Ngố Tiên 4 năm trước

Quả đạn pháo gần một tấn vô tình được khai quật ở Quảng Trị

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, vào ngày 2/11/2015, ông Nguyễn Hữu Lạnh ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh san lấp vườn sắn, thì phát hiện được quả đạn pháo khổng l

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, vào ngày 2/11/2015, ông Nguyễn Hữu Lạnh ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh san lấp vườn sắn, thì phát hiện được quả đạn pháo khổng lồ nặng gần 1 tấn còn mới nguyên ở độ sâu hơn 3 mét.

Quả đạn pháo còn mới nguyên

quả đạn pháo nặng gần 1 tấn được tìn thấy dưới độ sâu 3m.

Cụ thể, vào chiều 2/11, ông Nguyễn Hữu Lạnh tại An Xá trong lúc thuê xe xúc san lấp vườn sắn gần nhà thì xe đụng một vật kim loại nặng ở độ sâu hơn ba mét. Sau khi dùng gàu múc đưa vật kim loại lên, người ta đã  hoảng hốt vì đó là một quả đạn pháo siêu khủng còn mới nguyên.

Đến ngày 4/11, đội rà phá bom mìn lưu động thuộc tổ chức MAG tại Quảng Trị đã có mặt tại hiện trường để xử lý quả đạn này.

Cận cảnh quả đạn pháo

Có nhìn gần mới thấy được độ khủng của vật thể này

Thông tin được cung cấp, đây là loại đạn pháo 16in HC-MK13, là loại đạn pháo được bắn từ các tàu chiến của Mỹ từ biển vào thời chiến tranh, thường được dùng để phá hủy lô cốt, công sự, có tầm sát thương trong bán kính một kilomet vuông.
Quả đạn pháo có trọng lượng 860kg, đường kính 40cm, chiều dài 1,3m. Khu vực phát hiện quả đạn pháo nằm cách đường tàu hỏa khoảng một trăm mét.
Vào năm 2013, tại thôn 5 xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tổ chức rà phá bom mìn MAG Quảng Trị cũng đã phát hiện, xử lý một quả đạn pháo tương tự như trên.

Theo báo Tuổi Trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...