Dứa 1 năm trước

Phong trào 'anti-vaccine' đang mở đường cho dịch sởi quay trở lại đe dọa tính mạng nhân loại

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố danh sách 10 thách thức lớn nhất đe dọa đến sức khỏe toàn cầu , trong đó có việc từ chối tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, vấn đề này ngày càng nghiêm trọng nhờ có nhóm Anti-vaccine và họ đang làm rất “tốt”.

Anti-vaccine là gì?

Vấn đề này được WHO gọi tên là “do dự vaccine”- nghĩa là miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vaccine mặc dù có thể tiếp cận chúng. Vô vàn bằng chứng khoa học đã chứng minh được sự hiệu quả và an toàn của các loại vaccine, nhưng trớ trêu thay, WHO cho biết tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu đã giảm xuống trong những năm gần đây, nguyên do là những thông tin sai lệch về vaccine khiến niềm tin của cộng đồng giảm đi nhiều lần và rất nhiều trẻ em không được đi tríchngừa.

Nhóm anti-vaccine hoạt đông dựa trên cơ sở nào?

Một phần nguyên do bắt nguồn từ nghiên cứu gian lận của một cựu bác sĩ người Anh Andrew Wakefield tuyên bố rằng vaccine MMR (sởi, quai bị,rubella) có liên quan đến bệnh tự kỉ ở trẻ. Các nhà khoa học người Đan Mạch đã mất hơn 10 năm từ 1999 đến 2010 nghiên cứu trên hơn 600,000 trẻ em để chứng minh rằng vaccine MMR không gây tự kỉ. Vào năm 2010, bài báo của bác sĩ kia bị gỡ xuống, tước giấy phép hành nghề Y ở Anh vì có dấu hiệu trục lợi từ thông tin thất thiệt. Tuy nhiên, những người anti-vaccine vẫn lấy nghiên cứu của ông như một minh chứng hùng hồn của một người đã từng là bác sĩ.

 Một lí do khác khiến cho nhóm Anti-vaccine được đà đó là trong vaccine có chứa thủy ngân (thimerosal) và bột nhôm (aluminum).Vaccine là thuốc chứa các mầm bệnh đã giảm độc lực để khi tiêm vào cơ thể của con bạn, cơ thể sẽ đánh trận giả để tạo nên hệ miễn dịch thật sự. Khi đó, nếu bé gặp mầm bệnhthật bên ngoài, bé sẽ tự miễn nhiễm hoặc nếu nhiễm thì nhẹ hơnít biến chứng hơn. Các nhà khoa học đã tính toán rất kĩ lượng thủy ngân và bột nhôm để ức chế những mầm bệnh gây hại con và vừa đủ để không gây độc cho con.

 Vậy mà rất nhiều người bị bọn anti-vaccine lừa tin theo nhữngnguồn thông tin mang tính chất đánh tráo khái niệm : “Bọn bác sĩ bất lương tiêm thủy ngân, tiêm bột nhôm vào người con bạn”

Thế nào là miễn dịch cộng đồng ?

CDC đưa ra một khái niệm “Herd Immunity” tạm dịch là “Miễn dịch cộng đồng” – nghĩa là khi dân số thế giới đạt tỉ lệ tiêm chủng nhất định thì mầm bệnh đó khó có khả năng xảy ra. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa ra khái niệm “Immunization coverage” – nghĩa là khi dân số đạt tỉ lệ tiêm chủng > 85% một loại bệnh nào đó thì con bệnh được cộng đồng bảo vệ khỏi mầm bệnh đó. Và ở Hoa Kì, tình trạng mất miễn dịch cộng đồng đã lan sang 18 bang ở Hoa Kì với những bang có tỉ lệ tiêm chủng chỉ 44%.

Mọi người không tiêm phòng cho con, thấy con không bị bệnh,họ càng tin rằng tiêm phòng không cần thiết mà không biết rằng con họ được miễndịch cộng đồng bảo vệ, xong lên facebook lập hội nhóm rủ rê lôi kéo mọi người bỏ tiêm phòng. Nhưng nhờ vậy, miễn dịch cộng đồng đã mất, những trẻ tiêm rồi còn có nguy cơ nhiễm chứ nói gì đến những trẻ không được tiêm phòng.

Loài người phải đợi hơn 200,000 năm để đến thế kỉ 18, bác sĩ Edward Jenner tìm ra  vaccine phòng bệnh đậu mùa và ông được phong là ông tổ của vaccine nhân loại khi cứu được hàng triệu dân số nước Anh đang lầm than vì đậu mùa.

Động thái của nhóm anti-vaccine

Động thái từ Facebook

Phía facebook cũng đã có những động thái tích cực, không cho phép hay ít nhất là hạn chế tối đa những nội dung liên quan đến anti-vaccine xuất hiện trên bảng tin sau khi nhận những chỉ trích về những thông tin sai lệch về vaccine thường xuyên được chia sẻ trên kênh mạng xã hội này.

Không đưa con em đi tiêm vaccine nguy hiểm đến thế nào?

Và khi dịch sởi bùng nổ, những nạn nhận đáng thương nhất là những trẻ em chưa đủ tuổi để tiêm phòng, hệ miễn dịch còn kém và chưa hoàn thiện,dễ bị lây nhiễm và các ảnh hưởng của sởi có tác động khủng khiếp hơn nhiều so với người lớn và những người đã được tiêm phòng.

Một cậu bé không được tiêm vaccine đã nhiễm ca uốn ván đầu tiên ở Oregon đầu tiên trong vòng 30 năm trở lại đây. Vào năm 2017, khi đang chơi ở ngoài sân, cậu bé không may bị chảy máu  ởđầu, mặc dù vết thương đã được sát trùng và cầm máu tại nhà nhưng 6 ngày sau, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau cơ, hàm nghiến chặt, co rút toàn cơ thể. Khi cậu bé bắt đầu khó thở, gia đình nhanh chóng gọi cấp cứu. Tình trạng cậu bé ngày càng nghiêm trọng hơn và cần được cấp cứu đặc biệt trong vòng hơn 2 tháng. Hóa đơn viện phí của cậu bé lên đến gần 1 triệu đô. 

Nhưng điều đáng nói ở đây là em đáng lẽ đã không phải đối diện với tình trạng nguy kịch như vậy nếu như gia đình tiêm phòng bệnh uốn ván từ nhỏ.

Lời kết

dịch sởi đang lan ra toàn thế giới với một tốc độ đáng sợ. Bản thân các bạn và con các bạn đang phải đối diện với một dịch bệnh khủng khiếp bậc nhất của loài người – thứ mà đáng nhẽ đã không còn là một mối lo đáng nghi ngại với vaccine, nhưng chính con người đang hủy hoải thành tựu ấy và đẩy chính mình đến bờ vực.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn