Minh Quang 4 tháng trước

Phân Tích Chữ Ký Chính Trị Gia: Tổng thống Mỹ John Tyler

John Tyler là tổng thống thứ 10 của Mỹ. Ông nhậm chức sau khi Tổng thống William Henry Harrison qua đời vì chứng viêm phổi. John Tyler là ông bố có nhiều con nhất trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ. Ông có tổng cộng 15 người con (tính cả con chung và con riêng) sau 2 cuộc hôn nhân của mình.

Chữ ký đậm và kiểu ký ngắt đoạn

John Tyler bắt đầu dấn thân vào chính trị khi ông trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Ông còn đảm nhiệm vai trò là thành viên của hội nghị lập hiến tiểu bang, một vị trí mà ông đã miễn cưỡng chấp nhận.

Sau cuộc bầu cử năm 1836, Tyler nghĩ rằng sự nghiệp chính trị của mình đã chấm dứt và dự định trở lại hành nghề luật sư tư nhân. Năm 1837, một người bạn đã bán cho ông một tài sản khá lớn ở Williamsburg. Rốt cuộc không thể tránh xa chính trị, Tyler đã chạy đua cho cuộc bầu cử vào Hạ viện và giành được một ghế năm 1838. Ở thời điểm này, ông đã là một nhân vật chính trị tầm cỡ, tham gia vào các vấn đề quốc gia như mua bán đất công.

Chữ "l" và chữ "e"

Sau sự việc qua đời đột ngột của người tiền nhiệm William Henry Harrison chỉ sau một tháng tại vị, John Tyler trở thành phó tổng thống đầu tiên kế vị mà không cần thông qua bầu cử.

John Tyler là một người kiên định và ủng hộ các quyền của nhà nước. Với tư cách là tổng thống, ông thông qua các chính sách dân tộc chỉ khi chúng không xâm phạm quyền lực của các bang. Sự bất ngờ lên chức của ông, cùng với mối đe dọa đến từ tham vọng chạy đua chức tổng thống của các chính trị gia khác, khiến ông bị cả hai đảng chính trị lớn ghẻ lạnh.

Chữ "T"

Năm 1847, khi John Tyler đã về hưu, những người hàng xóm của ông, chủ yếu là những người thuộc đảng Whig, đã bầu ông vào văn phòng giám sát đường sá nhằm chế nhạo ông. Trước sự bất mãn của họ, ông vẫn nghiêm túc với công việc, thường xuyên triệu tập hàng xóm của mình và vận động họ cung cấp nô lệ cho công việc làm đường, sau đó ông khăng khăng thực hiện nhiệm vụ này ngay cả khi họ yêu cầu ông dừng lại.

Nét gạch dưới chữ ký

John Tyler từng phủ quyết các dự luật của đảng Whig để tạo ra một ngân hàng quốc gia và tăng thuế. Theo John Tyler, một tổng thống nên đưa ra chính sách thay vì để Quốc hội quyết định, vậy nên ông đã tìm cách ký các chính sách mà bỏ qua ý kiến của đảng Whig, dẫn đến kết quả ông trở thành vị tổng thống bị trục xuất ra khỏi đảng của mình.

Chữ ký cắt nét gạch dưới

Năm 1844, một nghi lễ được tổ chức trên tàu USS Princeton xuôi dòng sông Potomac. Trên tàu có 400 khách, bao gồm cả John Tyler và nội các của ông. Lúc bấy giờ trên tàu còn có khẩu súng hải quân lớn nhất thế giới mang tên "Peacemaker". 

Khi khẩu súng bắn tới phát đạn thứ hai, các vị khách di chuyển lên boong tàu, Tyler đã dừng lại một chút để xem con rể của mình. Ngay lập tức một tiếng nổ vang lên từ phía trên: khẩu súng đã bị trục trặc. Tyler không bị thương, ông vẫn an toàn phía dưới boong, nhưng một số người khác đã bị ảnh hưởng và chết ngay tức khắc, trong số đó có cả các thành viên nội các quan trọng của John Tyler.

Phần chú giải và dẫn chứng minh họa cho cuộc đời của tổng thống John Tyler được trích dẫn (và thêm bớt chỉnh sửa) từ https://en.wikipedia.org/wiki/John_Tyler#Family_and_personal_life

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...