Minh Tiệp 4 năm trước

Phân biệt Con Nưa và Con Trăn

Dư luận những ngày qua xôn xao vụ việc 12 người bị ngộ độc vì ăn thịt và uống tiết canh con nưa. Vậy con nưa là gì? Và làm thế nào để phân biệt con nưa với con trăn?

Dư luận những ngày qua xôn xao vụ việc 12 người bị ngộ độc vì ăn thịt và uống tiết canh con nưa. Vậy con nưa là gì? Và làm thế nào để phân biệt con nưa với con trăn? 

1. Con nưa là con gì?

ảnh con nưa,con trăn,phân biệt nưa trăn,các loài bò sát

Con nưa - Hình: Tiền Phong

Theo kinh nghiệm của những người đi rừng lâu năm, nưa là một loài bò sát có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại độc như rắn.

Độc Nưa rất nguy hiểm; để chữa được chỉ có cách chế bộ da Nưa làm thuốc giải độc (thông tin này chưa được kiểm chứng rõ ràng).

Nưa có 2 sợi râu dài, trong đó có chất sệt sệt màu trắng giống như mủ cóc, rất độc. Nưa thường phun chất độc từ 2 chiếc râu này để giết con mồi và tự vệ.


Mua nhầm thịt nưa, kết quả 12 người tham gia nhậu bị ngộ độc

Nưa thường trú trong bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Còn các loại trăn lại thường sống trong hốc đá hoặc đào hang trú ẩn. Tiết và mật trăn đều không độc nhưng tiết và mật Nưa lại tuyệt đối không được ăn.

Người bị cắn nếu không được chữa trị vết thương sẽ sưng phù và nhiễm trùng.

Hiện tại, do chưa có huyết thanh kháng độc con nưa nên việc chẩn đoán, chữa trị kéo dài và gặp không ít khó khăn.

Các bác sĩ cảnh báo: 

Việc ăn bao tử và uống mật các loài động vật ăn thịt là rất nguy hiểm. Các loài này thường tiết ra độc tố để tiêu hủy con mồi, do vậy độc tố này còn đọng lại trong dạ dày con vật và trong mật của chúng.

Trong thịt con nưa có độc tố nên nhiều người ăn nhầm phải đã bị ngộ độc với các triệu chứng như sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi sau cơn sốt, kèm theo nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan…phải đi cấp cứu và điều trị dài ngày.

2. Phân biệt con nưa và con trăn

Điểm khác của con nưa với con trăn là ngoài 2 lỗ mũi còn có 7 lỗ hô hấp khác, nên dân gian thường gọi là trăn 9 mũi.

Đầu trăn thường trườn sát đất, còn đầu nưa khi trườn hay ngóc lên, răng chứa đầy nọc độc như rắn. Ban đêm, con nưa thở phì phò, phì ra khí rất độc, nhất là đối với trẻ em.

Trên đầu con nưa có tám vết đen hình dáng giống như cái đầu của nó nên người ta mới nói nó có chín cái đầu.

Ở trên cây, trăn di chuyển chậm, nhưng con nưa phóng ào ào như giông bão, chẳng khác gì hổ mây khổng lồ. Chính vì thế, những người không hiểu biết về rắn, chưa từng gặp hai loài này bao giờ, thì thường nhầm lẫn hổ mây với con nưa. 

Mùi của con nưa rất hôi, như xác chết lâu ngày, đứng xa cả chục mét vẫn nhận ra.

Trăn và nưa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Đối với thịt trăn hay máu trăn không có độc tố; nhưng đối với thịt nưa thì có độc tố, đặc biệt là trong bộ đồ lòng, có nhiều độc tố gây ngộ độc, thậm chí có thể gây viêm gan. Tuyệt đối không ăn thịt nưa ở bất kỳ hoàn cảnh nào

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn