Sela
2 năm trước

Phục vụ cộng đồng - vừa hạnh phúc, vừa nhói đau

Sau một chuyến tham gia phục vụ cộng đồng 'nghèo', bạn cảm thấy điều gì? Hạnh phúc trào dâng vì những trải nghiệm mới lạ và độc đáo, được biết thêm nhiều bạn tốt? Hay là một chút nhói đau vì những mảnh đời mà bạn không thể giúp đỡ được?

Phục vụ cộng đồng - vừa hạnh phúc...

Một chuyến phục vụ ngắn hạn đến một cộng đồng "nghèo" nào đó dường như là một cơ hội tuyệt vời để những bạn trẻ như chúng ta được trải nghiệm cuộc sống. Bạn đã bị choáng ngợp bởi cảnh tượng hùng vĩ của núi rừng trên đường đi và nhận ra rằng một góc phố nhỏ tại Thủ đô thật không thể so sánh nổi. 

Bạn đã làm việc cùng những con người tuyệt vời (nhiều người nói rằng sẽ là tuyệt vời hơn nếu được làm việc với một đoàn nước ngoài ^^) - những con người đầy tình yêu và nhiệt huyết trong suốt cả hành trình.

Bạn được phục vụ những người dân "khó khăn" đang chờ đợi sự giúp đỡ từ bạn. Ồ, thật là một niềm vui khó tả khi sự phục vụ của chúng ta đã giúp ích cho một cuộc đời nào đó!

Và chắc là còn rất nhiều, rất nhiều điều nữa mà bạn được trải nghiệm trong chuyến đi của mình: món ăn địa phương thật ngon, người dân thật hiền lành, chất phát, hay có bạn nào đó đã tìm thấy tình yêu của mình? ^^...

...Vừa nhói đau

Tất nhiên, không phải con đường nào cũng chất chứa những cảnh tượng hùng vĩ làm say đắm lòng người. Có thể lắm bạn phải vật vã ngồi trong chiếc xe chứa đầy đồ và người, bò từng cen-ti-mét đường dưới trời mưa như trút nước.

Cũng không phải tất cả tình nguyện viên trong đoàn của bạn luôn luôn đầy yêu thương và nhiệt huyết. Có những bất đồng, có những xích mích trong cách phục vụ khiến bạn bị chạnh lòng và thương tổn. Bạn cũng không phải hứng thú với tất cả mọi món ăn tại địa phương nơi mình phục vụ, nơi ở cũng không được thoải mái như phòng ngủ của mình!

Ồ, và chắc bạn cũng đã từng hụt hẫng vô cùng khi bạn phát hiện ra rằng, nhiều người dân nơi bạn phục vụ cũng không hào hứng lắm với sự có mặt của mình tại địa phương của họ. 

Và những trải nghiệm đó đã dạy bạn thật nhiều bài học trong cuộc đời.

Nhưng, có khi nào bạn được tiếp xúc, được trò chuyện, và lắng nghe nhu cầu của họ, rồi bạn chợt nhói đau khi nhận ra rằng, mình và đoàn của mình không thể đáp ứng được nhu cầu đó của họ. Điều đó đã đến với tôi.

"Một người cha và một người mẹ chân đầy bùn đất, đi hơn 20 km đường rừng, mang theo người con chưa đầy một tuổi đang bị sốt đến để khám bệnh khi nghe tin có đoàn bác sỹ nước ngoài về bệnh viện của huyện để khám chữa bệnh miễn phí.

Hai người cháu trai đèo ba người bà đã gần 70 tuổi của mình, hơn 40 km đường rừng đến để khám mắt vì cũng nghe tin có đoàn bác sỹ nước ngoài về khám chữa bệnh."

Sẽ là không có gì nếu không có sự thật trớ trêu là đoàn bác sỹ của bạn không có bác sỹ để khám nhi, cũng chẳng có bác sỹ về nhãn khoa. Và điều duy nhất bạn có thể nói với những ánh mắt đang đầy hy vọng những điều mà bạn không bao giờ muốn nói ra "Cháu xin lỗi...Chúng cháu không có...Chúng cháu không thể...". Và bạn đứng lặng người nhìn họ bước ra về, và nhói đau trong sâu thẳm tâm can!

Bạn tự trách bản thân, trách đoàn của bạn, trách bệnh viện địa phương nơi bạn làm việc cùng vì sao không thông tin chính xác để những người dân biết rằng họ sẽ được phục vụ gì khi đến với lần khám chữa bệnh này. Bạn không biết lỗi do ai, nhưng bạn biết bạn đang đau đớn và cảm thấy bất lực.

Dù thế nào cũng hãy PHỤC VỤ

Phục vụ cộng đồng chưa bao giờ là một việc dễ dàng với bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào. Trong nỗ lực vươn tới những mảnh đời được ít sự quan tâm chăm sóc, bạn dường như khám phá ra chính mình nhiều hơn: bạn thấy bạn hạnh phúc hơn khi giúp đỡ ai đó bằng một tấm lòng chân thành và một sự nỗ lực hết mình; bạn cũng nhận ra rằng bạn thật giới hạn, có những cuộc đời bạn mong muốn chạm tới nhưng không thể tại thời điểm hiện tại.   

Nhưng hãy cứ phục vụ, cứ bày tỏ tình yêu thương của bạn qua những sự phục vụ dù là nhỏ nhất. Bạn không thể thay đổi cả thế giới này, nhưng bạn có thể thay đổi được toàn bộ thế giới của một con người nào đó khi bạn thổi vào họ tình yêu lớn lao của bạn ẩn chứa trong những việc làm hàng ngày. 

Sê-la

Chủ đề chính: #phục_vụ_cộng_đồng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn