John Tran 1 năm trước

Onna Bugeisha: Những nữ Samurai anh dũng trong lịch sử Nhật Bản

Không chỉ nam Samurai mới là những anh hùng thật sự, nữ giới ở thời kỳ này cũng chiến đấu mạnh mẽ với tinh thần thép chẳng kém ai.

Trong lịch sử và văn hoá Nhật Bản, khi nhắc về phụ nữ người ta thường nhớ đến hình ảnh uyển chuyển, dịu dàng như hoa. Họ luôn mặc trang phục truyền thống, bước đi nhỏ nhẹ. Nếu ở thời phong kiến, những người phụ nữ tài hoa xinh đẹp này thường được gọi là Geisha (Nghệ giả). Người nước ngoài thường nghĩ Geisha là tên gọi của các cô gái làng chơi, nhưng ở Nhật đây là danh từ mỹ miều để nhắc về phụ nữ mong manh như hoa đào, vừa có tài ca múa lại giỏi trò chuyện.

Nhưng phụ nữ Nhật Bản không chỉ có vậy, vẫn có rất nhiều nữ nhân phong kiến cầm vũ khí chiến đấu để bảo vệ làng mạc, quê hương như đấng nam nhi, ví dụ điển hình chính là tầng lớp Onna Bugeisha (Nữ vũ nghệ giả). Tên gọi này để nói về những phụ nữ trái ngược với sự dịu dàng của Geisha, họ có bàn tay chiến đấu gai góc và sử dụng thành thục vũ khí như kiếm Katana, cung tên, đoản đao như những Samurai thật sự.

Nguồn gốc của các Onna Bugeisha

Chúng ta cần phân biệt rõ giữa nữ Samurai và Onna Bugeisha. Nữ Samurai là tên gọi dùng chung cho các nữ nhân sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống Samurai. Họ trưởng thành như những người phụ nữ bình thường, vẫn lo công việc nội trợ trong gia đình. Chỉ có điều nữ Samurai sẽ được luyện võ công từ nhỏ để bảo vệ gia đình và bản thân mình.

Còn Onna Bugeisha là nữ nhân được huấn luyện chuyên nghiệp để trở thành những nữ chiến binh thực thụ. Họ có thể cầm vũ khí bảo vệ đất nước và chiến đấu chẳng thua kém bất cứ nam nhi nào. Nhưng vào thời bình, họ cũng lo công việc nội trợ như phụ nữ bình thường. Những nam Samurai không có con trai, họ sẽ truyền võ công và kiến thức chiến đấu cho con gái, đó chính là thế hệ Onna Bugeisha sau này.

Những Onna Bugeisha này đã xuất hiện từ rất lâu đời, nổi bật nhất chính là điển tích về Hoang hậu Jingu vợ của Thiên hoàng Chūai sống vào năm 169-269 sau Công Nguyên (SCN). Tuy chỉ mang tính chất truyền thuyết, nhưng bà là Onna Bugeisha dẫn dắt cuộc xâm lược bán đảo Triều Tiên vào năm 200 SCN và tiếp theo đó là những trận chiến chiếm đoạt nhiều vùng lãnh thổ khác.

Điển tích này còn có chi tiết bà xông đến chiếm đóng bán đảo Triều tiên để trả thù cho Thiên hoàng Chūai khi đang mang thai, và đứa bé đã nằm im trong bụng mẹ suốt 3 năm, đến khi bà giành thắng lợi thì đứa bé mới chào đời. Đứa bé này chính là Thiên hoàng Ōjin. Tuy không xác định được truyền thuyết này có thật hay không, nhưng Hoàng hậu Jingu chính là một Onna Bugeisha huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Có rất nhiều Onna Bugeisha đạt được trình độ võ công thượng thừa có thể sử dụng song kiếm. Những nữ chiến binh tài giỏi này sẽ có cơ hội được các Lãnh chúa thu nhận vào quân đội ở hàng ngũ binh sĩ, nơi đa số là các nam Samurai. 

Ngoài ra còn có một huyền thoại khác chính là nữ Samurai Tomoe Gozen có vẻ đẹp thanh tú, thoát tục nhưng cũng mang khí chất chiến đấu dũng mãnh. Trong lịch sử bà thường xuất hiện với dáng vẻ gan dạ phi thường, võ thuật tinh anh và là người phụ nữ được cả Nhật Bản kính phục.

Huyền thoại Onna Bugeisha cuối cùng

Ngoài biểu tượng Tomoe Gozen còn có 3 huyền thoại nữ nhi trong chiều dài lịch sử Nhật Bản là Hōjō Masako, Hangaku Gozen và đặc biệt là Nakano Takeko - người từng tham gia cuộc nội chiến Minh Trị Duy tân cuối thế kỷ 19. Vũ khí bà dùng là Naginata – một loại mác dài của Nhật Bản.

Trong trận chiến tấn công Đế quốc Nhật Bản ở vùng Ogaki vào năm 1868 do Nakano Takeko dẫn đầu, bà đã bị bắn đạn vào ngực. Lo bị quân địch sẽ làm nhơ bẩn thân thể và dùng đầu bà làm chiến tích, Nakano Takeko đã yêu cầu em gái chặt đầu mình rồi mang về chôn cất ở quê hương.

Bà cũng chính là thế hệ cuối cùng của thế hệ Onna Bugeisha trong lịch sử Nhật Bản.

Martin Trieu - Ohay tv

Theo: The Vintage News

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...