PHẢN ỨNG DÂY CHUYỀN

Các hành vi của con người đều có sự tương tác với nhau.

Hiệu ứng Domino.

 • Các bạn có biết hiệu ứng Domino không? Mình sẽ lấy một ví dụ trong cuộc sống để mọi người dễ hiểu một chút.
 • Trong cuộc sống, từ bé đến lớn tôi rất lười, số lần tôi dọn dẹp nhà cửa hầu như có thể đếm trên đầu ngón tay. Nhưng mỗi khi tôi quét nhà xong, tôi dọn dẹp lại bàn học, xuống bếp phụ giúp rửa chén, nấu cơm,...
 • Có thể nói hành động quét nhà của tôi đã khởi động một loạt các hành động khác...Lúc đó, tự dưng cảm thấy có một niềm vui khi có thể phụ giúp trong nhà cửa. 
 • Tôi đã trải qua hiệu ứng Domino, phản ứng dây chuyền.

Hiệu ứng Domino.

Hiệu ứng Domino., Nguồn: vietbao.vn

 • Hiệu ứng Domino nhấn mạnh rằng khi bạn thay đổi một hành vi, nó sẽ kích hoạt một phản ứng dây chuyền và gây ra một số thay đổi hành vi liên quan.
 • Mô tả một tí khi chơi bằng quân cờ Domino. Chúng ta xếp các quân cờ cạnh nhau, khoảng cách giữa hai quân cờ không quá xa. Khi ta đẩy đổ quân cờ đầu tiên, nó sẽ đẩy đổ quân cờ thứ hai và quá trình đó diễn ra liên tiếp về sau đến khi toàn bộ đều đổ.

Lý do có hiệu ứng Domino.

 • Một phần là do sự hình thành các thói quen liên tiếp trong cuộc sống của con người. Một phần là do hiệu ứng Domino tận dụng nguyên lý về hành vi của con người: cam kết và nhất quán. Nếu ta cam kết gắn chặt bản thân với một ý tưởng hay mục tiêu nào đó, ta cũng sẽ có xu hướng trân trọng sự cam kết đó bởi đã coi ý tưởng hay mục tiêu này gắn chặt với hình ảnh bản thân.

, Nguồn: post.sufo.vn

 • Như trên, trong ví dụ của tôi, khi tôi dọn dẹp nhà cửa, tôi đã bắt đầu tự gắn kết với mục tiêu dọn dẹp. Sau đó gắn kết với hình ảnh dọn dẹp và dây chuyền qua các hành động khác trong việc dọn dẹp. Cũng có thể nói, tôi đã tự tạo cho mình một thói quen dọn dẹp nhà cửa. 

Nguyên tắc xuất hiện hiệu ứng Domino.

Hiệu ứng Domino không đơn đơn thuần thuần là một hiện tượng tự xảy đến với bạn mà cũng có thể do bạn tự tạo ra.

 • Bắt đầu từ những thứ bạn có hứng thú làm nhất, việc nào đó mà bạn cảm thấy thú vị. Thực hiện nó kiên trì, tạo thành thói quen của bạn và trở thành mục tiêu tích cực của bản thân.
 • Giữ vững chuỗi hoạt động của bản thân. Hoàn thành mọi công việc từ cảm hứng liên tiếp xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy gắn kết hơn với nó.
 • Đơn giản là giữ cho phản ứng dây chuyền được diễn ra, giữ guồng đổ của các quân cờ Domino. Để quá trình đó tự động diễn ra, từ cái này đến cái khác.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý một chút. Hiệu ứng Domino không chỉ đổ liên tiếp dây chuyền theo hướng tích cực. Có nhiều chiều hướng có thể đổ, tất nhiên là bao gồm cả chiều hướng tiêu cực. Vì vậy, cố gắng tạo hiệu ứng Domino - phản ứng dây chuyền theo hướng tích cực nhất cho bản thân, cho cuộc sống, sinh hoạt của bạn. Lại một lần nữa, mình còn non tay lắm, có sai kiến thức chỗ nào mong mọi người bỏ qua vì kiến thức có hạn, mình chỉ tìm hiểu sơ qua, không chuyên sâu nên có thể có chỗ sai.


Cám ơn mọi người đã đọc qua bài của mình nhé ^O^/