Qua Do Trong
1 năm trước

Phụ nữ và việc chăm sóc gia đình

Ông cha ta có câu 'Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm', rồi lại có câu 'Cha dạy thì con khôn, mẹ dạy thì con khéo' để nói về vị trí là chủ đối với mối quan hệ của người phụ nữ. Khác với đàn ông phải đối mặt với sự tồn tại và hưng thịnh của gia đình, người phụ nữ chủ về chăm sóc và điều hòa cuộc sống của các thành viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Cũng giống như mặt đất nâng đỡ và nuôi dưỡng vạn vật, người phụ nữ được coi là phong thủy quyết định sự phát triển của các thế hệ hiện tại và mai sau.

Do chủ về chăm sóc và điều hòa nên đặc tính nổi bật của người phụ nữ là đức hy sinh khi chăm sóc và lòng bao dung trong việc điều hòa các mối quan hệ để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Đôi khi, do mải quan tâm, chăm sóc chồng con mà người phụ nữ đã quên mất bản thân mình.

Quên mình không phải là cách chăm sóc tốt nhất

Với thiên tính đã ngấm vào máu cùng đạo tam tòng, tứ đức xa xưa, người phụ nữ luôn đặt mình ở dưới, sau cuối hết thảy mọi người. Trong tâm trí mọi người và ngay cả bản thân người phụ nữ, việc nhường nhịn, hy sinh vì chồng con như một lẽ đương nhiên. Cứ mải nhường nhịn, cứ mải hy sinh rồi mặc định sẽ dẫn tới một điều tốt đẹp có thể khiến người phụ nữ gặp những tình cảnh không hay. Quên mình cũng có những tác động không tốt của nó.

Những mặt trái của việc không chăm sóc bản thân

Đánh mất bản thân mình

Đây là một điều hiển nhiên mà bản thân chị em không hoặc không muốn nhận ra mà thôi. Có thể nhiều khi đứng trước gương mà chặc lưỡi, lắc đầu vì bộ dạng nhìn thấy rồi lại tự an ủi là vì chồng con cũng đáng.

Nhưng có bao giờ, chị em nghĩ đến mình còn lắc đầu ngao ngán thì chồng mình sẽ thấy ra sao. Ngay cả bản thân còn không nhận ra chính mình thì làm sao anh ấy nhận ra được hình bóng cô gái mà anh ta yêu thủa nào.

Đâu rồi vẻ trẻ trung, xinh đẹp. Đâu rồi sự năng động, đầy sức sống. Đâu rồi sự thông minh, duyên dáng... Đâu rồi cô gái đã từng hấp dẫn anh ta?

Đã có bao câu truyện đầy tâm sự mà người vợ như thấy chồng mình thay đổi không còn yêu thương như trước. Có bao câu truyện về sự bức xúc của chị em khi dành hết tất cả cho chồng con mà nhận lại là sự lạnh nhạt, thờ ơ, đầy xa cách.

Nhưng chị em đâu biết rằng chính mình đã tự làm mất đi cô gái mà anh ta yêu. Không chăm sóc bản thân đã làm mất đi cơ sở nảy sinh tình cảm của hai người. Không phải người chồng đã thay lòng, đổi dạ, không còn yêu thương như trước mà chính chị em đã làm cho tình cảm không thể nảy sinh.

Đánh mất người bạn đồng hành của chồng con

Xã hội thì đi lên, con người thì phát triển không ngừng, việc không chăm sóc bản thân khiến người phụ nữ tự mình chấm dứt sự phát triển của bản thân. Điều này khiến cho người phụ nữ dần dần bị lạc hậu và không theo kịp với sự phát triển của chồng con.

Cũng như hình ảnh đoàn tàu và sân ga, khoảng cách xa dần, hình bóng của chị em trong gia đình mờ nhạt dần theo tháng năm. Lúc này, chính người phụ nữ đã vô tình rời xa chồng con mà không hay.

Những buổi nói chuyện thưa dần không phải vì yêu thương phai nhạt mà là những tâm sự ngổn ngang không người thấu hiểu mà chia sẻ. Không chỉ là chồng mà ngay cả những đứa con cũng không tìm thấy lời khuyên bảo, chỉ dẫn khi gặp những rắc rối, khó khăn. Có rất nhiều người vợ, người mẹ cảm thấy cô đơn và xa cách trong chính ngôi nhà và giữa những người mình yêu thương. Tuy nhiên, nhiều khi nguyên nhân của nó lại chính là do chị em đã không cho chồng con một người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Đánh mất năng lực xây dựng cuộc sống

Khi lớn lên, ai cũng vậy và người phụ nữ cũng thế, đều gánh vác thêm những trách nhiệm mới, đối mặt với những vấn đề mà trước đó chưa từng gặp phải. Khi là vợ, là mẹ, chị em thường được khuyên là thay đổi bản thân để phù hợp với vai trò mới của mình. Nhưng ngày nay, lời khuyên này cũng không chính xác lắm.

Cũng giống như mỗi ngành nghề lại cần những kiến thức và kỹ năng khác nhau, với những vai trò khác nhau người phụ nữ lại cần những khả năng khác nhau. Lúc này, điều chị em cần chính là những kiến thức mới, những khả năng mới chứ không phải là thay đổi bản thân. Việc thay đổi bản thân chẳng những không đem lại năng lực giải quyết vấn đề mà còn khiến cho chị em có thể đánh mất chính mình.

Không chăm sóc, phát triển bản thân khiến người phụ nữ không nâng cao được năng lực xây dựng cuộc sống. Cũng giống như học sinh các lớp khác nhau khi làm bài thi vậy, cùng một vấn đề gặp phải mà mỗi người với năng lực khác nhau lại có những kết quả khác nhau. Cái gọi là tốt nhất chỉ là trong giới hạn của bản thân mà thôi.

Chính vì vậy, việc chăm sóc mà chị em luôn cho là tốt nhất, là hết mình và được coi là hy sinh tất cả đôi khi mức độ hữu ích đem lại cho chồng con trong cuộc sống lại không nhiều cho lắm. Để rồi khi biết được kết quả lại cứ băn khoăn rằng mình đã làm tốt lắm cơ mà, đã dành hết tất cả những gì có thể cơ mà. Cũng giống như từng cấp trong học tập vậy, khi khả năng của mình bị dậm chân tại chỗ do việc không phát triển bản thân thì mức độ tốt nhất có thể đạt được cũng không thể đạt tới tầm cao của mức độ tiếp theo. Đó là giới hạn của bản thân do chính người phụ nữ tự tạo ra cho mình. Và khi vấn đề vượt quá khả năng thì sẽ không thể nào chăm sóc mọi người được tốt.

Mặt đất phải giàu chất dinh dưỡng thì cây cối mới xanh tươi. Khi người phụ nữ quên mình trong thời gian dài sẽ khiến cho các mối quan hệ cần chăm sóc như cây kia từ từ khô héo mà trở lên khẳng khiu, còi cọc. Lúc này, việc chăm sóc chồng con như rút cạn năng lượng của người phụ nữ mà có thể dẫn đến những tình cảnh không hay.

Quên mình thì ai sống cùng với những người mình yêu thương?

Quên mình thì ai đi cùng những người mình yêu thương?

Quên mình thì ai chăm sóc những người mình yêu thương?

Hiển nhiên chẳng chị em nào muốn người phụ nữ khác làm thay mình những điều đó cả.

Chăm sóc bản thân là cần thiết

Đã có ai thấy vẻ bồn chồn, lo lắng của người chồng khi vợ trong phòng mổ chưa?

Đã có ai biết được mong muốn của một em bé khi theo người thân vào bệnh viện chăm mẹ ốm chưa?

Cũng như hơi thở đối với cuộc sống vậy, chỉ khi nào đối mặt với nguy cơ mất đi những gì quan trọng thì người ta mới để ý đến điều kiện cho sự tồn tại của nó. Khi nghĩ đến viễn cảnh lẻ loi, cô độc của người chồng mà mình yêu thương cũng như cảnh bơ vơ, côi cút của đứa con mà mình coi như là báu vật, tự nhiên người phụ nữ sẽ nhận ra một điều mà mình chưa từng để ý. Đó là chỉ cần sự hiện diện của mình thôi là đủ xóa đi tình cảnh không hay đối với chồng con. Việc chăm sóc bản thân tự nhiên trở thành vô cùng cần thiết và có ý nghĩa.

Tác động của việc chăm sóc bản thân

Củng cố và phát triển mối quan hệ

Chăm sóc bản thân chính là chăm sóc khởi nguồn của mối quan hệ. Hãy xem mối quan hệ bắt đầu từ đâu và gia đình được tạo ra như thế nào? Đều từ cô gái năm xưa mà anh ấy yêu.

Hãy xem hình ảnh cô gái năm xưa của chị em như thế nào? Một cô gái trẻ trung, xinh đẹp. Hay một cô gái năng động, đầy sức sống. Hay một cô gái thông minh, duyên dáng. Hay một cô gái tốt bụng, chân thành... Tất cả những hình ảnh đó đều là kết quả của việc chăm sóc bản thân. Chị em thấy đấy, sự hấp dẫn là kết quả của việc chăm sóc bản thân. Và hơn hết, cô gái khi xưa là chính mình.

Trong lịch sử, có rất nhiều mối quan hệ quan trọng được bắt đầu bằng việc lấy lòng người con gái mà anh ta yêu khiến anh ta vui. Vậy thì, vì lý do gì mà chị em lại không đem lại niềm vui cho anh ta bằng cách lấy lòng người con gái anh ta yêu chứ? Chăm sóc bản thân chính là chăm sóc người yêu của anh ta đấy.

Chăm sóc bản thân chính là chăm sóc mối quan hệ nền tảng của gia đình. Khi kết hôn, nhiều người chồng không còn nhìn thấy ở vợ mình hình bóng cô gái xinh đẹp năm xưa. Không phải người vợ đã thay đổi mà trở thành người khác. Chỉ là, cô gái năm xưa đã khoác lên mình chiếc áo trách nhiệm là vợ, là mẹ. Các chị, các mẹ nên nhớ rằng, trước khi khoác lên những chiếc áo ấy, mình là một cô gái xinh đẹp đang mặc chiếc áo trách nhiệm với bản thân. Chính việc chăm sóc bản thân mới tạo ra sự hấp dẫn và là cơ sở hình thành lên mối quan hệ nền tảng của gia đình.

Gia đình là của mình chứ không phải của bất kỳ ai khác. Vì vậy, người phụ nữ đừng có biến mình thành một ai đó. Nếu không, chị em sẽ thấy gia đình đó không phải là của mình và mình chỉ là người quan sát cuộc sống củmọi người mà thôi.

Chăm sóc bản thân chính là chăm sóc hạt nhân của gia đình. Bất cứ yêu cầu, đòi hỏi nào có hại cho sự chân thật, vững chắc của gia đình đều là vô lý và thiển cận.

Nhưng chị em phụ nữ cũng phải chú ý nhé. Đừng vì mải làm vợ, làm mẹ mà quên làm người yêu của chồng mình đấy. Chăm sóc gia đình thì cũng phải chăm sóc người yêu anh ta nữa. Đừng làm mất người yêu của anh ta nhé.

Nâng cao chất lượng của việc chăm sóc

Chị em thấy sao khi những người vợ khác chỉ có thể nhìn người chồng yêu quý nhăn trán, nhíu mày còn mình lại có thể cùng chồng gánh vác những lo toan và chia sẻ những suy tư trong lòng mà trở thành tri kỷ, tri âm.

Chị em thấy sao khi những người mẹ khác chỉ có thể lo lắng mà không giúp ích được gì cho con còn mình lại có thể đưa ra những lời khuyên bảo mà trở thành người bạn tâm giao lớn tuổi đầy thông thái của người bạn bé nhỏ mà mình yêu quý.

Sự khác biệt này chính là mức độ chênh lệch về kết quả đạt được trong quá trình phát triển bản thân giữa chị em và những người phụ nữ khác. Đồng thời, nó cũng là tương quan giữa năng lực của người phụ nữ so với những vấn đề, rắc rối mà chồng con đang phải đối mặt.

Có sự khác biệt rất lớn giữa những vấn đề nảy sinh trong hai môi trường là gia đình và xã hội. Những vấn đề trọng tâm, những gì được cho là quan trọng cũng như những mục tiêu được định hướng để giải quyết cũng khác nhau. Những kiến thức, những kỹ năng cần phải có cũng khác nhau. Việc biết được sự khác biệt này không phải để so sánh mà để nhận ra mỗi người có những công việc riêng và phải đối mặt với những vấn đề khác nhau. Kết quả của việc phát triển bản thân không phải để đánh giá, để nhận xét mà là để sẻ chia, để cảm thông và để thấu hiểu. Hành động chăm sóc chứa đựng tình cảm được thể hiện một cách tinh tế, đầy quan tâm sẽ làm cho mối quan hệ trở lên bền chặt.

Có sự khác biệt rất lớn giữa hai thế hệ. Những gì được cho là quan trọng trong giai đoạn ổn định trong mắt người đi trước có thể lại là những yếu tố không tốt cho con cái trong giai đoạn đầu tiên của sự phát triển. Đồng thời, những kinh nghiệm của cha mẹ lại là những gì thu được từ một người với khởi đầu khác hẳn hiện nay của con cái. Những kinh nghiệm thu được không phải để định đúng sai mà chỉ để đưa ra sự tốt xấu đối với sự phát triển mà thôi.

Người ta thường nói "Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ". Thực tế có rất nhiều câu truyện về sự thành công của người chồng có sự trợ giúp, góp ý của vợ mình. Và cũng có câu hát "Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo". Trong lịch sử, có rất nhiều người con trở lên tài giỏi dưới sự dạy dỗ của mẹ hiền.

Không phải ngẫu nhiên mà người vợ, người mẹ đó làm được như thế. Kiến thức rộng lớn và uyên thâm đâu phải tự nhiên mà có được. Chỉ có ở những người không ngừng phát triển bản thân mà thôi.

Ẩn trong việc chăm sóc, phát triển bản thân của người phụ nữ có tương lai của chồng con.

Ngăn ngừa nguy cơ để bảo vệ gia đình

Chị em đã bao giờ lâm vào cảnh tình ngay lý gian chưa? Lúc đó, cho dù mình có nói thế nào chăng nữa cũng hiếm người tin mình. Tự nhiên bị oan mà ôm cục tức to đùng.

Nhưng đã bao giờ, chị em nghĩ mọi người có cơ sở để cho rằng điều họ nghĩ là đúng chưa? Và chị em cũng đã nhìn lại tình huống đó của bản thân để nhận ra những lời giải thích của mình đều đi ngược với lẽ thường tình chưa?

Trong hoàn cảnh đó, không chỉ mọi người mà ngay cả bản thân mình, chị em cũng nhận ra một điều hiển nhiên là theo lý bình thường thì sự việc sẽ diễn ra như mọi người nghĩ.

Mọi việc đều có cái lý của nó. Và người ta sẽ dùng cái lý đó để suy xét sự việc xảy ra. Do là điều được coi là một sự thật hiển nhiên nên những lời giải thích khác về tình huống đó đều bị coi là bất thường, là không đúng. Lúc này, những lý do cũng như mục đích được đưa ra đều là vô dụng, sai trái. Cái lý này là kiến thức về tự nhiên, xã hội và những kinh nghiệm trong việc xây dựng cuộc sống được truyền lại qua bao đời.

 Với những kiến thức có được từ việc phát triển bản thân, người phụ nữ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường diễn ra trong cuộc sống mà có những phản ứng phù hợp. Những điều chỉnh này sẽ giúp cho người phụ nữ tránh được những tác động không hay tới bản thân và gia đình.

Những khi đối mặt với tình huống mà ta nghi ngại, chị em cứ xét theo lẽ thường tình về sự việc sẽ nhận ra được sự bất thường trong đó. Lúc này, chính là chị em đang xem xét sự việc ở nhiều góc độ khác nhau. Đó là cái nhìn của xã hội, cái nhìn của người thực hiện, cái nhìn của bản thân. Sự khác biệt giữa các quan điểm đó cũng như kết quả hướng tới của nó chính là sự bất thường mà chị em phải đối mặt.Từ tốt, xấu của tình huống có thể xảy ra mà có những lựa chọn, hành động để bảo vệ bản thân.

Một tình huống bất thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do bản thân, có thể là do người khác, có thể là do môi trường. Nó có thể là do vô ý hoặc cũng có thể được sắp xếp bởi một âm mưu.

Người ta thường nói "Bất biến ứng vạn biến" khi lâm vào những tình cảnh không tự chủ hoặc không rõ thế nào. Nhưng thực ra đó lại chính là "Nhất biến ứng vạn biến" mới đúng. Bởi vì khi đó chị em lấy việc bảo vệ bản thân và hạnh phúc gia đình làm cơ sở duy nhất để đánh giá, để phân loại tốt xấu. Chị em chỉ cần biết những bất thường có hại cho bản thân và gia đình đều phải loại bỏ. Bất kể nguyên nhân của nó có là gì đi nữa. Đừng bao giờ tin vào câu "Cây ngay không sợ chết đứng" bởi những dông bão xảy ra có thể khiến ta đau lòng.

Mối quan hệ giữa chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác

Khi lấy việc chăm sóc gia đình, chăm sóc các mối quan hệ làm mục tiêu thì việc vì mình và vì người đều có những đóng góp khác nhau. Chăm sóc bản thân thì quyết định năng lực chăm sóc các mối quan hệ còn chăm sóc người khác thì quyết định sự gắn kết của mối quan hệ.

Là hai mặt đối lập, khi vì mình tăng lên thì vì người giảm đi và ngược lại. Vì mình tăng lên gắn với năng lực chăm sóc được nâng cao nhưng có thể kéo theo là sự xa cách và lỏng lẻo. Vì người tăng lên thì sự gắn kết ngày càng tăng lên nhưng có thể lại làm năng lực chăm sóc mọi người bị giảm đi. Vì mình đi đến cực điểm là sự ích kỷ thì mối quan hệ có thể lỏng lẻo, xa cách mà bị đứt gãy. Vì người đến cực điểm là sự quên mình có thể làm cho năng lực chăm sóc của mình không còn mà biến mất.

Cũng như để nâng đỡ một ngôi nhà thì nền móng phải vững chắc. Là hạt nhân của mối quan hệ nền tảng nên người phụ nữ càng chăm sóc mình tốt thì lại càng có thể giải quyết tốt những trách nhiệm của mình và là chỗ dựa cho chồng con.

Cũng như nhìn cuộc sống của muôn loài sẽ thấy được sức sống mà mùa xuân đem lại. Nhìn vào không khí của một gia đình sẽ thấy được năng lực chăm sóc cuộc sống của người phụ nữ. Ẩn trong cuộc sống của chồng con là tấm lòng của người phụ nữ.

Như hai mặt âm dương nương tựa vào nhau. Vì người dựa vào vì mình để nâng cao chất lượng của việc chăm sóc người khác. Vì mình dựa vào vì người để tìm thấy ý nghĩa của việc chăm sóc bản thân.

Chăm sóc bản thân là cực kỳ cần thiết vì trong một giới hạn nhất định hành động đó gắn liền với trách nhiệm lớn lao. Chăm sóc người khác phải có chừng mực vì vượt quá một giới hạn nào đó sẽ làm giảm khả năng gánh vác trách nhiệm của bản thân.

Cũng như vấn đề cho và nhận, việc chăm sóc luôn có hai chiều. Không chỉ mình chị em muốn chăm sóc chồng con mà ngay cả chồng con cũng muốn chăm sóc người phụ nữ. Không chỉ chồng con rất quan trọng với người phụ nữ mà ngay cả chị em cũng rất quan trọng với chồng con. Khi đặt mình vào vị trí của chồng con, chị em sẽ thấy chăm sóc mình cũng là chăm sóc những người mình yêu thương và chăm sóc những người mình yêu thương cũng đem lại niềm vui cho mình.

Quên mình thì không tốt, quên người thì không hay.

Là người chủ, chị em muốn gia đình của mình như thế nào?

Người ta thường nói "Nhà có vợ hiền như quốc gia có vị tể tướng tài giỏi". Nhưng điều này thực ra lại không đúng lắm. Chồng là chồng của mình. Con là con của mình. Gia đình là gia đình của mình. Tất cả đều là của mình. Người phụ nữ chính là người chủ của gia đình. Với năng lực của mình, chị em muốn gia đình như thế nào đây?

Một gia đình vững vàng trước bão dông

"Xưa có một ông vua tổ chức một cuộc thi để tìm bức tranh yên bình nhất. Ông rất thích nhất hai bức tranh nhưng chưa biết chọn thế nào.

Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước tĩnh lặng đến mức có thể thấy những ngọn núi cao vút xung quanh soi bóng dưới hồ. Bên trên là bầu trời trong xanh, mây trắng.

Bức tranh thứ hai cũng vẽ cảnh núi, nhưng nó mấp mô và trần trụi. Bên trên là bầu trời u ám, vần vũ như sắp có mưa bão, sấm chớp. Phía dưới một ngọn núi là thác nước đổ xuống ào ào.

Nhưng khi nhà vua nhìn kỹ bức thứ hai, ông thấy bên cạnh thác nước là một bụi cây nhỏ nằm trong một kẽ đá. Trong bụi cây, giữa thác nước đang gào thét, chim mẹ nằm yên trong tổ. Nhìn chim mẹ trong chiếc tổ, ông đã biết thế nào là bình yên.

Yên bình không có nghĩa là không có tiếng ồn, không gặp rắc rối, không phải làm việc vất vả mà là khi sống giữa tất cả những thứ đó vẫn cảm thấy bình an trong tim. Đó mới là bình yên thực sự" (tinhhoa.net).

Gia đình cũng vậy, không phải không có những bão dông. Sự yên bình không phải tự nhiên có được. Nó là kết quả của việc ngăn ngừa và giải quyết những nguy cơ.

Những nguy cơ này có thể đến từ bên ngoài mà cũng có thể nảy sinh từ chính bản thân chúng ta. Những điều bất thường trong cuộc sống không phải là ít và trong số đó chỉ cần một vài điều trở thành nguy cơ đã là nhiều.

Việc phát hiện sớm và loại bỏ những bất thường trong cuộc sống là rất quan trọng. Cũng như sự kiểm soát gắt gao ở cửa khẩu, những yếu tố không tốt, gây hại cho gia đình đều phải loại bỏ ở ngoài cánh cửa. Những yếu tố này có thể phát sinh trong môi trường làm việc, ngoài xã hội, hoặc trong các mối quan hệ hàng ngày với hàng xóm xung quanh.

Những mối nguy hại này đều là những bất thường trong cuộc sống. Việc nhận ra và loại bỏ những tác động không tốt của nó phụ thuộc vào năng lực của chị em có được do việc phát triển bản thân.

Cũng như câu "Thuyền đến đầu cầu thì thẳng", khi những sự việc bất thường xảy ra, cứ lấy cái lẽ thường tình là xác định được sự tốt, xấu của nó. Khi lấy mục tiêu là bảo vệ bản thân và gia đình để lựa chọn và điều chỉnh thì sẽ loại bỏ được những tác động không tốt của nó.

Để ý thức được điều này lại cần phải nhận ra giá trị của những gì đang có. Nhiều người cho rằng sự bình yên là vô vị, là tẻ nhạt. Nguyên nhân thực sự của nó là cảnh bình yên đó không đến từ những nỗ lực của người ta. Chính vì vậy, bình yên có được đó đối với người ta là không có giá trị gì. Hay nói cách khác, họ không thấy được giá trị của những gì đang có. Với suy nghĩ đó thì bảo vệ là một khái niệm chẳng bao giờ xuất hiện trong đầu.

Cũng như trong bức tranh, khi đặt cạnh những bão dông, người ta mới thấy được giá trị của sự bình yên. Nhưng cảnh bình yên này chưa chắc đã có ý nghĩa bằng hình ảnh những chú chim trong cùng một tổ tung cánh bay. Chỉ có điều, từ âm thanh ríu rít của những chú chim non bên cha mẹ trong tổ ấm, đâu phải dễ dàng nhận ra giá trị của sự yên bình, vui tươi.

Một không gian đầy cảm thông và thấu hiểu

Chị em thấy gì trong những cuộc nói chuyện với chồng con?  Đó là một phần nhỏ trong thế giới riêng của họ đấy. Thế giới của một người thực ra cũng không rộng lớn lắm đâu.

Mỗi người đều có một thế giới riêng và những ý kiến, đánh giá được đưa ra đều có cơ sở của nó. Ông cha ta có câu "Ếch ngồi đáy giếng" để ám chỉ không gian sống, kiến thức và tầm nhìn của một người là rất nhỏ bé, hạn hẹp. Mọi quan điểm, ý kiến được đưa ra đều trên nền tảng của sự hạn hẹp đó. Trong thế giới nhỏ bé đó, người ta có những hoạt động trọng tâm, có những yếu tố được coi trọng. Mỗi người mỗi khác. Và tùy theo năng lực mà những vấn đề phát sinh có mức độ quan trọng và cấp thiết khác nhau. Không thể lấy thế giới của mình, kiến thức của mình để đánh giá những ý kiến cũng như cảm xúc và phản ứng của người khác trước một sự việc trong cuộc sống của người ta. Vì như thế có sự khác biệt.

Thực ra những quan điểm mà một người đưa ra cũng không phải là không có cơ sở và vô lý đâu. Chỉ có điều những cơ sở và cái lý mà người ta đưa ra lại có thể khác với chúng ta.

Cũng giống như câu truyện về cái nhìn của hai em học sinh đối với một quả bóng có hai nửa màu đen và trắng vậy. Em nhìn thấy nửa màu đen thì nói quả bóng màu đen. Em thấy nửa màu trắng thì cho rằng quả bóng có màu trắng. Cả hai đều cho là mình đúng còn bạn kia thì sai cho tới khi đổi vị trí cho nhau.

Sự cảm thông, thấu hiểu đâu phải đến từ hiểu biết mà nó đến từ lựa chọn của chúng ta. Khi đứng từ quan điểm của một người sẽ thấy những đánh giá, nhận xét của người ta là có cơ sở và có lý. Chuyện đúng sai, tốt xấu không thể khẳng định bằng cơ sở của chúng ta. Và thực ra, chuyện phân định ai phải và ai trái trong những cuộc nói chuyện của chị em với chồng con cũng đâu phải là mục đích, đâu phải là quan trọng.

Đối với gia đình, việc phát triển bản thân của người phụ nữ đâu phải là để khẳng định sự tài giỏi của bản thân, đâu phải là để hơn thua với chồng con. Ai cũng vậy, không chỉ riêng người phụ nữ, việc phát triển bản thân chỉ để chăm sóc gia đình tốt hơn mà thôi. Khi lấy gia đình làm mục tiêu thì trong những cuộc nói chuyện, hiểu biết của một người thể hiện ở việc nhận ra sự "có lý" của người ta. Đồng thời, tùy những mặt tốt, xấu dựa trên quan điểm của mình mà có thể có những nhận xét riêng, ý kiến riêng làm cho cuộc nói chuyện thêm phần sôi động, phong phú và vui vẻ.

Hiểu sự có lý của mọi người đâu phải là ba phải. Chỉ khi nào có đủ tự tin mới có thể chấp nhận những khác biệt mà không làm ảnh hưởng tới bản thân. Chỉ khi nào coi trọng thì mới lắng nghe sự khác biệt mà nhận ra sự hợp lý trong đó.

Việc nhận ra sự hợp lý của những điều bất thường của chồng con giúp chị em có thể dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của chồng con mà có những buổi tâm sự, sẻ chia. Kể cả niềm vui, nỗi buồn. Tri kỷ ở ngay đây chứ có phải ở phương trời xa tít nào đâu.

Một không gian ngập tràn yêu thương

Trong các mối quan hệ cũng như trong gia đình, đâu chỉ có người phụ nữ, mà còn có chồng, có con nữa. Khi đưa chồng con vào các mối quan hệ sẽ thấy được các mối quan hệ đâu chỉ có một chiều. Sự quan tâm, chăm sóc đâu chỉ xuất phát từ người phụ nữ. Nó còn xuất phát từ chồng, từ con.

Không chỉ mình người phụ nữ yêu thương chồng con mà chồng con cũng yêu thương người phụ nữ nữa. Không chỉ chị em muốn chăm sóc chồng con mà chồng con cũng có những hành động cụ thể thể hiện sự quan tâm chăm sóc của mình.

Ai cũng thế, không chỉ cho đi mà còn nhận lại nữa. Cứ lấy niềm vui có được khi người phụ nữ chăm sóc chồng con thì sẽ biết được khi chị em nhận sự chăm sóc của chồng con cũng đem lại niềm vui cho người chồng và những đứa con. Hay nói cách khác, để cho người khác chăm sóc mình cũng đem lại niềm vui cho người ta.

Mặt khác, niềm vui của chồng con đâu chỉ đến từ sự chăm sóc của người phụ nữ mà nó còn đến từ việc tự chăm sóc bản thân. Cũng như niềm vui của chồng con đến từ sự chăm sóc của chị em, niềm vui do tự chăm sóc bản thân cũng đem lại niềm vui cho người phụ nữ. Hay nói cách khác, tự chăm sóc mình cũng đem lại niềm vui cho người khác.

Như vậy, có thể thấy, khi tự chăm sóc bản thân cũng như để chồng con chăm sóc, người phụ nữ đều đem lại niềm vui cho chồng con. Ngược lại, khi chăm sóc chồng con cũng như khi chồng con tự chăm sóc bản thân đều đem lại niềm vui cho người phụ nữ.

Từ mối quan hệ giữa tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác có thể thấy việc chăm sóc qua lại trong gia đình vừa nâng cao được chất lượng cuộc sống lại vừa củng cố sự gắn kết, yêu thương.

Đừng để yêu thương, chăm sóc một chiều vì như thế không tạo ra được sự phát triển và gắn kết. Có rất nhiều câu truyện mà người vợ cảm thấy mệt mỏi bởi việc chăm sóc chồng con mà không nhận được sự chăm sóc từ phía họ. Có rất nhiều câu truyện mà người vợ cảm thấy mặc cảm do không được chăm sóc mà chỉ nhận được sự chăm sóc từ chồng con.

Một môi trường của cuộc sống, của ước mơ

Người phụ nữ có nhớ, ngày xưa khi còn nhỏ thì ở cùng với bố mẹ và anh chị em. Lớn lên xây dựng gia đình thì ở cùng chồng và con cái. Gia đình ngày xưa là môi trường sống được tạo lên bởi cha mẹ mình. Gia đình ngày nay là môi trường sống được mình và chồng cùng nhau tạo ra.

Hình ảnh của bố mẹ năm xưa có thể ví như mình của ngày mai. Hình ảnh của con cái ngày nay cũng ví như mình khi còn nhỏ. Cuộc sống gia đình ngày xưa được bố mẹ tạo ra cũng ví như cuộc sống mà hiện nay mình đang xây dựng. Cuộc sống ngày nay mà mình đang xây dựng cũng ví như cuộc sống tương lai mà những đứa con muốn tạo ra.

Trong một gia đình, vừa có cả hình ảnh tương lai, hiện tại và ngày xưa của một người. Hiện tại của mình chính là ước mơ khi còn nhỏ và cũng chính là tương lai của con cái mình.

Khi chăm sóc người chồng, chị em không chỉ chăm sóc hiện tại mà cũng có thể là đang dạy dỗ đứa con chăm sóc gia đình tương lai của nó. Khi chăm sóc những đứa con, không chỉ là chăm sóc cuộc sống hiện tại còn có thể là đang hướng dẫn nó xây dựng ước mơ cho sau này. Việc chăm sóc của người phụ nữ ảnh hưởng trực tiếp tới hiện tại của chồng và cũng là của mình. Ảnh hưởng tới tương lai của vợ chồng mình là con cái và cũng chính là hiện tại của đứa con. Chăm sóc hiện tại của con mình cũng là ảnh hưởng tới tương lai của đứa con và đó chính là con của con mình. Vì vậy mà người ta thường nói "Cưới được người phụ nữ tốt sẽ tạo ra sự thịnh vượng cho ba đời".

Mơ ước và thực tế có xa rời nhau đâu. Với một người cụ thể, khi bắt đầu đều là hiện thực từ giấc mơ của bố mẹ mình. Con cái của chị em cũng lại là hiện thực giấc mơ của chính người phụ nữ. Và hiện tại chính là một giấc mơ được mình tạo ra theo thời gian.

Cũng từ hiện thực, chị em sẽ thấy được rằng tùy theo năng lực thu được trong quá trình phát triển bản thân mà ta có thể đạt được những mức độ khác nhau khi xây dựng cuộc sống mình muốn. Việc học tập, phát triển bản thân là để xây dựng cuộc sống của chính mình. Gia đình là kết quả của việc xây dựng ước mơ ở hiện tại đồng thời cũng là nơi ươm mầm cuộc sống của những thế hệ mai sau.

Mặt khác muốn chồng con như thế nào trong cuộc sống thì người phụ nữ phải chuẩn bị được đầy đủ các điều kiện cần thiết. Việc này cũng giống như giải một bài toán vậy, có thể chị em tìm ra đáp án mà cũng có thể không tìm ra hoặc tìm ra được lời giải nhưng việc đúng sai lại không xác định được. Tất cả đều tùy theo khả năng của mình.

Đồng thời, cũng giống như môn thể dục vậy, vẫn biết rằng chỉ cần nhảy qua cái xà đó là mọi chuyện đều như ý mà biết bao người không thể thực hiện được. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau và giới hạn của riêng mình. Đâu vì mình muốn mà có thể buộc chồng, con phải làm cho bằng được.

Một môi trường có đạo lý, có pháp luật

Khác với việc nước, việc dân có thể "chiêu hiền đãi sĩ", để chăm lo cho gia đình, chính chị em phải trở thành "hiền tài" để tự mình gánh vác. Hiền tài ngày xưa phải trải qua bao kỳ thi để kiểm chứng khả năng qua các tiêu chí khác nhau. Người phụ nữ chăm sóc tổ ấm của mình chỉ với một tiêu chí duy nhất là tình yêu thương.

Nhưng cũng với sự yêu thương đó mà có gia đình luôn vui tươi, tràn ngập tiếng cười. Lại cũng có gia đình mà bầu không khí luôn ảm đạm. Có những gia đình sinh ra con ngoan, trò giỏi tạo sự hưng thịnh dài lâu. Lại có những gia đình sinh ra những người con ngỗ nghịch khiến gia cảnh ngày càng suy tàn.

Ai cũng muốn chăm sóc gia đình thật tốt. Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái của mình. Nhưng cùng một nguồn yêu thương trong việc quan tâm, chăm sóc lại tạo ra những tương lai khác nhau. Có những gia đình từ giàu có, thịnh vượng mà dần dần bị suy tàn. Và cũng có những gia đình từ nghèo khó, cùng cực lại dần khởi sắc mà đi lên. Sự khác biệt hiện rõ trên nền tảng những cơ sở được lựa chọn thể hiện tình yêu thương trong việc quan tâm, chăm sóc.

Không nói tới sự suy tàn, trong lịch sử có biết bao gia tộc hưng thịnh dài lâu, đời đời sản sinh ra những người tài giỏi. Không phải ngẫu nhiên những gia tộc đó lại hưng thịnh mà không phải là những gia tộc khác. Mọi sự đều có nguyên do của nó.

Có rất nhiều bản gia huấn nổi tiếng được truyền lại qua bao đời. Đó đều là tâm huyết chứa đựng tinh hoa và tình yêu thương của các bậc cha mẹ, tổ tiên dành cho con cháu. Ông cha có câu "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" vậy mà những gia tộc này lại bền vững dài lâu. Tất cả đều nhờ vào những lời dạy về đạo làm người được truyền lại qua bao thế hệ. Đạo làm cha, làm mẹ. Đạo làm chồng, làm vợ. Đạo làm con, làm cháu... Một môi trường gia đình đầy đạo lý.

Đừng bao giờ vội chê những gì xưa cũ là lỗi thời, lạc hậu. Trải qua mấy ngàn năm, bao thời đại đã đổi thay mà những giá trị truyền thống đó vẫn tồn tại đủ thấy giá trị và sức sống của nó. Và cũng đừng vội cho những lời khuyên đó là sáo rỗng, vô ích vì nó đã được chứng thực bằng cuộc sống của ông cha qua biết bao đời.

Cũng như dòng nước qua những nơi như thế nào sẽ có hình dạng  theo nơi đó. Theo dòng chảy của thời gian, qua những thời đại khác nhau, đạo lý cũng có những biểu hiện khác nhau.

Ngày nay, đất nước có hiến pháp và pháp luật, mọi người đều phải tuân theo. Không chỉ người phụ nữ mà ai cũng phải sống và làm việc trong khuôn khổ của pháp luật.

Xã hội căn cứ vào pháp luật để phân định thế nào là đúng, thế nào là sai và mọi người được làm những gì, trong giới hạn ra sao. Được coi là một xã hội thu nhỏ, pháp luật cũng là cơ sở điều chỉnh hành vi cho các thành viên trong gia đình. Các mối quan hệ trong gia đình không chỉ là giữa những người thân với nhau mà còn là mối quan hệ giữa người với người được quy định theo pháp luật. Trong môi trường gia đình, ngoài đạo lý ra còn có cả pháp luật nữa.

Khoan nói đến nội dung, mọi hành vi chăm sóc chồng con của người phụ nữ cũng phải dựa trên cơ sơ là pháp luật. Bất luận thế nào, một mối quan hệ hay một gia đình chỉ có thể tồn tại và phát triển khi tuân theo pháp luật hiện hành.

Người phụ nữ hãy để việc chăm sóc, yêu thương của mình là những hành động chứa đựng đạo lý và được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật. Đừng để yêu thương được biểu hiện là những hành động mù quáng, không rõ đạo lý, đúng sai. Sự tốt xấu của hành động cũng như tương lai đều nằm trong đó.

Sự hưng thịnh dài lâu hiện hữu ngay trong việc người phụ nữ chăm sóc gia đình. Người ta cho rằng chỉ cần nhìn vào người phụ nữ, người chủ của gia đình là biết được gia đình đó như thế nào trong tương lai. Thực là như vậy.

Với người phụ nữ mà nói, khi chăm sóc gia đình đều lấy hạnh phúc làm mục tiêu. Biết được những tác động khác nhau cũng như mối quan hệ qua lại của việc chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác thì vấn đề đáng quan tâm lại là ước mơ và năng lực xây dựng cuộc sống. Chị em mơ ước như thế nào thì phải chăm sóc để phát triển bản thân theo hướng mình mong muốn. Từ năng lực tích lũy được từng bước tạo ra điều mình muốn theo ước mơ mà trở thành cuộc sống hiện tại. Cuộc sống là những giấc mơ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn