John Tran 7 tháng trước

Phát hiện bí mật thành phố đã biến mất trong rừng rậm Mexico

El Tajín là thành phố cổ thuộc Veracruz, Mexico, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào thập niên 90. Các di tích và cảnh quan xung quanh thành phố đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, đang bị rừng rậm nhiệt đới che lấp.

1. Bí ẩn của thành phố El Tajín

Thành phố cổ El Tajín được xây dựng và có người sinh sống từ năm 800 trước CN đến năm 1200 sau CN. Mặc dù chưa biết nền văn minh cổ đại nào xây dựng thành phố nhưng người Olmec có ảnh hưởng đến họ.

Một số người cho rằng họ là tổ tiên của người Toltec hoặc họ là một nhánh của người Maya. Một số bằng chứng cho thấy họ là tổ tiên của người Huastec vẫn sống ở Veracruz, Mexico.

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy thành phố này từng rất giàu có và là kinh đô của vương quốc thống trị phần lớn phía tây nam Mexico. Nó nằm trong mạng lưới thương mại quan trọng và là thành phố đa sắc tộc.

2. Khám phá ra thành phố đã mất El Tajín

Vào lúc đỉnh điểm, khoảng 20.000 người sinh sống ở El Tajín, chủ yếu trên các ngọn đồi xung quanh. Thành phố đã tồn tại sau sự sụp đổ xã ​​hội trong thời kỳ cổ điển và tiếp tục thịnh vượng. Tuy nhiên, vào năm 1300, tộc người du mục Chitimec, từng sống ở phía bắc Mexico ngày nay, đã xâm lược thành phố nên thành phố bị phá hủy một phần và bị bỏ hoang.

Người dân đã thành lập thành phố khác cách đó không xa. Sau đó, người ta tưởng thành phố bỏ hoang là của người Toltec và người Aztec. Các tàn tích có liên quan đến siêu nhiên và cõi chết.

Sau khi người Tây Ban Nha xâm chiếm, thành phố đã bị lãng quên. Điều này có thể liên quan đến sự diệt vong của người Huastec do chiến tranh và bệnh tật.

Thành phố El Tajín nằm ở vùng cao nguyên bán nhiệt đới và nó bị cây cối mọc um tùm che khuất. Nó nằm trong khu rừng rậm rạp, được phát hiện ra vào năm 1785.

Tin tức về việc phát hiện thành phố đã mất gây sự chú ý, nhưng đến thế kỷ 20 mới khai quật thành phố. Người ta phải chặt phá rừng rậm để phát lộ thành phố đã mất. Cho đến nay mới chỉ có 50% tàn tích được phát lộ và bảo tồn.

3. Dấu tích nổi bật của thành phố El Tajín

Phần lâu đời nhất của thành phố là quảng trường Aroyo có các kim tự tháp bậc thang bao quanh. Trên đỉnh là những ngôi đền. Quảng trường như một khu chợ có nhiều bức tượng cho đến khi thành phố bị bỏ hoang.

Có lẽ tòa nhà quan trọng nhất tại El Tajín là kim tự tháp của các vị thần. Kim tự tháp Niches được gọi tên theo đặc điểm kiến trúc xây dựng của nó. Công trình này được lát đá, cao bảy tầng, bao gồm ba mặt dốc và một bức tường thẳng đứng, điển hình của Trung Mỹ.

Đáng chú ý là kim tự tháp này nhỏ và bổ trụ. Nhiều chuyên gia cho rằng kim tự tháp đã từng được sơn màu đỏ và trên đỉnh có bức tượng thần linh khổng lồ.

Mặt khác, không giống các công trình khác, Đền Xanh được sơn màu xanh và không bổ trụ. Khu vực quan trọng khác nữa là Tajín Chico - khu phức hợp gồm một số tòa nhà trong số đó lcó nhà hành chính. Tất cả đều lát đá và cón nguyên vẹn.

Theo Ancient Origins

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...