Hoa Vien 1 năm trước

Phương pháp khám phá năng lực ẩn giấu của bản thân.

Trả lời các câu hỏi sau đây là cách nhanh nhất xác định bản thân có năng lực thật sự hay không.

1. Bạn có sự kiên trì bền bỉ không?

Không có công việc nào là không bao giờ gặp trở ngại khó khăn. Ước mơ càng cao, khó khăn trở ngại càng lớn. Cũng có khi, chính những điều nhỏ nhặt lại đẩy lùi ý chí của nhiều người xuống. Kiên trì bền bỉ vì thế trở thành một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên năng lực của con người.

2. Bạn có kỹ năng hay khả năng đặc biệt gì không?

Bạn có đủ kiên trì bền bỉ đề tồn tại và chiến đấu khi công việc đang ở nốt trầm? Bạn có đủ kiên trì bền bỉ để làm những việc “tưởng chừng vô nghĩa” nhưng lại mang tính tích lũy giá trị rất cao?. Hãy trả lời câu hỏi đó đầu tiên, để xác định năng lực thật của mình. 

Có những người rất giỏi viết lách, một vài người khác lại giỏi chơi cầu lông, số còn lại thì giỏi về các thuật toán máy tính. Bạn hãy trả lời bản thân câu hỏi: “liệu mình có kỹ năng hay khả năng đặc biệt gì?”.

 Kỹ năng khả năng đặc biệt giúp bạn tìm ra nhân tố nền tảng để phát triển bản thân, giải quyết được những vẫn đề chuyên sâu trong công việc và tiến tới một vị trí cao hơn.

 Nếu muốn trở thành một cá nhân có năng lực, bạn thực sự cần tìm ra và phát triển một (vài) thế mạnh của bản thân để đem nó cống hiến cho công việc.

3. Bạn có đặt cái chung lên đầu không? Có biết xác định phát triển tầm của bản thân không ?

Theo quan điểm cá nhân tôi, việc coi trọng cái chung đánh giá một phần rất lớn năng lực của con người. 

Làm việc mà được chuyện của bạn, tổn hại cho tập thể và cộng đồng, liệu việc bạn làm đem lại giá trị gì, ý nghĩa gì? 

Cái chung là thứ mục tiêu lớn nhất, là kết tinh lao động lớn nhất. Nếu sự phát triển của bạn mà cản trở phát triển của tập thể thì điều đó có nghĩa là bạn thuộc một trong hai loại người: vừa nhiệt tình vừa ích kỷ hoặc vừa nhiệt tình vừa ngu dốt.

Một người có năng lực thật sự luôn biết cách định vị bản thân. Trong tổ chức đó, họ ở tầm nào. Con đường phát triển của họ sẽ đi tới đâu, cần cố gắng những gì? 

Xác định và định vị được chính mình, mỗi chúng ta sẽ tiến đúng, tiến mạnh như con tàu có người lái. Những người “rất giỏi” mà nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ, liệu họ có giỏi thực sự? 

Tất cả chúng ta có lẽ đều nên tự đánh giá bản thân nhiều hơn mỗi ngày. Luôn luôn tự hỏi mình 3 câu hỏi trên để biết năng lực của bản thân thực sự như thế nào!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...