Flower
2 tuần trước

Phương pháp sống tối giản giúp bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình

Phương pháp sống tối giản giúp bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình

Trong thời buổi chủ nghĩa vật chất và lối sống hưởng thụ đang lên ngôi, thì việc tự kiềm chế những nhu cầu không cần thiết của bản thân xem ra là một điều 'lập dị'. Nhưng chính lối sống đơn giản và thực chất ấy sẽ là chìa khóa đem lại hạnh phúc cho tâm hồn bạn.

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách thuộc thể loại "tự hoàn thiện bản thân" (self-improvement) hướng dẫn bạn làm thế nào để tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn. Có thể bạn đã mua gần hết chúng và thậm chí cũng đã áp dụng rất nhiều thứ được nêu ra trong đó. Nhưng chúng ta có thật sự cần hết tất cả những lời khuyên ấy không? Nếu bạn đã tập được một thói quen đặc biệt để giúp bản thân vui vẻ hơn, thì con đường dẫn đến sự hạnh phúc và an yên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Vậy thói quen đó là gì? Vâng, đó chính là lối sống "càng ít càng nhiều", hay nói cách khác, đó là áp dụng triết lý tối giản vào trong cuộc sống.

Ý NGHĨA THẬT SỰ CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Tối giản liệu có phải là nhịn ăn nhịn mặc, sống khắc khổ qua ngày?

Lối sống tối giản có thể sẽ gợi cho bạn hình ảnh một căn nhà trống trải mà trong đó ta phải bỏ bớt đi những vật dụng mà mình yêu thích - nói cách khác, chúng ta phải hy sinh những thú vui của bản thân để có thể cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống hiện đại cung cấp cho ta quá nhiều thứ để lựa chọn, và tất nhiên lối sống tối giản cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không tận dụng hết những thứ ta có thể có, phải vậy không nhỉ? 

Thực ra sống tối giản không nhất thiết là phải từ bỏ hết những thứ ta yêu thích hay đem vứt hết những vật dụng tiện nghi trong nhà bạn đâu. Ý nghĩa thực sự của sống tối giản là nhìn nhận giá trị của bản thân bạn hơn là giá trị của những vật dụng ngoài thân. 

Chúng ta thường chạy theo những ham muốn của mình - những thứ chỉ có tác dụng làm thỏa mãn nhu cầu trong thời gian ngắn - thay vì tập trung vào những thứ mình thực sự cần. Một góc độ khác của việc sống tối giản đó là hãy để bản thân được giải phóng - giải phóng khỏi những vật ngoài thân và giải phóng khỏi nhu cầu luôn muốn chiếm hữu. 

Điều này không nhất thiết phải là một cuộc cách mạng lớn trong lối sống, mà hãy xem đó là một sự thay đổi trong tư duy và quan điểm của bạn đối với những thứ mà bạn xem là quan trọng trong cuộc sống của mình.

LỢI ÍCH MÀ LỐI SỐNG TỐI GIẢN CÓ THỂ MANG ĐẾN CHO BẠN

Lối sống tối giản sẽ thay đổi tinh thần bạn theo hướng tích cực hơn

Có hàng tá lợi ích được tạo ra từ việc sống tối giản, không những đối với không gian sống mà còn đối với sự lạc quan trong tâm trí bạn - điều đó bắt nguồn từ quá trình dọn dẹp và tinh gọn những thứ không thực sự cần thiết, và việc dọn dẹp ấy có thể mang lại cảm giác an yên tuyệt vời cho tâm hồn ta.

Quá trình đó cho phép chúng ta tập trung trở lại vào những điều quan trọng, tạo ra nhiều năng lượng và thời gian hơn cho bản thân mình. Việc cứ tiếp tục mua và giữ lại những thứ ta đã có chính là vung tiền ra cửa sổ, vì vậy việc bỏ đi những món đồ ngoài thân này cũng giúp xóa đi nỗi lo âu và căng thẳng, từ đó mở ra một không gian thư giãn hơn.

NHƯNG VIỆC NÀY KHÔNG HỀ DỄ DÀNG CHÚT NÀO

Không dễ để thay đổi lối sống của mình theo phong cách tối giản

Rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy đây là một phương pháp rất khó để áp dụng vào thực tế. Như đã nêu trên, ta đang sống trong một thời đại mà con người luôn bị "dội bom" không ngừng bởi những ham muốn và những sự lựa chọn mà ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kì đâu. Xã hội ngày nay đang tạo ra những quan niệm hiển nhiên kiểu như: con người không thể sống thiếu điện thoại di động, ta nên bắt kịp những xu hướng mới nhất, ta cần tiến bộ không ngừng để chắc chắn rằng mình không bị tụt hậu lại phía sau. 

Tất cả những điều trên đều có thể khiến việc chấp nhận một phương châm sống mới và thực hành lối sống tối giản trở nên khó khăn hơn. Nhưng một khi bạn đã bắt đầu cân nhắc về bản thân, về giá trị của chính con người mình và những thứ quan trọng đối với mình - chứ không phải là những thứ quan trọng đối với xã hội quanh mình - thì đây có thể sẽ là một lối thoát thực sự trong việc giải phóng bản thân.

NHỮNG CÁCH THỰC HÀNH LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Thay đổi thói quen và lối sống chắc chắn là một hành trình chẳng dễ dàng gì, và hiển nhiên không thể thành công chỉ trong một sớm một chiều được. Thay vào đó, việc từng bước tạo ra những thay đổi nhỏ sẽ là cách hiệu quả hơn để duy trì thói quen sống tối giản về lâu dài. Hãy bắt đầu công cuộc này từng chút một, và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tuy chậm mà chắc trong cách nhìn nhận cuộc sống và cuối cùng là khiến bạn thấy nhẹ nhõm và vui vẻ hơn. 

1. Dọn dẹp tủ quần áo của bạn

Hãy "thanh lý" bớt những quần áo không dùng đến để tủ đồ gọn gàng hơn

Tốt nhất là nên bắt đầu từ quần áo của mình nhé. Bao nhiêu bộ quần áo đã được bạn chất đống trong tủ chỉ để diện một đến hai lần mỗi năm - thậm chí là chẳng lần nào luôn? Việc loại bỏ đi những món quần áo chiếm nhiều không gian một cách không cần thiết có thể sẽ giải phóng rất nhiều cho cuộc sống của bạn đấy.  

Hãy tự đặt ra cho mình một quy tắc là bỏ đi bất kì món quần áo nào mà bạn đã không mặc trong 6 tháng qua. Và hãy cùng xem nỗi khổ tâm khi phải lựa chọn trang phục đi làm mỗi sáng của bạn sẽ biến mất hoàn toàn nhé.

2. Tính toán việc ăn uống

Hãy biến việc ăn uống thành một thú vui bổ ích chứ không chỉ là hưởng thụ một cách mù quáng

Ăn uống đầy đủ là điều quan trọng và đúng đắn, nhưng hóa đơn mua sắm của chúng ta có thể sẽ đắt đỏ hơn mức cần thiết. Tận hưởng cuộc sống tối giản không có nghĩa là tiết kiệm đến mức không dám ăn những món ngon và chỉ ăn những bữa ăn nhàm chán mỗi ngày. Việc hiểu rõ từng loại thức ăn và tìm kiếm những công thức nấu ăn thú vị sử dụng nguyên liệu rẻ và ngon có thể giúp cắt giảm hóa đơn mua sắm đáng kể đấy. Thử thách này chỉ đơn giản là rèn luyện cho bạn quen với việc mua sắm một cách khôn ngoan hơn và để tâm đến từng sự lựa chọn trong cuộc sống của mình.

3. Dọn dẹp nơi bạn sống

Nhà cửa gọn gàng đơn giản sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn nhiều

Thật khó cưỡng lại việc mua những món đồ trang trí xinh xắn để đặt trong nhà, và thường thì số lượng của chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Khi bạn đã quen với việc bài trí những món đồ ấy khắp trong nhà thì đến lúc nào đó bạn sẽ hầu như chẳng còn hứng thú gì với chúng nữa cả. Hãy dành thời gian để nhìn lại xung quanh và quyết định xem thứ nào cần phải "ra đi". Chỉ cần giữ lại những thứ có ý nghĩa hoặc thật sự hợp với không gian của ngôi nhà, và cân nhắc cho đi những thứ không còn quan trọng nữa. Những thứ ấy có thể là đồ nội thất hoặc đống dụng cụ nhà bếp - hãy nhớ rằng ta không bao giờ cần đến hai thứ giống hệt nhau đâu! 

4. Du lịch với hành lí gọn nhẹ

Ai bảo du lịch là phải "tay xách nách mang"?

Đã bao nhiêu lần bạn đi du lịch mà lại mang theo quá nhiều đồ đạc rồi? Chúng ta thường có thói quen tính trước những tình huống có khả năng xảy ra trong chuyến đi, và việc đó khiến ta đem theo nhiều đồ hơn cần thiết. Hầu như lần nào chúng ta cũng không sử dụng hết một nửa số đồ đạc mà ta mang theo. Nên nếu bạn sắp đi đâu đó trong một tuần thì hãy chuẩn bị hành lí cho 3 hoặc 4 ngày. Không chỉ mang nhẹ hơn, mà bạn còn nhận ra rằng: hóa ra mình vẫn có thể sống khi có ít sự lựa chọn hơn bình thường. 

5. Hãy tách tâm trí mình ra khỏi mạng xã hội

Đừng để mình trở thành con nghiện mạng xã hội

Sẽ thật bình thường khi ngày nay ta cứ dán mắt vào chiếc điện thoại và lướt mạng xã hội vô số lần trong ngày, nhưng điều đó có thật sự cần thiết không nhỉ? Đã bao nhiêu lần bạn lướt bảng tin Facebook và tự hỏi mình rằng "những tin tức này có đáng xem không nhỉ"? 

Phương pháp lối sống tối giản chính là giải pháp dành cho bạn. Hãy để bộ não nghỉ ngơi một chút và sau đó nỗ lực tự nhắc nhở mình rằng không được lướt mạng xã hội nữa. Đừng tự dằn vặt bản thân nếu bạn có lỡ tay mở mạng xã hội lên nhé, hãy chỉ ghi chú lại mỗi lần ấy và tự hỏi bản thân đi. Qua một thời gian bạn sẽ nhận ra mình đã sử dụng mạng xã hội ít lại và bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì điều đó.

---

Vậy đấy, hãy lĩnh hội triết lý sống "càng ít càng nhiều" và hãy xem việc dọn dẹp gọn gàng cuộc sống của mình sẽ tạo ra những điều tuyệt vời gì đối với tâm hồn và cách nhìn nhận của bạn về những thứ thật sự có ý nghĩa mang lại hạnh phúc nhé.

Chủ đề chính: #lối_sống_tối_giản

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn