Minh Tiệp
4 năm trước

Phân tích thủ đoạn nhồi sọ của truyền thông phương Tây về Bắc Triều Tiên

Một số hình ảnh dùng để đối chiếu phân tích thủ đoạn nhồi sọ của truyền thông phương Tây về Bắc Triều Tiên

Bài viết được Facebooker Sharma Rachana đăng tải vài ngày gần đây đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Mời các bạn tham khảo:

Trong truyền thông mỗi một bức ảnh, đoạn clip dù là ảnh chụp hiện trường 100% nhưng bằng thủ thuật cắt xén(crop), pha màu(blend), và bố cục, tất cả chúng đều mang một đích tác động đến đối tượng mục tiêu đang nhắm tới.

Tùy vào mục đích chúng có thể là lời hiệu triệu khơi gợi lòng trắc ẩn, sự động viên kích lệ, tôn vinh cái tốt, lên án cái xấu. Hoặc chúng cũng có thể là hành động nhồi sọ, tiêm nhiễm định kiến, lôi kéo kích động hận thù,...

Hôm nay ta thử phân tích một số thủ đoạn mà các kênh truyền thông hay áp dụng để nhồi sọ và tảy não đại bộ phận người dân, đặt biệt là những đối tượng ít có cơ hội tiếp cận thông tin một cách đầy đủ, khách quan.

Case study sử dụng để phân tích là bài viết trên VnExpress.net dưới tiêu đề 'những góc nhìn hiếm có về Triều Tiên' của tác giả Michal Huniewicz.

Hình ảnh dùng để đối chiếu là của nhiếp ảnh gia người Malaysia Reuben Teo khi anh cùng vợ đến Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày cưới của hai người.

Sau khi xem qua các hình ảnh sử dụng trong bài phân tích này có lẽ Thời sự VnExpress nên đổi tựa bài viết của mình thành 'những góc nhìn khuyết tật phổ biến về Triều Tiên' thì đúng hơn. Vì sự khuyết tật trong đa số trường hợp dù là khuyết tật về thể chất hay tinh thần đều tội nghiệp và đáng thương như nhau phải không VnExpress.net nhỉ?

Dùng hình ảnh người lính có vẻ mặt không thân thiện với hành động nhưng đang như đang dạy bảo điều gì đó, Michal Huniewicz đang cố gửi đi một thông điệp rằng Triều Tiên là một xã hội hà khắc cùng với sự hách dịch, cửa quyền của quân đội.

Trong khi đó Reuben Teo lại ghi lại được nụ cười đáng yêu

Hay vẻ duyên dáng, dễ mến của các nữ sinh

Và tất nhiên không thể thiếu ảnh của Fann(vợ tác giả) chụp chung với các anh bộ đội biên phòng thân tiện ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm(Panmunjeom)

Nhìn hình ảnh này chắc không thiếu những cái đầu ấu trĩ do bị nhồi sọ lâu năm nghĩ rằng họ đang đóng kịch nhỉ.

Caption và hình ảnh dường như ông Michal Huniewicz đang cố chứng minh rằng để có bức ảnh này ông ta đã phải rất cố gắng thoát khỏi sự đeo bám của an ninh Tiều Tiên, nơi mọi người dân và du khách đều bị kìm kẹp, theo dõi sát sao.

Hình ảnh những ông khách Tây với nụ cười phớ lớ cùng máy ảnh trên tay này có giống như đang bị theo dõi không nhỉ?

Hay như ông Tay bận áo trắng trong hình đang xem người dân chụp hình này thì sao?

Truyền thông phương Tây luôn phàn nàn rằng, họ không được tiếp xúc hay nói chuyện với người dân khi đến Triều Tiên.

Vậy thì những ông Tây trong hình này đang làm gì vậy?

Thửa ruộng trổ không đều, bên con đường bụi mù khi chiếc xe bán tải chở lính chạy qua. Thông điệp là gì nếu không phải là sự nghèo đói do mọi nguồn lực đều dành cho quân đội trong xã hội Triều Tiên?

Nhưng thực tế thì sao?

Những cánh đồng xa tít tận chân trời đẹp như tranh vẽ.

Thông điệp quá rõ ràng, bên trái là Triều Tiên, bên phải là Trung Quốc

Còn đây là Triều Tiên dưới lăng kính của Reuben Teo

Với những thành phố hiện đại

Không thua kém bất kỳ một đô thị hiện đại nào trên thế giới

Cũng rực rỡ sắc màu khi màn đêm buông xuống

Hay pháo hoa rợp trời vào các dịp lễ lớn. Và tất nhiên với sự khuyết tật trong não trạng của truyền thông phương Tây bạn sẽ không bao giờ được thấy chúng.

Tấm hình này có caption là 'Những người dân chờ để bán phân bón ở ga tàu'. Vâng những người bán phân khốn khổ trong một xã hội lạc hậu, nghèo túng đó là tất cả những gì mà Michal Huniewicz đang cố nhồi vào đầu người xem.

Thực tế Triều Tiên đã gặt hái được nhiều kỳ tích khoa học kỹ thuật. Một trong những điều đáng tự hào nhất là khoa học vũ trụ. 

Một trong những kỳ tích mà hiếm có quốc gia nào làm được bằng thực lực của mình, kể cả các quốc gia giàu có và phát triển ở phương Tây. Và sẽ càng khâm phục hơn khi đặt trong hoàn cảnh bị kẻ thù cô lập bằng những trò cấm vận hèn hạ.

Việt Nam thì không có cửa để so sánh trong trường hợp này vì người ta còn bận cãi nhau là đã sản xuất được ốc vít hay chưa!

Một trong những thành tựu khác mà số quốc gia đạt được chỉ đếm trên đầu ngón tay đó là Triều Tiên đã tự sản xuất hệ điều hành riêng dành cho máy tính, khiến mọi sự rình mò, do thám của Mỹ và phương Tây gần như vô phương khi tìm cách xâm nhập vào mạng truyền thông nước này.

Trong khi đó Việt Nam vẫn vô tư xài máy tính Tàu giá rẻ cài Windows lậu với vô số phần mềm do thám, theo dõi ngầm đang chờ ngày ra tay.

Những tòa nhà sáng đèn rực rỡ

Những thành phố quy củ, hiện đại

Những sân vận động hoành tráng

Hay những đại lộ thênh thang, sạch đẹp đối với não trạng truyền thông phương Tây luôn khơi gợi sự bực tức, thù ghét đến bất lực.

Vì đối với não trạng phương Tây đã là cộng sản thì chỉ có nghèo đói và thống khổ. Một cộng sản mà không nghèo đói, thống khổ là sự việc vô cùng kỳ lạ, vượt khỏi sự hiểu biết và kiến thức của chúng.

Những chiếc xe đạp thô sơ trên con đường lồi lõm, bên một ông già trong bộ quân phục cũ kỹ, có gương mặt khắc khổ. Tất cả truyền đi thông điệp về một Triều Tiên quê mùa, cũ nát đến tội nghiệp và hơn lúc nào hết họ đang cần đến sự cứu rỗi để tìm thấy ánh sáng văn minh phương Tây!

Nhưng thực tế qua lăng kính của Reuben Teo thì như thế nào?

Những chiếc xe hơi sang trọng từ tốn di chuyển dưới sự điều tiết của cô cảnh sát giao thông duyên dáng. Tất cả nói lên điều gì?

Tất nhiên cũng có lúc bắt gặp những chiếc xe cũ kỹ bị chết máy trên đường. Và biết đâu, nếu không có những trò cấm vận hèn hạ của Mỹ và phương Tây thì chúng đã có đủ phụ tùng để hoạt động trơn tru hơn.

Trong mắt Michal Huniewicz thì nơi đây là một sân khấu hiếm lắm mới có một đoàn tàu, còn người dân thì luôn tò mò một cách khó chịu về những người khách Tây.

Trường hợp này thì sao? chắc 2 ông Tây này đang tự hỏi sao mình không được sự quan tâm của người dân địa phương

Hình ảnh nhộn nhịp ở nhà ga

Những khuôn mặt hối hả giờ tan tầm.

Và cảnh vắng người trong lúc tàu chạy, đây là lúc du khách có dịp chiêm ngưỡng kỹ hơn kiến trúc bề thế nơi đây.

Thông điệp chính không nằm ở cô tiếp tân mà ở góc trái màn hình kia. Tất cả đều cố ghim vào đầu người xem định kiến về một xã hội Triều Tiên lạnh lùng, hà khắc và bạc ác.

Thực tế thì ông Tây này đang bị trấn nước kiểu CIA à? 

Ồ không, đây là Peter khách chung đoàn với Reuben Teo đang tận hưởng dịch vụ cắt tóc gội đầu tại khách sạn Koryo ở Thủ đô Bình Nhưỡng

Còn đây là Fann vợ của Reuben Teo đang chọn bài Karaoke với một vị khách chung đoàn của hai người.

Đoàn khách đến thăm một trường tiểu học

Còn đây là lớp trung học trong giờ tiếng Anh

Vẻ thân thiện của các nhân viên quày rượu ở khách sạn

Khi cao hứng các vị khách có thể ca múa cùng các nữ phục vụ nơi đây.

Michal Huniewicz phàn nàn rằng ông ta chỉ được cho phép chụp hình quảng trường và đó có vẻ là nơi duy nhất được chụp hình dành cho du khách. Một quy định kỳ quái và khó chịu chăng?

Thực tế Reuben Teo và vợ đã có những trải nghiệm phong phú và thú vị về các công trình kiến trúc độc đáo ở Triều Tiên

Một trong số đó là tượng đài chiến công bảo vệ tổ quốc, phía xa là khách sạn Ryugyong vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

Tượng đài thể hiện tinh thần Juche(chủ thể) tôn vinh ý chí tự cường, không khuất phục của nhân dân Triều Tiên.

Hay như đài phun nước ở cung tưởng niệm Kumsusan.

Ở tấm hình này Michal Huniewicz đang cố bày tỏ sự chế diễu của ông ta đối với truyền thống tôn kính lãnh tụ của người dân Triều Tiên.

Thực tế hình ảnh lãnh tụ có thể gặp bất cứ đâu ở Triều Tiên. Và đó là sinh hoạt chính trị bình tường ở đất nước này.

Mỗi xã hội có một cơ chế vận hành khác nhau tùy theo đặc trưng truyền thống văn hóa. Tại sao phương Tây nơi luôn tôn thờ cái gọi là dân chủ lại tỏ ra khó chịu với sự khác biệt từ các quốc gia khác. Phải chăng chúng tự cho mình văn minh nên mới có quyền 'khai sáng'.

Ồ không! nếu đã văn minh thì đã không đô hộ, xâm lược, giết chóc tích lũy tư bản hàng trăm năm qua!.

Còn 'dòng người dài vô tận' mà Michal Huniewicz đang cố mỉa mai là như thế này đây

Thông điệp là gì nếu không phải là một xã hội bị cai trị bởi chế độ quân phiệt, nơi người ta chỉ biết lao động quần quật để phục vụ cho chế độ độc tài.

Thực tế người dân Triều Tiên cũng rất biết cách tận hưởng cuộc sống

Như đi mua sắm

Vui chơi cùng gia đình

Bù khú cùng bạn bè

Chơi những môn thể thao cộng đồng

Hay chọn những môn thể thao cá tính

Thang máy khuyết tầng 5 trong một tấm hình có tông màu xanh đen kèm caption ra vẻ kỳ bí, ông Michal Huniewicz có lẽ đang cố kể câu chuyện kinh dị về một đất nước có vô số những quy định hà khắc, những lời lời đồn thổi ghê rợn, những câu chuyện mang màu sắc kỳ bí, quái dị,... còn gì nữa không nhỉ?

Đến đây tôi tự hỏi sao phương Tây không cảm thấy quái dị về con số 13 trong truyền thống của họ nhỉ. Tương truyền đây là ngày chúa trời của họ bị phản bội hay sát hại gì đó và để tỏ lòng tôn kinh chúa họ cũng ghét số 13 cho phải phép. Trong khi đó chúa là một gã đàn ông thô bỉ, với vô số hành vi tàn bạo, dâm ô, vô đạo đức,... 

Ai không tin thì cứ lật hết kinh thánh ra tra nha

Có ai nhìn thấy số 5 ở đâu không nhỉ? mắt kém quá nhìn không ra ha ha ha

Nội thất bên trong

Sảnh đợi khách sạn Kyoro nơi Reuben Teo cùng vợ lưu lại khi đến Bình Nhưỡng

Lối cầu thang đầy màu sắc dẫn lên phòng.

Vẻ đáng yêu của đôi vợ chồng trẻ.

Tạm kết:

Có một thực tế không bàn cãi rằng, bên cạnh những thành tựu đáng tự hào Triều Tiên vẫn còn vô số những khó khăn thiếu thốn, và điều đó chẵng có gì đáng xấu hổ cả. Đặc biệt trong hoàn cảnh bị sự bao vây, cô lập và thù địch của kẻ thù hàng chục năm qua.

Nếu chỉ soi ống kính vào những góc nhìn tiêu cực thì kể cả những quốc gia giàu có nhất thế giới cũng không thể không có những thiếu sót.

Vậy nên hãy tĩnh táo trước những thủ đoạn tảy não, những đòn tâm lý chiến của tuyền thông.

Chỉ có sự tôn trọng, tình yêu và lòng bao dung mới giúp thế giới hòa bình hơn.

Xem toàn bộ album và các hình chất lượng cao khác tại website và flickr của tác giả.

Chủ đề chính: #bắc_triều_tiên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn