Minh Quang 4 tháng trước

Phân Tích Chữ Ký Chính Trị Gia: Tổng thống Mỹ William McKinley

William McKinley là Tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ, phục vụ từ ngày 4 tháng 3 năm 1897, cho đến khi bị ám sát vào ngày 14 tháng 9 năm 1901. Ông là người đã lãnh đạo quốc gia chiến thắng trong Chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha và tăng thuế quan bảo vệ để thúc đẩy ngành công nghiệp Mỹ. Chữ ký ông ấy có gì đặc biệt?

Chữ "a"

Ngay cả trước khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu với Tây Ban Nha, McKinley đã yêu cầu Quốc hội thành lập một ủy ban Kiểm tra các cơ hội thương mại ở châu Á và tán thành một "Chính sách mở cửa", trong đó tất cả các quốc gia sẽ tự do giao dịch với Trung Quốc và không ai được phép xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đó. 

Các nhà truyền giáo Mỹ vấp phải mối nguy hiểm chết người khi Cuộc nổi loạn Boxer đe dọa tính mạng của những người nước ngoài đang sinh sống tại Trung Quốc. Người Mỹ và những người phương Tây ở Bắc Kinh bị bao vây. McKinley, hợp tác với các cường quốc phương Tây khác, đã ra lệnh cho 5000 binh sĩ đến thành phố vào tháng 6 năm 1900 trong Cuộc thám hiểm Trung Quốc. Người phương Tây đã được giải cứu một tháng sau đó, nhưng một số thành viên Quốc hội đã phản đối McKinley về việc điều động quân đội mà không hỏi ý kiến ​​cơ quan lập pháp. 

Hành động của McKinley đã tạo tiền lệ dẫn đến hầu hết những người kế nhiệm ông thực hiện quyền kiểm soát độc lập tương tự đối với quân đội. Sau khi cuộc nổi dậy kết thúc, Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của mình đối với "Chính sách mở cửa", trở thành nền tảng của chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sau này. 

Chữ "i"

McKinley đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 4 tháng 3 năm 1897. Vị tổng thống mới đã đưa ra một diễn viên nhậm chức khá dài. Trong đó, ông thúc giục cải cách thuế quan, và cảnh báo chống lại sự can thiệp của nước ngoài, và phát biểu "Chúng tôi không muốn chiến tranh xâm lược. Chúng tôi phải tránh sự cám dỗ của việc bành trướng lãnh thổ."

Chữ "W" và chữ "K"

McKinley đã xây dựng danh tiếng của mình tại Quốc hội với mức thuế cao, hứa hẹn về việc bảo vệ cho doanh nghiệp Mỹ và công nhân nhà máy Mỹ được trả lương cao. Trước cuộc bầu cử của McKinley năm 1896, người Mỹ gốc Phi vẫn đang nuôi hy vọng về sự bình đẳng. McKinley đã lên tiếng yêu cầu và kết quả là hầu hết người Mỹ gốc Phi đều bỏ phiếu ủng hộ ông vào năm 1896. 

Dấu hiệu chữ thập

Ngày 6/9/1901, McKinley khi đó đang tham dự một triển lãm tại Buffalo, New York, Ông đã bị bắn hai phát vào bụng ở cự ly gần bằng một khẩu súng lục cỡ nòng 32 ly. Hung thủ được xác định là Leon Czolgosz, một người theo chủ nghĩa vô chính phủ, sau đó đã thừa nhận vụ nổ súng và tuyên bố rằng hắn giết tổng thống vì ông ta là kẻ thù của những người Hồi giáo.

Sau khi được đưa đến bệnh viện Buffalo, ban đầu McKinley nhận được một tiên đoán đầy hy vọng về khả năng hồi phục, nhưng vết thương bắt đầu hoại tử và cựu tổng thống chết 8 ngày sau đó.

Chỉ 20 năm sau đám tang của James A. Garfield và 36 năm sau đám tang của Abraham Lincoln, nước Mỹ một lần nữa chịu đựng nỗi kinh hoàng của vụ ám sát.

Phần chú giải và dẫn chứng minh họa cho cuộc đời của tổng thống William McKinley được trích dẫn (và thêm bớt chỉnh sửa) từ https://en.wikipedia.org/wiki/William_McKinley

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...