Bitcar
2 tuần trước

Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu?

Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu?

Pin trên ô tô điện là bộ phận đắt nhất, quan trọng bậc nhất, được ví như là trái tim của ô tô điện. Rất nhiều người lo lắng, pin ô tô điện sẽ phải thay thế chỉ sau một vài năm sử dụng. Điều đó có phải sự thật? Hãy cùng Bitcar tìm hiểu về tuổi thọ của pin ô tô điện qua bài viết sau.

Trên ô tô xăng có đến 20 chi tiết dễ hỏng, phải thay thế trong cuộc đời chiếc xe. Nhưng trên ô tô điện thì hoàn toàn không có những chi tiết này, nên bạn sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí. Nhưng bộ phận pin của ô tô thì có thể bạn sẽ phải thay thế. Không may, chi phí thay pin là rất đắt…

Chiếc xe điện rẻ nhất cũng có chi phí bộ phận pin lên đến 15.000 USD (hơn 300 triệu), chưa tính đến nhân công thay thế.

an toàn pin với ô tô điện

Pin ô tô điện có dễ hỏng không?

Rất may mắn, pin ô tô điện rất ít khi hỏng, mà nó chỉ cần thay thế những cell pin hỏng riêng rẽ hoặc giảm dần dung lượng pin theo thời gian.

Tại thời điểm này, chưa có bất kỳ báo cáo nào về sự hỏng hóc hay thay thế pin ô tô điện từ Nissan. Mặc dù hãng xe này đã bán ra hàng trăm ngàn ô tô điện trong 8 năm qua.

Pin ô tô điện có cấu tạo như thế nào?

Pin trên xe điện là pin Lithium – ion, tương tự loại pin trên điện thoại hay laptop. Mảng pin của xe là tập hợp của vài trăm cell pin nhỏ, được phân cách thành các khu vực bằng tấm nhôm để chống cháy toàn bộ.

pin ô tô điện

Dung lượng của mảng pin là số đo kWh (hay số điện). Dung lượng pin càng lớn thì xe càng đi được xa.

Như trên Vinfast VF e34 pin có dung lượng là 42kWh, cho phép chạy được 300km khi sạc đầy.

Tuy nhiên, hệ thống quản lý năng lượng của xe sẽ không cho phép pin sạc tới 100% hay xả 100% để bảo vệ pin.

Tuổi thọ của pin ô tô điện là bao lâu?

Pin trên xe điện sẽ không hỏng mà giảm dần dung lượng sau mỗi chu kỳ nạp-xả, tương tự như pin điện thoại.

Thực tế pin ô tô điện thông thường được bảo hành đến 8 năm hoặc 160.000km. Con số nói lên rằng pin ô tô điện là rất bền. Ví dụ như mẫu Nissan Leaf chạy taxi vẫn giữ được 75% công suất pin sau 200.000km sử dụng.

Trên model Tesla S, người dùng cho biết chiếc xe này chỉ giảm vài % dung lượng pin sau nhiều năm sử dụng.Độ bền của pin phụ thuộc vào nhiệt độ, ở vùng nhiệt độ cao, tốc độ giảm dung lượng sẽ nhanh hơn.Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức, nhưng sử dụng nhiều sạc nhanh cũng dẫn đến giảm dung lượng pin nhanh hơn. Vì sạc càng nhanh, nhiệt độ pin càng nóng, dung lượng sẽ giảm nhanh hơn.Khi pin xe giảm dung lượng đến 1 mức nào đó, hãng xe sẽ thay thế cell pin cho bạn, giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

Cách sử dụng ô tô điện thế nào để tiết kiệm pin?

Nếu trên ô tô xăng, bạn cần giữ tốc độ cao, đều chân ga để tiết kiệm nhiên liệu, thì trên ô tô điện lại hoàn toàn khác.

Sử dụng ô tô điện ở tốc độ cao đều đặn sẽ tốn pin hơn nhiều những người sử dụng ô tô điện để đi lại loanh quanh trong nội thành. Thú vị chưa?

Chủ đề chính: #ô_tô_điện

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn