Yến Nhi
2 năm trước

Phần 2 những yếu tố cần chú ý khi xây dựng nội dung Landing Page

5 yếu tố còn lại khi xây dựng nội dung landing page gì và lí do nó cần được ưu tiên sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Nếu phải mô tả những cô nàng, anh chàng chuyên viết bài Landing Page, dân Copywriter nghĩ đến gì đầu tiên? Có lẽ là 2 từ thôi, ngắn gọn và thực tế. Ngắn gọn là vì Landing Page không phải là nơi để người viết bài nhét hết chữ vào, chữ trong Landing Page càng phải được tối ưu; bởi vậy, họ càng phải "thực tế" để biết cần "cắt" chỗ nào, nhấn mạnh chữ nào để mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất!

Trong phần 1, bạn đọc đã có cơ hội được tìm hiểu về Landing Page trong cái nhìn tổng quan và 3 lưu ý đầu tiên mà mỗi người viết bài Landing Page cần "khắc cốt ghi tâm" trước khi xây dựng nội dung. 5 yếu tố còn lại là gì và lí do nó cần được ưu tiên sẽ là nội dung của phần nối tiếp. Mời các bạn cùng theo dõi!

4. Lợi ích "ăn đứt" chức năng!

Một trong những sai lầm về tư duy dễ gặp ở người viết bài Landing Page nói riêng và người làm sáng tạo nội dung nói chung, khách hàng không thực sự quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn, nói cách khác, họ chẳng thèm "đoái hoài" đến giải pháp mà bạn thực sự đang cố bán cho họ.

Trong phương thức kinh doanh truyền thống, bán hàng được xác định là cách thức bán giải pháp. Nhân viên bán hàng theo lối kinh doanh cũ sẽ được đào tạo để đưa ra giải pháp "gãi đúng chỗ ngứa" cho khách hàng và chứng minh nó tốt hơn đối thủ!

Tuyệt nhiên quan niệm này nhanh chóng trở nên "lỗi thời" với sự "lên ngôi" của Internet và đặc biệt thống trị của các công cụ tìm kiếm, đại diện là Google. Khách hàng ngày nay thông thái hơn rất nhiều, họ biết "tỏng" hầu hết các giải pháp cho vấn đề của mình, điều duy nhất khiến họ cân nhắc chính là chất lượng dịch vụ và giá thành sản phẩm/dịch vụ. Bởi thế, nếu "hào hứng" nói duy nhất về giải pháp, vô hình chung người viết bài Landing Page đang không đưa cho khách hàng cái họ CẦN và MUỐN.

Một ví dụ minh họa trong thực tế, Unbounce trên trang Landing Page của mình không chỉ nhắc đến giải pháp khách hàng đang tìm kiếm "Xây dựng một Landing Page tỉ lệ chuyển đổi cao", "không cần biết về I.T", Unbounce đánh rất mạnh vào LỢI ÍCH SẢN PHẨM với con số cụ thể "Chúng tôi đã tăng gấp đôi và gấp 3 lần tỉ lệ chuyển đổi"! Rất khác biệt đúng không nhỉ?

5. Không phải cứ "lạnh lùng" mới là "chuyên nghiệp". Hãy tạo sự GẦN GŨI!

Rất nhiều người viết bài Landing Page với mong muốn tạo được một Landing Page "chuyên nghiệp" khiến người đọc ấn tượng với sự "lạnh lùng" trong câu chữ, chứa đựng những từ ngữ chuyên môn, mĩ miều. Cách hành văn này nếu "viết không tới" sẽ rất gượng gạo và người đọc cũng chả thèm ở lại lâu khi cảm thấy mình đang bị ai khác "lên mặt dạy đời" về chính giải pháp họ đang tìm kiếm.

Thông minh hơn, anh, chị, em chuyên viết bài Landing Page có thể rèn luyện cho mình phong cách viết tự nhiên, ngôn từ đúng chất của một người bán hàng gần gũi và thân thiện đang tìm cách trò chuyện "thân mật" với khách hàng! Sau đây là vài mẹo nho nhỏ bạn có thể áp dụng:

  • Sử dụng ngôi thứ nhấtHành văn một cách "trong sáng", tự nhiên.  
  • Viết như thể bạn đang "tâm sự" với người bạn thân về những điều bạn thấy thích về một sản phẩm bất kì. Chỉ việc tưởng tượng một chút thôi ^^ 
  • Sử dụng từ ngữ thông thưởng như khi bạn nói chuyện với một đứa trẻ: từ "yến tiệc" hoàn toàn có thể được thay thế bằng cụm "tiệc thân mật". Khách hàng không thích sự xa lạ! 
  • Sử dụng những mẫu câu xã giao "đời thường" như "Nghiêm túc đấy", "Tôi đang nghĩ về...", "Thật điên rồ!", "Nó giống như..." Nghe rất tự nhiên và thu hút đúng không?

6. Những con số biết nói!

Thử so sánh 2 câu sau đây nhé: 

- Tỷ lệ chuyển đổi của Website bạn sẽ tăng đột biến! 

- Sau 90 ngày trải nghiệm dịch vụ, Website khách hàng chúng tôi có tỉ lệ chuyển đổi tăng trung bình lên đến 78.2%! 

Câu thứ 2 rõ ràng gây ấn tượng mạnh với bạn hơn đúng không? Điều này là minh chứng cho việc càng cụ thể với những con số chi tiết, lời bạn viết sẽ càng có "trọng lượng" với khách hàng!

7. Ấn tượng đến mức ra quyết định mua hàng!

Kỹ thuật "đỉnh của đỉnh" khi viết bài Landing Page đó chính là Call-to-action (Kêu gọi hành động). Tất cả chi tiết dù nhỏ nhất trên Landing Page của bạn đều phục vụ cho việc kích thích mong muốn nhu cầu mua sản phẩm của khách hàng. 

Nội dung trên nút bấm Call-to-action thực sự là một "bài toán hóc búa" dành cho người viết bài Landing Page. Thông quá quá trình testing của rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra chỉ cần sự thay đổi vị trí, từ ngữ nhỏ sẽ tạo nên bước đột phá lớn liên quan đến tỉ lệ chuyển đổi! Nói "ngôn từ là sức mạnh" không hề sai!

8. Đừng ngại thử nghiệm ý tưởng của bạn!

Từ những điều lưu ý được nêu trên đây, bạn có thể thấy rõ ràng người viết bài Landing Page có rất nhiều điểm nhỏ phải chú ý và "trau chuốt" cho từng con số, chữ nghĩa,...Vậy dù kinh nghiệm "dày" đến đâu, làm sao họ có thể biết CHÍNH XÁC đâu sẽ là lựa chọn thu về kết quả cao nhất? Một cách duy nhất: Testing. 

Thường những thay đổi về mặt nội dung sẽ được gộp với chỉnh sửa về hình ảnh, vị trí đặt, dòng chảy, bố cục,...để đẩy nhanh quá trình testing.  

Ít khi nào chúng ta có thể thành công ngay lần đầu tiên kiểm thử, nhưng đừng vội nản, miễn là bạn testing có tư duy và phương pháp rõ ràng, có lý do cho mọi sự thay đổi dù là nhỏ nhất, thành công sẽ đến nhanh thôi! Bạn có thể thay đổi về:

  • Tiêu đề 
  • Tiêu đề phụ 
  • Nội dung nút CTA (Call-to-aciton) 
  • Danh sách các lợi ích

Điều cuối cùng người viết bài Landing Page phải ghi nhớ: bạn sẽ không biết trước được phương án khả thi nếu không mạnh dạn thử nghiệm. 

Vậy là chúng ta đã đi qua hết 8 điều lưu ý "tối quan trọng" dành cho người viết bài Landing Page thực hiện khâu lên "nội dung" cho trang đích đến. Tất cả những chi tiết dù "nhỏ nhặt" nhưng được để ý kĩ càng sẽ làm thành công cho một Landing Page bất kì. Người viết bài Landing Page lâu năm sẽ đủ kinh nghiệm để nhìn ra vấn đề nhanh chóng để tối ưu CTR cũng như "ăn nằm" với từng con số, dòng chữ trên Landing Page!

Xem thêm

Chủ đề chính: #nội_dung_landing_page

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn