5 năm trước

Phụ nữ thời xưa dùng gì khi đến kỳ kinh nguyệt?

Nhiều người thắc mắc không biết phụ nữ thời xưa đã sử dụng phương pháp nào để giữ vệ sinh vào mỗi kỳ kinh nguyệt? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Từ những năm 70 của thế kỷ XX, băng vệ sinh mới được con người phát minh ra. Vậy trước đó, khi con người chưa phát minh ra thứ "thầm kín" dành riêng cho phụ nữ ấy, chị em đã sử dụng ngững cách gì để đối phó khi tới kỳ kinh nguyệt hàng tháng?

Trong xã hội nguyên thủy, vào mỗi kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ chỉ biết dùng cỏ khô, lá cây hoặc rong biển để xử lý vấn đề “đến tháng” của mình. Ở châu Phi, phái yếu cũng từng tận dụng các bó cỏ khô để làm băng vệ sinhPhụ nữ thời xưa dùng gì trong những ngày đèn đỏ?

Sự nghèo khó và kém phát triển khoa học khiến những ngày "đèn đỏ" trở thành nỗi ác mộng của phụ nữ thời xưa. Thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ dùng giấy cói để luôn được sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”. Trong khi đó, dụng cụ vệ sinh của phụ nữ Hy Lạp lại sử dụng giẻ lau quấn quanh một miếng gỗ nhỏ. 

Các thói quen “mất vệ sinh” thời Trung Cổ khiến bạn khóc thét 9Rêu khô bện với giẻ lau cũng có thể trở thành băng vệ sinh của phụ nữ thời Trung cổ. Nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều phụ nữ thậm chí sử dụng rêu, da động vật làm băng vệ sinh vì nghèo khó.

Tới thời kỳ quá độ sang chế độ nô lệ, xã hội dần văn minh hơn. Lúc này, phụ nữ đã biết dùng vỏ cây hay da thú khâu thành quần áo lót để che đậy những phần nhạy cảm trên cơ thể mình. Tới kỳ “đèn đỏ”, họ lót thêm đồ khô để hút máu bẩn. Trong thời kỳ này, phái yếu còn biết dùng nước sạch để rửa ráy bộ phận sinh dục ngoài nhằm đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Trong xã hội phong kiến, con người dần phát minh ra tơ lụa, vải vóc và từ bỏ thói quen sử dụng vỏ cây, da thú làm quần áo. Cũng trong thời kỳ này, trước khi phát minh ra giấy, người phụ nữ dùng vải sạch khâu thành một chiếc túi nhỏ dài để sử dụng. Tới kỳ kinh, họ sẽ nhét tro sạch vào trong túi để dùng. Khi đã bẩn, tro sẽ được đổ đi, túi vải cũng được giặt sạch phơi khô để tái sử dụng. Trong trường hợp cấp bách, “khổ chủ” còn đem hong dưới lửa cho nhanh khô. 
Phụ nữ thời xưa dùng gì trong những ngày đèn đỏ?Trong một số gia đình giàu có thời ấy, người ta còn chuẩn bị bông sạch để nhồi vào túi vệ sinh, nhưng do loại bông mới rất khó thấm nước nên tro vẫn được phái nữ thời ấy ưa dùng. 

Sau khi nhân loại phát minh ra giấy, các loại giấy bối dễ thấm nước đã được sử dụng vào mục đích trên. Người ta dùng trực tiếp giấy hoặc kẹp chúng vào giữa lớp túi để dùng. Một số gia đình dư giả tiền bạc thời ấy lại tận dụng giấy trắng làm túi vệ sinh, bởi loại giấy này ngoài đặc tính rất dai còn tương đối sạch, đảm bảo vệ sinh hơn nguyên liệu kể trên. Nhưng loại giấy này rất đắt đỏ, nên không phải gia đình nào cũng có thể mua dùng. 


Phụ nữ thời xưa dùng gì trong những ngày đèn đỏ?Trong xã hội cổ đại, phụ nữ thường lấy chồng, sinh con từ rất sớm. Thông thường, khi dậy thì và xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các thiếu nữ sẽ được người mai mối rồi rục rịch chuyện kết hôn. Tuy nhiên, việc chăm chút vệ sinh cá nhân vào mỗi kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những phụ nữ có gia cảnh giàu có. Với các cô gái thường dân, giải pháp tối ưu là phải tự tìm cách đối phó. Một số người dùng bông để nhét vào âm đạo nhằm ngăn máu kinh chảy ra ngoài. Thậm chí, có người cả đời chưa từng sử dụng túi vệ sinh. Vì vậy, thời kỳ mang bầu sinh nở luôn là quãng thời gian tuyệt vời với những phụ nữ có gia cảnh nghèo khó. Bởi khi này, họ không phải đau đầu tìm cách đối phó với chuyện “đèn đỏ”. 

Phụ nữ thời xưa dùng gì trong những ngày đèn đỏ?Xã hội cổ đại bị bó buộc bởi những quan niệm truyền thống khắt khe. Vì vậy, túi vệ sinh rất hiếm khi được bày bán công khai ngoài chợ. Nếu có cũng chỉ là bán rong hoặc trong những cửa hàng bán son và bột màu. Vì vậy, loại “bảo bối” này hầu hết đều do “khổ chủ” “tự biên tự diễn” theo hình thức: lớn bảo bé, chị dạy em cách làm. Thậm chí, một số phụ nữ khéo tay còn thêu hoa văn lên trên mặt túi.

Phụ nữ thời xưa dùng gì trong những ngày đèn đỏ?Về màu sắc, những loại vải màu xanh hoặc đen được chị em rất chuộng dùng. Một số ít người sử dụng vải thô màu trắng chưa nhuộm để khâu túi. Vải màu đỏ về cơ bản không được chọn dùng. Trong một số gia đình đế vương, đôi khi người ta sử dụng vải màu vàng, nhưng cơ bản mọi người vẫn thiên về sắc vải đen và xanh. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, phụ nữ xưa sẽ quyết định tần suất thay mới hoặc số lượng “bảo bối” chuẩn bị sẵn cho những lần sau. Thậm chí, vài người cả đời chỉ dùng duy nhất một chiếc trong mỗi kỳ “đến tháng”. 

Tới đầu thế kỷ 20, vải màn, vải xô dần trở thành “bảo bối” bất khả khuyết của người phụ nữ để giải quyết vấn đề hằng tháng. Thậm chí, trong những năm 1920, vải màn được bày bán công khai tại các cửa hàng bách hóa và quảng cáo trên tạp chí. Để cố định loại “bảo bối” này, người ta dùng kim băng để gài nó vào quần “chip” hoặc nối với dây thắt trên eo. 

Hiện nay, chỉ còn rất ít phụ nữ giữ thói quen dùng vải màn khi “đến tháng”. Băng vệ sinh xuất hiện và độc chiếm thị trường. Các loại băng vệ sinh hiện nay rất phong phú về chủng loại, hình dáng. Không chỉ yêu cầu sự thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường khi sử dụng, nhiều khách hàng nữ còn yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ với sản phẩm đặc biệt này. Bây giờ so với thời trước thì việc vệ sinh khi hành kinh của chị em đã thực sự là một cuộc đổi thay vĩ đại

Nguồn: Kienthuc

Chủ đề chính: #phụ_nữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn