Phòng tránh các bệnh da liễu bằng việc thay đồi thói quen ăn uống

Mụn trứng cá, nếp nhăn, hay nhiều vấn để về da khác khiến tốn không ít tiền bạc cho những loại thuốc hay các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Các vấn đề da liễu phát sinh đều có nguyên nhân của nó, chính vì thế việc thay đổi các thói quen thường ngày như ăn uống sẽ giúp hạn chế các vấn đề da liễu trên. Sau đây là ảnh hưởng của một số loại thực phẩm đến vấn để da liễu và cách phòng tránh.

1: Lão hóa

1: Lão hóa,

Loại thức ăn: bánh quy năng lượng thấp và bánh mì thô.

Nguyên nhân: những loại thức ăn này làm giảm đường huyết khá là nhanh. Nó có vẻ tốt trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, chính sự thay đổi đột ngột này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da. Da trở nên yếu và khô. Cơ chế hoạt động của cơ thể bị rối loạn, cơ chế phân giải thức ăn bị ức chế.

Giải pháp: thay thế những loại thức ăn này bằng các loại thức ăn tươi sạch. Hầu hết các loại thực phẩm ăn kiêng đều có hại cho sức khỏe, chúng có cơ chế đánh lừa não bộ và với mác ăn kiêng, chúng khiến người tiêu dùng nghĩ rằng có lợi cho sức khỏe.

2: Da nhăn và khô

2: Da nhăn và khô,

Loại thức ăn: đường và chất tạo ngọt.

Nguyên nhân: đường phá hủy collagen và các hợp chất liên kết tế bào. Những ảnh hưởng này tập trung chủ yếu vùng trán, nơi mà có ít mỡ. Những chất tạo ngọt có cơ chế ảnh hưởng giống đường, tuy nhiên fructozo ảnh hưởng đến sự phá hủy collagen nhiều hơn là đường thông thường.

Giải pháp: cá hồi, rong biển, thịt gà Tây, rau mùi là nguồn bổ sung collagen tốt nhất cho da.

3: Mụn trứng cá

3: Mụn trứng cá,

Các loại thức ăn: sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nguyên nhân: sữa bò có chứa các hoocmon tăng trưởng, là nguyên nhân gây viêm trên da cho người sử dụng. Điều này không hoàn toàn đúng đối với những người có khả năng dung nạp lactose, loại hoocmon này ảnh hưởng tiêu cực đối với một số người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hoocmon có trong sữa bò sẽ xung đột với hoocmon của con người khi đi vào cơ thể.

Giải pháp: khi xuất hiện mụn trừng cá, mụn viêm, hãy đi kiểm tra xem có phải bãn bị dị ứng không. Nếu đã chắc chắn không bị dị ứng, hay thử thay thế một phần sữa bò bằng các loại thực phẩm giàu iod như cá biển, dầu cá. Những thực phẩm này giúp bạn chống lại triệu chứng viêm da.

4: Xuất hiện mao mạch trên mũi và mắt

4: Xuất hiện mao mạch trên mũi và mắt,

Loại thức ăn: thực phẩm cay

Nguyên nhân: các loại thực phẩm cay làm gia tăng các quá trình trong cơ thể, tăng quá trình trao đổi chất, tăng nhiệt độ cơ thể và sự lưu thông máu. Máu bắt đầu chảy nhanh hơn qua các mao mạch, khiến các mao mạch bắt đầu xuất hiện trên da.

Giải pháp: nếu thấy xuất hiện các mao mạch trên da, hãy thay đổi thói quen hằng ngày, điều này cảnh báo một số tác nhân xấu đi vào máu. Bạn nên có kế hoạch ngủ khoa học, giảm căng thẳng, thay đồi thói quen ăn uống và làm việc.

5: Da xỉn màu

5: Da xỉn màu,

Thức ăn: nước ép và sinh tố.

Nguyên nhân: chất xơ có vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch của cơ thể, chúng có nhiều trong trái cây, rau củ và quả mọng. Chất xơ bị biến mất đi trong quá trình xay và ép. Vì thế, nếu bạn không ăn đủ những loại thực phẩm nhiều chất xơ thì cơ chế làm sạch của cơ thể sẽ suy giảm.

Giải pháp: đậu, bánh mì ngũ cốc, trái cây khô là những thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên ăn.

6: Da xỉn màu, sưng phù và độ đàn hồi kém

6: Da xỉn màu, sưng phù và độ đàn hồi kém,

Loại thức ăn: thịt.

Nguyên nhân: chúng làm thay đổi pH có trong máu. Hàm lượng axit tăng khi protein bị phân hủy. Ngoài ra, sự trao đổi chất, sản xuất men và hoocmon đều bị chậm lại.

Giải pháp: đậu nành, dưa chuột, bơ, bông cải, rau diếp xanh là những thực phẩm làm tăng độ kiềm trong cơ thể.

7: Mất nước và khô da

7: Mất nước và khô da,

Loại thức ăn: trà và cà phê.

Nguyên nhân: khi uống trà và cà phê, cơ thể chúng ta nhận thức đó là loại chất lỏng thay thế nước khoáng. Chúng đều là các thực phẩm lợi tiểu, vì vậy cơ thể bị đánh lừa và gây mất nước.

Giải pháp: bổ sung nước, 2 ly nước cho 1 tách cà phê, 1 ly nước cho 1 tách trà. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, bí ngô, cà chua,...

8: Bệnh á sừng: dầu hiệu không dung nạp gluten

8: Bệnh á sừng: dầu hiệu không dung nạp gluten,

Bệnh á sừng là triệu chứng mà da giống da gà. Bệnh này không gây hại, tuy nhiên lại gây mất thẩm mĩ. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc bôi chuyên dụng, cần kiểm tra quá trình dung nạp gluten của cơ thể.

Trên đây là ảnh hưởng của một số loại thức ăn đến vấn đề da liễu. Nếu có bất kỳ ý kiến nào, đừng quên comment bên dưới để được giải đáp.

Nguồn: Brighside