traduongne
2 tuần trước

PHILOPHOBIA - HỘI CHỨNG SỢ YÊU

PHILOPHOBIA - HỘI CHỨNG SỢ YÊU

Bạn sợ cô đơn, sợ phải một mình, bạn muốn tìm kiếm sự quan tâm nhưng khi tình yêu đến thì lại sợ hãi, chạy trốn??? Đây chính là biểu hiện của hội chứng PHILOPHOBIA - Hội chứng sợ yêu

Philophobia là gì nhỉ?

Cái tên này được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, trong đó “philia” là tình yêu, và “phobia” là nỗi sợ. Nó một cách đơn giản là bạn sợ phải xác định một mối quan hệ với một người nào đó

Biểu hiện 

Bạn luôn miệng nói "Mình muốn có người yêu", bạn luôn tự hỏi "Sao mình vẫn cứ mãi cô đơn như vậy, mình phải mở lòng để đón nhận tình cảm", mỗi khi thấy các cặp đôi "tình tứ" bạn lại thấy cô đơn và mong muốn mình cũng sớm có được một người yêu thương mình như vậy. Nhưng khi mọi người xung quanh giới thiệu cho bạn đối tượng hẹn hò, hay ai đó có ý với bạn thì bạn lại chạy mất dép.

Bạn luôn đặt ra những tiêu chuẩn cho bản thân, bạn gò ép chính mình và không dám bước ra khỏi vòng an toàn của chính mình và rồi bạn lại tự động viên mình "Độc thân cũng tốt, chẳng phải cãi nhau, chẳng phải chia tay, chẳng phải đau buồn".

Bạn luôn gồng mình, tạo cho mình một "vỏ bọc" mạnh mẽ, bạn xây dựng cho bản thân một con người đầy lạc quan, vui vẻ để che đậy cảm xúc thật của bản thân, bạn sợ đối phương sẽ nhìn thấy điểm yếu của mình, nhìn thấy sự yếu đuối của bạn.

Nguyên nhân gây nên hội chứng sợ yêu

Một số nguyên nhân nổi bật dẫn đến hội chứng sợ phải yêu l

Ám ảnh tâm lý từ trải nghiệm khủng hoảng tinh thần trong quá khứ

Hội chứng sợ yêu có liên hệ mật thiết với những trải nghiệm khủng hoảng tinh thần trong quá khứ, thường liên quan đến tình yêu và những mối quan hệ tình cảm. Nếu một người đã từng không thành công trong các mối quan hệ ở quá khứ, ví dụ như đã từng ly hôn; có thể gây ra nỗi ám ảnh sợ yêu cho người đó.

Hội chứng sợ yêu còn có thể là kết quả từ việc phải chứng kiến những thăng trầm trong đời sống hôn nhân của bố mẹ từ khi còn bé. Thêm vào đó, chứng kiến cảnh một người khác trải qua chuyện tình cảm đầy sóng gió cũng có thể khiến bạn cảm thấy ảm ánh về việc phải xác định một mối quan hệ ràng buộc với ai đó.

Chuẩn mực văn hóa

Trong nhiều nền văn hóa tính ngưỡng, chuyện yêu đương được xem như một tội đồ. Những tín đồ có thể rất xem trọng các mức độ hình phạt tàn bạo dành cho họ khi những chuẩn mực này bị phá bỏ.

Hay bạn sống trong một gia đình truyền thống, việc yêu đương sớm hay muộn cũng là một tiêu chí đánh giá bạn có phải một đứa con ngoan hay không? Điều này có thể tạo nên sự sợ hãi, âu lo với một người về việc đem lòng yêu thương.

Âu lo phiền muộn

Bạn cô đơn quá lâu, bạn đã quá quen cuộc sống tự mình làm được tất cả và bạn cảm thấy "an toàn" với cuộc sống hiện tại nên bạn sợ khi bắt đầu một mối quan hệ nào đó đối phương phá vỡ cuộc sống của bạn và làm cho bạn thất vọng.

Khi bạn là một người nhạy cảm, bạn có nhiều tâm sự, bạn đã từng trải qua nhiều nỗi đau và bạn lại rất giỏi giấu những nỗi đau ấy cho riêng mình nên bạn luôn lo lắng rằng người mà bạn chọn có đủ tinh tế, đủ kiên nhẫn để thấu hiểu được câu chuyện của bạn hay không.

Bạn sợ khi yêu rồi sẽ không thể điều khiển được bản thân mình nữa vì sẽ bị cuốn vào tình yêu, mà bỏ rơi lý trí ở đâu đó. Bạn sợ khi yêu bạn sẽ mất đi bạn bè, sao nhãng công việc. Sự ám ảnh này khiến cho đối tượng của bạn cảm thấy bị ngột ngạt và tất nhiên mối quan hệ sẽ dẫn đến hồi kết.

Philophobia cần điều trị như nào?!

Với những nỗi sợ khác, các bác sĩ thường điều trị bằng cách cho người bệnh tiếp xúc dần dần với đồ vật, địa điểm hay cảm giác gây cho họ nỗi sợ đó. Đây gọi là liệu pháp Tự phơi nhiễm. Với Philophobia cũng tương tự. Đôi khi, bác sĩ tâm lý sẽ chỉ định một số loại thuốc để ta dùng song song trong quá trình điều trị, như thuốc an thần hay thuốc chống trầm cảm.

Nếu những dấu hiệu trên đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài, đủ để bạn ý thức được điều đó, hơn sáu tháng một lần, làm rối loạn cuộc sống thường nhật thì đã đến lúc bạn tìm đến bác sĩ tư vấn.

Có một cách mà tôi vẫn thường hay động viên chính mình đó là tự nói với chính mình "Đất nước Việt Nam có hơn 98 triệu người, thế giới này có hơn 7.6 tỷ người thì nhất định sẽ có một người đủ để phá vỡ mọi giới hạn của mình khiến bạn là chính mình và nói lời yêu thực sự chỉ là chúng ta phải kên nhẫn chờ đợi lâu hơn mọ người một chút mà thôi" 

Nguồn: Tư vấn tâm lý

Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn