ra thì sên là loài lưỡng tính. Và thật không may là George không thể sinh con mà không có bạn đời.    

Lúc này, cơ thể của George đã được bảo vệ trong phòng thí nghiệm và vỏ của nó thì được đưa đến bảo tàng địa phương.   

Năm 2017, các nhà nghiên cứu đã thu thập một đoạn chân khoảng hai milimet của George rồi bảo quản trong kho lạnh. Với hy vọng về một ngày trong tương lai, các nhà khoa học sẽ có thể phát triển công nghệ nhân bản ốc sên.  

Chủ đề chính: #tuyệt_chủng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn