Yên 2 năm trước

Phải chăng đi ngược đám đông là điều sai trái?

Đây là vài dòng tâm sự về những gì chính bản thân tôi đã trải qua! Liệu bạn có bao giờ thoát ra khỏi 'hiệu ứng đám đông' để đặt mình vào trong tâm tư, suy nghĩ, cảm xúc của 'người lạ mặt một mình' lạc loài mặc 'bộ áo' riêng biệt chưa?

Cuộc sống này thật lạ! Con người cũng dần trở nên ngày càng "lạ" hơn! Bởi lẽ sự thay đổi của con người cũng đồng nghĩa với việc xã hội cũng thay đổi. Có một điều hiện nay ở bất cứ đâu tôi tin chắc ai trong số chúng ta cũng đã, đang và sẽ có một lúc nào đó đi ngược với ý kiến của đám đông. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. 

Tôi đã từng làm một điều "điên dại" khi bản thân có ý kiến khác hoàn toàn với đám đông. Tôi không tự cho đó là một điều vinh hạnh. Tôi cũng không tự cho đó là để khẳng định làm nổi bật bản thân mình. 

Nhưng điều mà khiến tôi khá buồn chính là sự mặc định của hiệu ứng đám đông hiện nay là "vô cùng kinh khủng". Nó kinh khủng đến mức tôi không thể nghĩ tới rằng nó tác động mạnh mẽ đến "người lạ mặt một mình lạc loài mặc bộ áo riêng biệt". 

Tôi cũng chỉ là một người vô cùng bình thường. Tôi đã từng nghĩ bản thân mình "mắc sai lầm" khi đi ngược đám đông từ sau việc "vụ gia đình bé Nhật Linh xin chữ ký đòi quyền công lý cho bé". Cũng thấy trên mạng xã hội facebook, những người bạn share, các page share, mọi người share,... và truyền tay nhau tờ giấy để kí tên. Xung quanh tôi ai cũng kí, có những bạn kí vì sự cảm thông cho gia đình, ... cũng  có những bạn kí mà không biết kí để làm gì, có những bạn kí vì adua theo hiệu ứng đám đông sợ bị lạc loài... 

Tôi không thể kí. Bởi lẽ tôi không theo sát vụ án đấy và tôi tin chắc hầu như các bạn đều vậy! Tôi không thể kí! Không phải tôi muốn dung túng cho tên Nghi phạm đấy.! Tôi không thể kí! Không phải tôi không muốn đòi công lý cho bé Nhật Linh. Tôi không thể kí! Bởi lẽ chưa có nguồn tin nào thực sự để tôi tin cậy và có cơ sở để tôi cho rằng kí để pháp luật Nhật Bản đẩy nhanh tiến độ điều tra? để tử hình tên nghi phạm trong khi "hắn" chưa nhận tội, "hắn" chỉ là một kẻ bị nghi ngờ chưa có bằng chứng cụ thể rõ ràng nhất và "hắn" đang giữ quyền im lặng? để pháp luật Nhật Bản dựa trên những chữ kí ấy mà xét "hắn" tự hình- mức hình phạt cao nhất?( theo thông tin được biết thì Luật của Nhật Bản đã bỏ mức án tử hình). Luật pháp của một đất nước có giới hạn của vùng lãnh thổ của một quốc gia đó. Và tôi tin chắc, không ai có thể trốn thoát sống ngoài vòng pháp luật. Vì tôi tin "đời có luật nhân quả"! Những điều ấy khiến tôi không thể đặt bút kí mặc dù bản thân rất đau xót cho cô bé bất hạnh ấy! Để cho công lý, luật pháp giải quyết! Và Tôi tin công lý sẽ bảo vệ cho cô bé Nhật Linh!

Tuyệt nhiên, tôi biết việc làm của tôi sẽ không được theo đúng một số đám đông. Tôi cũng được thưởng" những "viên gạch cực bự" vô hình nhưng khá đau. Tôi cũng bị chỉ trích bằng những câu nói của một số người như " vô học", "không có lòng thương người", và kể cả từ thô tục khác. Tôi cũng im lặng chẳng đáp lại bởi lẽ không phải tôi không biết những gì xảy ra quanh mình, không phải tôi không biết bản thân mình đang làm gì, không phải tôi không biết những gì người khác bàn tán và chửi rũa mình, không phải tôi sẽ hành động như một kẻ ngốc ngếch vì lời lẽ tác động đấy thay đổi ý kiến của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Tôi im lặng để tôn trọng bản thân mình, tôn trọng ý kiến của họ. Tôi sống cho tôi, tôi biết mình đang làm gì, hiểu mình đang làm gì. Tôi không sống cho họ, tôi không vì theo "trào lưu" đám đông. Tôi sống vì điều tôi cho rằng đó là đúng, tôi sống cho bản thân tôi, tôi là một bản gốc và không muốn mình trở thành một bản sao. Những bạn dù một phúc trở thành tâm điểm của đám đông "hứng chịu gạch đá" vì nói lên chính kiến của bản thân cũng đừng buồn. Cứ sống cho bạn và làm những điều bạn cho là đúng. Tôi không viết bài này để phản biện ý kiến bất cứ ai, tôi không viết bài này để mọi người đồng cảm với tôi, thấy tôi đáng thương,... Tôi không cần điều ấy! Tôi viết bài này với sự tin tưởng sẽ là  điểm tựa  an ủi tinh thần cho một số bạn "lạ một mình" và Tôi hi vọng mọi người sẽ có những suy nghĩ và hành động tốt hơn ở bất cứ đâu, trước khi "giơ tay ném đá" vào người khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...