Trang nhung Nguyễn

PHỤ NỮ CÓ HAI VIỆC NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRONG ĐỜI, ĐÓ LÀ XINH ĐẸP VÀ KIẾM TIỀN. LIỆU CÓ ĐÚNG?

Đăng 7 tháng trước
PHỤ NỮ CÓ HAI VIỆC NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRONG ĐỜI, ĐÓ LÀ XINH ĐẸP VÀ KIẾM TIỀN. LIỆU CÓ ĐÚNG?

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng thốt lên: "Tài tình chi lắm cho trời đất ghen". Nhưng trong xã hội hiện đại thì hình tượng phụ nữ lý tưởng đó là xinh đẹp và kiếm tiền. Liệu có đúng?

Phụ nữ có hai việc nhất định phải làm trong đời, đó là xinh đẹp và kiếm tiền. Liệu có đúng?

Chúng ta hãy quay lại thời gian một chút, cùng ngẫm lại tư tưởng trong thơ ca của đại thi hào Nguyễn Du -  “Hồng nhan bạc mệnh”. Như là cái cách mà ông đã xây dựng nên hình ảnh nàng Kiều là một cô gái vừa có tài, vừa có sắc, nhưng số phận lại hẩm hiu. Chính Nguyễn Du đã phải thốt lên : “ Tài tình chi lắm cho trời đất ghen”

Liệu tư tưởng đó có đúng ở đâu trong xã hội hiện đại hay không?

1. Phụ nữ hiện đại đang tự chủ như thế nào?

Nếu như ngày xưa, phụ nữ được gắn với hình ảnh tần tảo nội trợ, chăm chồng, chăm con, làm những công việc nhẹ nhàng để giúp chồng có thể đi kiếm tiền. Thì ngày nay, phụ nữ đã mạnh mẽ bước chân ra ngoài xã hội để lo kinh tế cùng với chồng . Nếu như trước đây, người phụ nữ là biểu tượng cho phái yếu, cần sự che chở, cần nương tựa vào nhà chồng, như một cây tầm gửi và sẽ sống an phận sau hôn nhân. Thì ngày nay, họ có thể sống trên đồng tiền mình kiếm ra, không cần lệ thuộc vào ai và có tiếng nói trong xã hội.

Chúng ta đều biết, mỗi con người dù ở giới tính nào thì đều có ước mơ về cuộc sống, đều có khát khao được thiết kế cuộc đời của mình, và đã qua rồi cái thời kỳ mà người đàn ông chứng minh bản thân mình ngoài xã hội còn người phụ nữ thì đầu tắt mặt tối trong vỏ bọc của gia đình. Theo số liệu công bố trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2019 của hãng tư vấn doanh nghiệp Grant Thornton, Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao chiếm 36%, xếp thứ hai Châu Á

Nếu lên google gõ từ khóa “ sách về phụ nữ khí chất”, kết quả được trả về là 34.200.000 trong vòng 0,47 giây. Và chúng ta có thể thấy rất nhiều các cuốn như: Bạn đắt giá bao nhiêu?, Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, Phụ nữ hơn nhau ở khí chất…. và điểm chú ý ở đây là nhiều tác giả  đến từ Trung Quốc – là quốc gia mà hiện tại đang gặp vấn đề  gia tăng những người độc thân. Hầu hết là phụ nữ có học vấn cao. Họ chọn không lập gia đình vì tin có thể sống tốt hơn là kết hôn…

2. Phụ nữ tự chủ sẽ có những bất lợi gì?

Có thể dễ dàng nhìn thấy khi phụ nữ độc lập về tài chính, họ có thể mua những thứ mà mình muốn, mua những thứ mà họ muốn dành tặng cho những người thân yêu trong gia đình. Họ có quyền nói lên quan điểm của mình mà không e ngại về thành kiến, vì họ là những người có chỗ đứng trong xã hội. Và người phụ nữ khi càng có tài, có sắc thì liệu tiêu chuẩn chọn người bạn đời của họ sẽ như thế nào?

Nếu bỏ qua các câu chuyện ngôn tình như là nàng công chúa sẽ yêu anh đánh giày vì bản tính tốt của anh ấy. Thì thực tế nói với chúng ta rằng, khi người phụ nữ vừa có tài, vừa có sắc, họ thường sẽ chọn những người đàn ông ngang tầm với mình hoặc hơn. Câu nói mà hay được “thuyết giảng” ở trên facebook đó là “mây tầng nào gặp mây tầng đấy”, “ nếu bạn muốn gặp được người tốt hơn thì bạn phải trở nên ưu tú hơn”. Có phải chăng do vậy, mà con gái ngày nay họ nỗ lực nhiều hơn, làm đẹp nhiều hơn để chờ một nửa ưu tú của đời mình? Nhưng nếu, họ cứ nỗ lực như vậy, tiêu chuẩn của họ ắt hẳn sẽ càng ngày càng cao, và cứ chờ mãi, nếu như không gặp được người mà họ mong muốn. Thì họ chọn độc thân, và hiển nhiên cuộc sống độc thân của họ vẫn sẽ đủ đầy hơn là việc họ chịu hạ bản thân mình để yêu những người đàn ông kém hơn?

3. Phụ nữ có nên làm chủ kinh tế trong gia đình hay không?

Đồng ý với quan điểm là hai vợ chồng sẽ cùng nhau gánh vác gia đình. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, trong một gia đình thì sẽ luôn luôn có một người nắm kinh tế hơn người kia. Và liệu nếu người đó là phụ nữ thì có nên hay không?

Để nói về vấn đề này thì tôi xin đưa ra một câu chuyện về gia đình người bạn tôi, nhà bạn ấy  kinh doanh buôn bán trên phố. Và công việc buôn bán chủ yếu là do mẹ cậu đảm nhận, hầu hết tài chính của gia đình cũng phụ thuộc nhiều vào cửa hàng đó. Còn bố cậu trước đây là thợ sửa điện, nhưng do thu nhập kiếm ít ỏi nên cũng bỏ việc, hiện tại bác làm nghề tự do và phụ giúp vợ. Bạn tôi có bảo với tôi một câu rằng: “Người ta bảo mẹ tớ do giỏi quá nên mới phải ôm việc đấy chứ, thành ra lúc nào cũng phải gồng mình lên. Nếu mai sau tớ có lấy chồng, tớ dù biết làm vẫn sẽ để cho chồng làm chủ kinh tế, chứ nếu phải gồng lên như mẹ thì tớ thà không lấy còn hơn”.

Vậy người phụ nữ hiện đại có nên phát triển bản thân mình tốt nhất hay không? Hay chỉ nên phát triển vừa phải để đứng sau người đàn ông?

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn