Lê Xuân Thịnh
5 năm trước

7 điều bạn cần biết để phòng tránh tai nạn khi đi thang cuốn

Những vụ tai nạn thang cuốn thương tâm xảy ra gần đây khiến chúng ta không khỏi lo ngại. Dưới đây là 1 số cách để phòng tránh tai nạn thang máy bạn cần biết

Ngày nay thang cuốn được sử dụng ở hầu hết các tòa nhà, siêu thị, trung tâm mua sắm, khu vui chơi... Chúng ta vẫn cho rằng đi thang cuốn an toàn hơn nhiều so với đi thang máy. Những vụ tai nạn thang cuốn thương tâm xảy ra gần đây tại Trung quốc điển hình là vụ tai nạn khi một bà mẹ thiệt mạng do bị  thang cuốn nuốt chửng làm chúng ta phải thay đổi quan niệm này.

Mô tả hình ảnh

Thống kê các vụ tai nạn thang cuốn

Trong một nghiên cứu do Ủy ban an toàn tiêu dùng của Mỹ thực hiện, tai nạn thang cuốn liên quan đến 7.300 trường hợp cấp cứu ở Mỹ trong đó 75% các thương tích là do té ngã và khoảng 20% xảy ra khi bàn tay và bàn chân của người sử dụng bị mắc kẹt trong các thang cuốn.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn phòng tránh tai nạn khi đi thang cuốn:

1. Mặt luôn hướng về phía trước

Mô tả hình ảnh

Bạn nên luôn luôn hướng mặt về phía trước và tập trung quan sát khi đi thang cuốn, đồng thời có thể  chủ động và chuẩn bị thực hiện các hành động cần thiết trong trường hợp thang bị sự cố hoặc những người ở phía trước của bạn bất ngờ bị ngã xuống.

2. Luôn luôn nắm tay vịn

Mô tả hình ảnh

Nắm tay vịn sẽ làm giảm nguy cơ trượt và vấp ngã vì tay vịn được thiết kế để giúp bạn đứng vững trong khi thang cuốn di chuyển.

3. Không đặt trẻ em trong xe đẩy, xe chứa hàng

Mô tả hình ảnh

Khi đi thang cuốn, bạn không nên đặt trẻ em của bạn trong xe đẩy, xe chứa hàng vì những xe này có thể tạo ra nguy hiểm cho bạn và những người khác.

4. Tránh mép của các bậc thangMô tả hình ảnh

Bạn cần tránh giẫm lên mép các bậc thang cuốn vì khi đó nguy cơ chân bị mắc kẹt sẽ cao hơn . Các thang cuốn đều được thiết kế để chỉ ra các mép nơi bạn có thể bị kẹt. Các đường màu vàng ở hai bên của các bậc thang cuốn chỉ cho bạn vị trí bạn đặt bàn chân để tránh bị mắc kẹt.

5. Biết vị trí của các công tắc dừng thang khẩn cấp

Bạn cần biết vị trí các nút dừng khẩn cấp của thang cuốn trong trường hợp bạn phải dừng thang cuốn. Thông thường, các nút dừng khẩn cấp được đặt ở phía dưới và phía trên của thang cuốn, ở bên phải khi bạn đang đi thang cuốn.

6. Luôn đảm bảo an toàn cho trẻ em

Bạn nên luôn luôn đảm bảo an toàn trẻ em và nắm tay chúng khi đi thang cuốn vì trẻ em chưa nhận thức được các mối nguy hiểm tiềm tàng và dễ bị tai nạn thang cuốn. Ngoài ra, khi trẻ em đùa nghịch có thể làm bạn và những người xung quanh mất tập trung. Bạn nên cẩn thận hơn khi đi thang cuốn với trẻ em.

7. Mang giày, gang tay một cách an toàn

Bạn cần biết rằng găng tay, dây giày buộc lỏng, khăn quàng cổ, dây kéo thể bị kẹt trong thang cuốn. Nếu bạn đang mang một trong những thứ này trên người, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận, buộc lại, chỉnh lại hoặc thậm chí là cởi chúng ra trước khi đi thang cuốn nếu cần.

Tai nạn thang cuốn mặc dù hiếm gặp, nhưng  khi đã xảy ra thì hậu quả thường rất nặng nề.  Bạn hãy chuẩn bị cho mình những hiểu biết cơ bản để phòng tránh nhé.

Mapleson - OhayTV

Theo: Citytravel

Chủ đề chính: #phòng_tránh_tai_nạn_thang_cuốn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn