Minh Quang 4 tháng trước

Phân Tích Chữ Ký Chính Trị Gia: Tổng thống Mỹ Franklin Pierce

Franklin Pierce, tổng thống thứ 14 của Hoa Kỳ, nhậm chức trong thời kỳ căng thẳng gia tăng giữa miền Bắc và miền Nam. Là một chính trị gia thiếu năng lực, Pierce đã ký một trong những bộ luật quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dù không phải là tác giả của Đạo luật Kansas-Nebraska nhưng ông là người đã khuyến khích Quốc hội thông qua, và điều luật đó đặt quốc gia vào con đường dẫn đến nội chiến.

Chữ "F"

Franklin Pierce bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng một chuyến đi tang tóc. Vài tuần sau cuộc bầu cử, vào ngày 6 tháng 1 năm 1853, gia đình của Tổng thống đắc cử di chuyển bằng tàu hỏa, xe của họ bị trật bánh và lăn xuống một bờ kè gần Andover, Massachusetts. Cả Franklin và vợ đều sống sót, nhưng đứa con trai duy nhất 11 tuổi của họ đã chết trong đống đổ nát. Cả hai người đều bị trầm cảm nặng sau đó.

Nét chữ nhọn

Tuy không có nhiều thành tựu nhưng tổng thống Franklin Pierce là người rất thông minh, chỉ số IQ của ông ước tính khoảng 141. Sau khi tốt nghiệp học viện Bowdoin, Pierce được bầu vào cơ quan lập pháp New Hampshire ở tuổi 24 và trở thành chủ tịch hạ viện bang hai năm sau đó. Ông nổi tiếng bởi biệt tài ghi nhớ rất tốt khi đọc thuộc lòng bài diễn văn nhậm chức dài 3.000 từ của mình một cách rành rọt.

Ký hiệu mái che

Năm 1834, Franklin Pierce kết hôn với Jane Means Appleton. Jane là một người nhút nhát, sùng đạo, cô đã khuyên nhủ chồng kiêng rượu. Cô ấy hơi gầy, bị bệnh lao và các bệnh tâm lý. Jane rất ghét chính trị và đặc biệt không ưa sống ở Washington, điều này tạo ra một áp lực căng thẳng trong suốt quá trình hoạt động chính trị của Franklin Pierce. Ba đứa con của họ đều chết trước tuổi trưởng thành.

Trong một bài phát biểu, Franklin Pierce đã ca ngợi một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng tại quê nhà, ông khẳng định mạnh mẽ về lợi ích của Hoa Kỳ trong quan hệ đối ngoại. Franklin Pierce cũng ám chỉ đến bi kịch cá nhân của chính mình khi nói với đám đông: "Các bạn đã triệu tập tôi khi tôi yếu đuối, hãy tiếp tục duy trì tôi bằng sức mạnh của các bạn."

Chữ "a" và chữ "e"

Cha của Franklin Pierce đã đưa con trai vào một trường học tại Trung tâm Hillsborough khi ông còn nhỏ và gửi ông đến trường thị trấn ở Hancock ở tuổi 12. Cậu bé Franklin không thích đi học và do nhớ nhà, đã đi bộ 19 km về nhà mình vào một ngày Chủ Nhật. Cha của Franklin sau khi cho con trai ăn tối đã chở cậu bé một đoạn đường trở lại trường, sau đó đuổi Franklin ra khỏi xe ngựa và ra lệnh cho cậu nhóc đi bộ quãng đường còn lại trong cơn giông bão. Sau đó, Pierce đã trích dẫn khoảnh khắc này là "bước ngoặt trong cuộc đời tôi". 

Franklin Pierce tiếng là một người quyến rũ, trí nhớ tốt và giọng nói truyền cảm.

Chữ ký có nhiều đường cong thừa

Việc nghiện rượu nặng đã làm suy yếu sức khỏe của Franklin Pierce trong những năm cuối đời. Càng về già, cựu tổng thống càng tin vào tâm linh. Franklin Pierce sống cuộc sống của một "nông dân già", ông tự gọi mình như vậy, ông tự mình làm ruộng. Sức khỏe của Franklin Pierce bắt đầu suy giảm vào giữa năm 1869, và tiếp tục uống nhiều rượu mặc dù tình trạng thể chất xấu đi. Franklin Pierce bị bệnh xơ gan nặng và ông biết rằng mình sẽ không qua khỏi. 

Cựu tổng thống qua đời vào tháng 10 năm 1869, các tờ báo trên cả nước đã đăng tải những câu chuyện dài trên trang nhất kể lại sự nghiệp đầy màu sắc và gây tranh cãi của Franklin Pierce. Ông được an táng bên cạnh vợ và các con của mình tại Nghĩa trang của Concord.

Phần chú giải và dẫn chứng minh họa cho cuộc đời của tổng thống Franklin Pierce được trích dẫn (và thêm bớt chỉnh sửa) từ https://en.wikipedia.org/wiki/Franklin_Pierce#Train_crash_and_transition

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...