Minh Quang 4 tháng trước

Phân Tích Chữ Ký Chính Trị Gia: Tổng thống Mỹ Andrew Johnson

Andrew Johnson là minh chứng cho câu nói rằng ở Mỹ bất kỳ ai cũng có thể trở thành Tổng thống. Sinh ra trong một căn nhà gỗ ở Bắc Carolina với cha mẹ gần như không biết chữ, Andrew Johnson không nắm vững các kiến ​​thức cơ bản về đọc, ngữ pháp hoặc toán cho đến khi gặp vợ mình ở tuổi mười bảy. Trong khi Abraham Lincoln được coi là Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ thì Andrew Johnson, người kế nhiệm của Lincoln, bị xếp hạng là một trong những Tổng thống tồi tệ nhất.

Chữ viết hoa

Sinh ra trong nghèo khó ở Bắc Carolina vào năm 1808, cậu bé Andrew Johnson trở thành người học việc cho một thợ may. Andrew Johnson không được đi học chính thức, nhưng thông qua sức mạnh ý chí đã trở thành một người có khả năng tự học rất tốt. Khi còn ở tuổi thiếu niên, Johnson cùng gia đình đến Tennessee, định cư tại Greenville và sau đó kết hôn với con gái của một thợ đóng giày tên là Eliza McCardle. Eliza đã giúp Johnson cải thiện sự thiếu hụt kiến thức cũng như nâng cao địa vị xã hội và đem lại các cơ hội chính trị cho chồng.

Chữ "d"

Khi Andrew Johnson tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống vào tháng 3 năm 1865, ông đã có một bài phát biểu lan man, sau đó ông đã tự giấu mình để tránh sự chế giễu công khai. Sáu tuần sau, vụ ám sát khiến tổng thống Lincoln qua đời và ông trở thành người kế nhiệm.

Chữ "o"

Tại Greeneville, Andrew Johnson đã thành lập một doanh nghiệp may đo thành công. Năm 1827, ở tuổi 18, ông kết hôn với cô gái 16 tuổi, Eliza McCardle, con gái của một thợ đóng giày địa phương. Công việc may mặc của Johnson phát triển thịnh vượng trong những năm đầu của cuộc hôn nhân, cho phép ông thuê người làm và mang lại tiền bạc để đầu tư sinh lợi vào bất động sản. 

 Andrew Johnson đã đạt được thành công tài chính trong công việc may mặc của mình, nhưng đã bán nó để tập trung vào chính trị. 

Chữ ký có nút thắt

Nhà sử học từng đoạt giải Pulitzer, James Ford Rhodes, đã viết về cựu tổng thống như sau: Những hành động của Andrew Johnson phản ánh bản chất con người ông ấy. Người đàn ông này có trí tuệ nhưng xử lý công việc một cách cứng nhắc. Ông ta giống một kẻ cứng đầu hơn là một kẻ quyết đoán, dường như ông chắc chắn rằng làm theo lời khuyên và nhượng bộ ai đó là một biểu hiện của sự yếu đuối.

Vào cuối những năm 1920, một cuộc cách mạng lịch sử đã diễn ra. Trong thời gian này, Andrew Johnson lại được đánh giá là một chính khách nhân đạo, giác ngộ và tự do, người đã tiến hành một trận chiến dũng cảm cho Hiến pháp và nền dân chủ chống lại những người cấp tiến mưu mô và vô đạo đức, người bị thúc đẩy bởi một lòng căm thù thù hận của miền Nam, sự tham gia uy quyền tối cao của "doanh nghiệp lớn" miền Bắc.

Andrew Johnson qua đời vào tháng 7 năm 1875 do lên cơn đột quỵ, ở tuổi 66.

Phần chú giải và dẫn chứng minh họa cho cuộc đời của tổng thống Andrew Johnson được trích dẫn (và thêm bớt chỉnh sửa) từ https://en.wikipedia.org/wiki/Andrew_Johnson

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...