Felix 1 năm trước

Paris 100 năm trước: Câu chuyện qua những tấm hình

Paris, được mệnh danh là vùng đất của nghệ thuật, từ lâu đã trở thành biểu tượng của nét đẹp tinh tế và là nguồn cảm hứng lãng mạn vô tận cho biết bao tác phẩm thi ca nhạc họa. Ngược trở về những năm 90 của thế kỷ XX, như bạn sắp sửa được chiêm ngưỡng dưới đây, Paris đã khoác lên mình vẻ đẹp hoa lệ và kiều diễm mê đắm lòng người .

Ở thời kỳ này, hầu hết những bức ảnh đều là đen trắng. Nhưng may mắn thay, chúng tôi đã vô tình bắt gặp được những khoảnh khắc cổ kính và tuyệt đẹp của thủ đô nước Pháp qua những thước phim màu hiếm hoi. Hãy cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh dưới đây để biết rằng Paris xứng đáng là một kỳ quan của nghệ thuật.

Năm 1909,  Albert Kahn - một chủ ngân hàng người Pháp giàu có - đã thực hiện một bộ tài liệu về Paris cùng nhiều nơi khác trên thế giới.

Ông đã làm được điều này nhờ đến một phát minh công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ, đó chính là phương pháp tạo màu ảnh.

Ban đầu, loại máy ảnh này được gọi là Autochrome Lumière. Kahn đã ủy thác cho bốn nhiếp ảnh gia để khám phá ra nhiều nơi trên thế giới và ghi lại hình ảnh chúng bằng nhiều góc độ khác nhau.

Những bức ảnh về từng góc phố, con đường của Paris đã được ghi lại từ 100 năm trước.

Để có được những bức ảnh rực rỡ và sống động, họ đã sử dụng bộ lọc màu bằng cách nhuộm các hạt bột khoai tây.

Vì thế người xem có thể mường tượng rõ ràng hơn về diện mạo của thủ đô Paris lúc bấy giờ.

Nguồn: ba-bamail

Felix dịch

Có thể bạn quan tâm: 10 kỹ năng sinh tồn bạn không thể bỏ qua

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...