Phải làm những gì sau động đất??

Vừa mới đây lại có thêm 1 trận động đất chỉ sau 18 ngày kể từ thảm họa động đất mạnh 7,9 độ Richter ngày 25/4/2015 tại Nepal. Vậy ta phải làm gì sau động đất??!

Một khi một trận động đất bắt đầu, tất cả các bạn có thể làm là trú ẩn bản thân mình ở nơi an toàn nhất có thể và giữ cho đến khi trận động đất kết thúc. Tuy nhiên, một khi trận động đất đã qua, có rất nhiều thứ bạn có thể làm để giữ an toàn và giúp đỡ người khác sống sót.

Mô tả hình ảnh

BƯỚC 1: Kiểm tra xem bạn có thương tích gì không?

Thực hiện cấp cứu hoặc cố gắng để có được sự giúp đỡ từ những người khác gần đó nếu cần thiết. Một khi bạn đã kiểm tra xong cho chính mình, hãy kiểm tra xem những người khác trong khu vực gần nhất của bạn có bị tổn thương gì khôngvà thực hiện cấp cứu khi cần thiết.

 • Dành một sự chú ý đặc biệt cho những người có thể không thể tự giúp mình, như người già, người tàn tật, trẻ sơ sinh và trẻ em.
 • Bất kể tuổi tác hay bệnh tật, bất kỳ người nào bị bắt trong các nơi đổ nát đang có nguy cơ chấn thương, sốc và thiệt hại thêm từ chuyển động của các bộ phận xây dựng hoặc các dư chấn.
 • Không di chuyển những người bị thương nặng trừ khi đó là hoàn toàn cần thiết. Chờ cho chuyên viên y tế hay những người khác có kiến thức về y tế để giúp đỡ. Tuy nhiên, thật sự là hữu ích khi bạn ở lại với một người nào đó để trấn an và tạo sự thoải mái; những câu chuyện của những người sống sót trong trận động đất khu tiết lộ rằng những người có được sự giúp đỡ hoặc được trò chuyện luôn tìm thấy sức mạnh lớn hơn đển sinh tồn hơn là còn lại một mình.


Mô tả hình ảnh

BƯỚC 2: Đi giày chắc chắn, quần dài, áo sơ mi và làm việc găng tay dài tay để bảo vệ chống lại các mảnh kính vỡ và các mảnh vỡ.

Nếu bạn đang đi tìm kiếm những người khác, bạn có thể ăn mặc phù hợp và cũng nên tìm một chiếc mũ cứng.

 • Nếu bạn sống và làm việc trong một khu vực dễ bị động đất, luôn luôn nên có đôi giày đi bộ phù hợp với bạn. Giữ một đôi tại nơi làm việc và khi đi chơi vì leo qua những nơi gồ ghề, nơi ẩm ướt hoặc những nơi đổ vụn bằng giày cao gót, dép tông hoặc chân trần sẽ không được an toàn.


Mô tả hình ảnh

BƯỚC 3: Đánh giá vị trí của bạn ngay lập tức cho an toàn.

Nếu môi trường xung quanh mắt của bạn xuất hiện sự không an toàn, di chuyển đến một nơi an toàn hơn. Sau đây là một số mối nguy hiểm tiềm năng để chú ý:

 • Sóng thần. Nếu bạn sống trong một khu vực ven biển, một trận động đất mạnh có thể gây ra sóng thần. chuyển động về phía đất cao cho dến khi hết động đất; không chờ đợi báo động vì nó không báo đúng thời gian, hoặc nó không bao giờ báo hiệu. Đơn giản chỉ cần cho rằng đó là một khả năng; bạn có thể đi xuống một lần nữa, không có thiệt hại nào xảy ra, nếu nó không đem đến kết quả nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều để đạt được thời gian đã mất nếu như sóng thần đến.
 • Đường  khí bị bể. Ngửi thấy mùi khí bốc lên và nghe những tiếng nổ hoặc tiếng rít mà có thể là dấu hiệu rò rỉ gas. Nếu bạn nghi ngờ bị rò rỉ gas, mở cửa sổ và rời khỏi vị trí ngay lập tức. Ngắt dòng khí ra khỏi van bên ngoài nếu có thể, và gọi cho công ty phụ trách sửa chữa. Đừng thử bật gas lại một mình, thậm chí là khi đó là ngày sau đó. Công ty sửa chữa có thể mất một thời gian để đến được khu vực của bạn.

[qcngang]

 • Mối nguy hiểm từ điện. Những tia lửa điện, dây điện bị hỏng hoặc bị sờn hoặc mùi của chất cách nhiệt chá,y tất cả các tín hiệu một sự cố điện và gây cháy. Xoay điện tắt cầu dao hoặc cầu chì chính. Nếu bạn phải đi bộ qua nước để có được tới bộ ngắt mạch hoặc cầu chì hộp, Hội Chữ thập đỏ đề nghị nên gọi một thợ điện để được giúp đỡ bởi vì nước có thể bị điện giật nguy hiểm nhất có thể. Giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa bất kỳ vật thể nào bị ẩm ướt .
 • Sự bất ổn định của kết cấu. Chú ý thạch cao, vách thạch cao, trần nhà, dầm, ống khói và các cầu thang có thể rơi. Kiểm tra cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang và sàn cho dấu hiệu hư hỏng. Trong trường hợp của những kiến trúc bên ngoài, đứng cách xa để kiểm tra chúng như gạch, tấm, thủy tinh, vv, có thể rơi bất cứ lúc nào. Bên trong, không sử dụng cầu thang hoặc đứng dưới bất cứ điều gì có thể sẽ rớt xuống cho đến khi bạn chắc chắn rằng nó an toàn.
 • Nước bị ô nhiễm. Nhìn và lắng nghe những dấu hiệu của nước hoặc cống thoát nước đường bị hư hỏng. Không sử dụng nhà vệ sinh nếu các đường cống bị hư hỏng, và nếu bạn nghi ngờ nước đường bị hư hỏng, không uống nước máy. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang lưu ý rằng bạn có thể làm tan chảy khối băng dùng làm nước uống an toàn. Hy vọng rằng bạn sẽ có được đã được dự trữ một số nước uống sạch chỉ dùng cho trường hợp khẩn cấp.
 • Hóa chất độc hại. Dọn sạch sự cố tràn nguy hiểm mà không đòi hỏi phải rời khỏi khu vực ngay lập tức. Ví dụ như thuốc tẩy, dược phẩm bị đổ và các chất lỏng dễ cháy.
 • Các vật dụng dễ rơi. Các vật bên trong của kệ cao và tủ có thể di chuyển trong trận động đất. Hãy cẩn thận khi mở cửa tủ hoặc kéo vật khỏi các kệ cao.


Mô tả hình ảnh

BƯỚC 4: Nghe đài khẩn cấp hoặc sử dụng ti vi chạy bằng pin để nhận các thông tin khẩn cấp mới nhất bất kỳ hướng dẫn có sẵn.

Ngoài ra còn có đài phát thanh và truyền hình mô hình quay tay mà không cần nguồn điện khác.

 • Năng lượng mặt trời / pin hoặc radio quay tay nên là một phần của bộ dụng cụ sẵn sàng thích ứng với thảm họa của bạn. Một số các thiết bị này cũng sẽ sạc điện thoại di động của bạn.


Mô tả hình ảnh

BƯỚC 5: Kiểm tra điện thoại cố định của bạn cho về phần chuông quay số, và điện thoại di động của bạn về tín hiệu.

Đường dây điện thoại thường xuyên quá tải sau một thảm họa; chỉ sử dụng điện thoại để báo cáo, tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng ngay lập tức. Hội Chữ thập đỏ đề nghị nên đặt một cuộc gọi rất nhanh chóng để người liên lạc được chỉ định trong kế hoạch trận động đất thảm họa của bạn. Người này có thể theo dõi tình trạng và vị trí của bạn, và giữ cho bạn cập nhật về những người khác rằng đã kiểm tra từ các vùng bị thiên tai.

[qcngang]

 • Nếu bạn có thể truy cập vào Twitter, (hoặc bất kỳ trang web truyền thông xã hội), nó có thể là một cách rất nhanh chóng và hữu ích để gửi ra một thông điệp rằng bạn không sao, để xin mọi người liên hệ các thành viên gia đình cho bạn, để xin chỗ ở hoặc giúp đỡ khác , v..v…


Mô tả hình ảnh

BƯỚC 6: Tránh xa và xa các tòa nhà bị hư hại.

Đặc biệt, hãy cẩn thận của ống khói, những bức tường bị hư hỏng, ban công và bảng chỉ dẫn được đặt cao hay món hàng treo từ tòa nhà mà có thể rơi vào bạn. Mối nguy hiểm sau trận động đất có thể không rõ ràng khi bạn đang đi bộ xung quanh; tích cực đánh giá từng khu vực mới về an toàn khi bạn nhập nó bằng cách nhìn lên cũng như xung quanh bạn.

Mô tả hình ảnh

BƯỚC 7: Hãy chú ý đến các dư chấn.

Trận động đất lớn thường được theo sau bởi các trận động đất nhỏ hơn có thể xảy ra phút, giờ, ngày, hoặc thậm chí vài tháng sau trận động đất lớn đầu tiên. Hãy coi như dư chấn động đất mới  xét về mặt an toàn và đánh giá lại môi trường xung quanh của bạn để an toàn sau mỗi một trận động đất lớn.

Theo wikiHow.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...