Tiểu Tình Xinh 2 năm trước

Phụ nữ và một số bệnh phụ khoa

Những căn bệnh phụ khoa luôn đem lại cho chị em phụ nữ rất nhiều những rắc rối vậy nên chúng ta phải biết về nó để còn có thể phòng tránh và chữa trị chúng một cách kịp thời.

1. Điều trị “khí hư” 

 Có người phụ nữ nào thoát được nỗi khó chịu này. Khí hư là triệu chứng khiến 80% bệnh nhân nữ tìm đến thầy thuốc phụ khoa. Tất nhiên người “bình thường” tì không bị khí hư, nhưng ai dám vỗ ngực lúc nào cũng hoàn toàn khoẻ mạnh, không hề bị cúm bao giờ? Cho nên nếu bạn có thấy khí hư, đừng có hốt hoảng. Tuy nhiên mỗi loại khí hư đều có nguyên nhân riêng và cần điều trị đúng cách. Đừng nghe có thầy thuốc nói “Đấy là một trong những phiền nhiễu đối với phụ nữ” đề rồi không chữa. Nói thé không đúng. Khí hư cần phải chữa và chữa được. 

 Nguyên nhân là âm đạo hoặc cổ tử cung tiết ra quá nhiều chất nhờn, phần lớn do nhiễm khuẩn, ít khi do rối loạn hoóc – môn hay dị ứng. 

 2. Những triệu chứng ngứa, phồng da, đau bụng dưới. 

Nên nhớ rằng không làm gì có triệu chứng điển hình cho các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục. Tất nhiên trước hết là khí hư (có thể trắng, xanh lá cây hoặc vàng, loãng và đặc, không mùi hay mùi khẳm…) nhưng khí hư có tiết ra ngoài rất ít khiến bệnh nhân không để ý. 

Trong lúc khám phụ khoa thường kỳ, nhiều khi thầy thuốc phát hiện ra những nhiễm khuẩn âm đạo hoặc cổ tử cung mà bệnh nhân hoàn toàn không biết.Trái lại, những dấu hiệu bệnh nhân đưa ra khi đến tìm thầy thuốc lại hết sức đa dạng. Nhưng khi khám, thầy thuốc không thể làm được. Những triệu chứng bệnh nhân thường kể là: ngứa âm hộ, sưng rát âm đạo, đi tiểu buốt, giao hợp thấy đau và nđau tiếp diễn khá lâu sau đó. Khí hư ra nhiều vào lúc trước, trong hoặc sau kỳ hành kinh và bệnh nhân còn lấy làm lại tại sao sau một giao hợp “khả nghi” thấy khí hư ra nhiều… hoặc thú nhận là đã bị nhu thế này mấy tháng nay rồi. Rồi họ kêu đau bụng dưới, đau trong hông (có người kêu là đau thận)... Và tất cả những triệu chứng ấy đều kèm theo sốt và ra ít huyết sau khi giao hợp. 

Muốn chữa khỏi những triệu chứng ấy, phải tìm cho ra đích danh thủ phạm: khám phụ khoa đã đành, nhưng còn cần tìm vi khuẩn bằng xét nghiệm. 

 3. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

 Những lời kể của bệnh nhân không đủ để thầy thuốc xác định nguyên nhân mà phải tiến hành khám phụ khoa toàn diện để biết tính chất của khí hư, những chỗ tổn thương ra sao. Thầy thuốc có thể sinh thiết ngay niêm dịch để đưa vào kính hiển vi soi xem có thấy nấm hay trùng trichomonase không. Nhưng thông thường thầy thuốc gửi bạn đi xét nghiệm ở các phòng xét nghiệm chuyên môn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn