Quỳnh 4 năm trước

Phim ngắn “Vụ thảm sát số 6” dựa theo vụ thảm sát tại Bình Phước bị gạch đá tơi tả

Bộ phim ngắn “Vụ thảm sát số 6” dựa vào những câu chuyện, tình tiết xung quanh vụ án thảm sát 6 người tại Bình Phước gây chấn động dư luận đầu tháng 7 vừa qua đang bị người xem phản đối, chỉ trích kịch liệt.

Bộ phim ngắn “Vụ thảm sát số 6” dựa vào những câu chuyện, tình tiết xung quanh vụ án thảm sát 6 người tại Bình Phước gây chấn động dư luận đầu tháng 7 vừa qua đang bị người xem phản đối, chỉ trích kịch liệt.

“Vụ thảm sát số 6”

Phim ngắn “Vụ thảm sát số 6” dài khoảng 23 phút được thực hiện bởi ca sỹ trẻ Trịnh Phong & Ssproductions phối hợp với sự tham gia diễn xuất của ca sĩ Trịnh Phong, ca sỹ A Huy, danh hài Thanh Bắc, nữ diễn viên Lee Na cùng một số diễn viên phụ khác.

Đáng chú ý, nội dung phim dựa vào bối cảnh, câu chuyện, tình tiết gây án của vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước hồi tháng trước và nhân vật trong phim dùng cả tên thật của nạn nhân. Bộ phim này hoàn toàn chưa được kiểm duyệt bởi Bộ thông tin truyền thông trước khi phát hành.

Mô tả hình ảnh

Khi cho đăng tải đoạn phim này, ca sỹ Trịnh Phong muốn gửi đến người xem một thông điệp, đặc biệt là các bạn trẻ: “Thông qua bộ phim này chúng tôi chỉ xin gửi lời nhắc nhở đến các bạn trẻ, đừng để một phút thiếu suy nghĩ và gây nên những lỗi lầm không bao giờ có thể quay đầu lại được, để lại đau thương đến những người thân, trong đó có bố mẹ, gia đình và xã hội”.

Phim ngắn ra mắt khoảng 2 ngày đã có hơn 50 ngàn lượt xem trên mạng. Phần lớn khán giả phản ứng gay gắt, bức xúc viết những lời bình luận chỉ trích bộ phim.

"Tôi đã sởn da gà khi xem phim"

Mô tả hình ảnh

Nhiều làn sóng phản đối gay gắt cho rằng bộ phim này mang tính câu view, câu like trên những sự mất mát và xoáy sâu vào nỗi đau của gia đình. Một lượng lớn khán giả trong đó có cả những đạo diễn cũng lên tiếng rằng bộ phim đã đi quá xa cái tâm làm nghề.

Hơn nữa, cách làm phim sơ sài, nhiều tình tiết phi lý, thiếu chuyên nghiệp đã biến bộ phim trở nên lố lăng và thảm hoạ.

Một cư dân mạng đã bình luận: “Tôi đã sởn da gà khi xem phim. Không ngờ người làm phim lại đủ can đảm để xây dựng lại toàn bộ vụ việc thảm sát ở Bình Phước. Đừng khơi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân nữa”.

Trước thông điệp mà bộ phim dưa ra, nhạc sỹ Miêu Thanh cho biết: “Hiện nay, tình trạng ăn theo các sự kiện hit, hot đang là một vấn nạn trong showbiz Việt. Chạy theo xu hướng này mà lại không làm khéo léo sẽ gây ra tình trạng phản cảm, và sẽ đẩy tác phẩm trở thành một thảm họa là điều không nên. Do đó, dù là ăn theo sự kiện hot, hay làm những tác phẩm bình thường, cũng đòi hỏi nghệ sỹ và ekip thực hiện phải có sự đầu tư, và cách làm phù hợp”.

Đạo diễn Lê Thanh Phú cũng lên tiếng: “Theo tôi, phim dựa vào vụ thảm sát Bình Phước là không nên. Bởi nó khơi dậy quá nhiều nỗi đau. Hiện nay thì luật chưa cấm các phim ngắn lấy tình tiết kiểu này, nhưng các cảnh bạo lực, giết chóc... Đây là điều khá nguy hiểm. Ngoài ra, việc câu view, câu khách như vậy sẽ khiến cho khán giả mất niềm tin vào phim ngắn Việt…”.

Bộ phim có vi phạm pháp luật?

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng,Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết: “Thông điệp của phim ngắn là đáng hoan nghênh, tuy nhiên chủ đề, nội dung và cách thể hiện như vậy là chưa ổn. Trong khi dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ thảm sát này thì đoạn phim một lần nữa khơi dậy nỗi đau của gia đình thân nhân trong vụ án, đó là điều tối kỵ của một người làm nghệ thuật. Việc sử dụng tên thật của nạn nhân, có nội dung mô phỏng lại vụ án, khiến người khác liên tưởng ngay đến nội dung vụ án này, ở góc độ pháp lý, hành vi này có thể bị xem xét vì vi phạm quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ”.

Một đại diện Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Việc lấy vụ thảm sát ở Bình Phước gây chấn động dư luận thời gian vừa qua để mô phỏng làm một sản phẩm văn hóa là không nên. Hiện vụ án này vẫn đang được Công an tỉnh Bình Phước điều tra, làm rõ”.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn