NguyệtVy
4 năm trước

Quan điểm về một người phụ nữ đẹp qua các thời kì đã thay đổi như thế nào?

Quan điểm về một người phụ nữ đẹp của những thời kì trước khác hiện nay như thế nào? liệu vẻ đẹp ngày nay khác gì so với trước kia? cùng tìm hiểu nhé.

Bạn có biết rằng một cô gái tóc vàng xinh đẹp với kích thước 3 vòng chuẩn của ngày hôm nay không có nghĩa đó cũng sẽ là một mỹ nhân trong con mắt của những người thời xưa? Cũng giống như xu hướng thời trang, sự nhận thức về cái đẹp đã liên tục thay đổi trong quá trình phát triển của nhân loại, đôi khi tốt hơn, nhưng đôi khi lại tồi tệ hơn.Tuy nhiên, có một điều sẽ không bao giờ thay đổi là tất cả chúng ta sẽ luôn phấn đấu để phù hợp với những tiêu chuẩn của vẻ đẹp đó vì đây là một phần của bản chất con người.

1. Thời kì Phục Hưng.

Bức “Leda and the Swan” (Leda và thiên nga) vẽ năm 1530, trưng bày tại Triển lãm Quốc gia, London, Anh cho ta thấy quan điểm về vẻ đẹp của người phụ nữ lúc bấy giờ.

Thời kì Phục Hưng  kéo dài từ những năm 1400 đến những năm 1500, quan điểm về vẻ đẹp trong thời kì này khác hoàn tòan so với các thời đại sau đó, đặc biệt là về hình thể lý tưởng. Theo nhiều tác phẩm nghệ thuật mà thời đại này lưu lại, những phụ nữ có nhiều mỡ và vùng hông rộng được coi là đẹp. Trong hầu hết các bức tranh, những phụ nữ có cơ thể mập mạp rất được hoan nghênh bởi những người đàn ông bảnh bao và đẹp trai.

Mái tóc vàng cũng đã trở thành một xu hướng lớn trong thời Phục Hưng. Phong cách trang điểm trong thời đại này là cực kỳ nhợt nhạt, nhưng đôi môi lại được tô đỏ tươi. Quần áo cũng khá đơn giản. Váy lớn là xu hướng của hầu hết những người phụ nữ, và thường đặc trưng bởi phần vai quá khổ và tay áo trông giống như bong bóng phồng nhỏ.

2. Thời kì Victoria.

Trong thời kì Victoria, phụ nữ không được trang điểm và phải mặc những bộ váy bị thắt eo để có một vòng eo nhỏ lý tưởng.

Thời kì Victoria bắt đầu từ giữa những năm 1800 và kéo dài đến hết phần còn lại của thế kỷ XIX, đã cho thấy sự đảo ngược hoàn toàn với các tiêu chuẩn vẻ đẹp trong thời kì Phục Hưng. Trong kỷ nguyên Victoria, vòng eo nhỏ là điển hình của cái đẹp, người ta điên cuồng đến mức không ngại gây nguy hiểm cho bản thân để có được một vòng eo họ cho là đẹp nhất. Có  những cuộc thi nhằm tìm ra vòng eo nhỏ nhất và những bộ quần áo có thể giúp phụ nữ giảm vòng eo của mình xuống đến 12 inches (khoảng 30.48cm). Quần áo bị thắt đến độ thở cũng là một việc khó khăn, thậm chí làm một số phụ nữ bị gãy xương sườn.

Ngoài vòng eo nhỏ, phụ nữ cũng muốn làm mông của họ trông lớn hơn bao giờ hết để làm nổi bật vòng eo nhỏ hơn. Váy lót trở được thiết kế để nâng phần mông lên cao hơn. Màu sắc không tươi sáng như ở thời kỳ Phục Hưng mà táo bạo và sẫm màu hơn. Những xu hướng trong phong cách này đã hoàn toàn chống lại các quan điểm tôn giáo vào thời điểm đó.

3. Thời kì bùng nổ vào thế kỉ XX.

Những mẫu váy của Channel vào đầu thế kỉ XX.

Thời kì bùng nổ vào thế kỉ XX bắt đầu sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, và bắt đầu một xu hướng mới về một vẻ đẹp thoải mái hơn thời đại Victoria. Phụ nữ không cần thiết phải có vòng eo nhỏ xíu và mông lớn nữa, việc phô bày những đường cong nữ tính trở nên khẩn thiết hơn. Váy ngắn được thiết kế theo phong cách thoải mái hơn so với những bộ váy dài từ thời đại Victoria.

Áo nịt ngực cũng khá phổ biến nhưng còn xa mới đạt được độ đàn hồi so với hiện tại. Không những thế, nó khá là nguy hiểm  cho người mặc. Những xu hướng làm đẹp lớn khác là kiểu tóc bob kết hợp với làn da nhợt nhạt và đôi lông mày mỏng để đạt được cái nhìn hoàn hảo.

3. Thời đại Vàng.

Sự bùng nổ của điện ảnh Hollywood đã làm cơn sốt làm đẹp trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Thời đại Vàng, nó được đặt tên như vậy vì thực chất đó chính là thời kì vàng của điện ảnh Hollywood. Thời kỳ này kéo dài từ giai đoạn bùng nổ đầu thế kỉ XX đến kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Sự xuất hiện của những người nổi tiếng trên màn ảnh làm phụ nữ tự ý thức hơn bao giờ hết với một mong muốn mạnh mẽ là trở nên xinh đẹp như những ngôi sao họ nhìn thấy trên màn bạc. Phụ nữ đến phòng thể dục với mong muốn có một cơ thể đẹp, và cơ bắp trở thành xu hướng mới trong nhận thức của mọi người về vẻ đẹp cơ thể.

Một số các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhất của mọi thời đại trong thời kỳ này được biết đến với việc phát minh ra áo ngực độn để đánh bóng sự xuất hiện của một ngôi sao. Tóc dài đã trở nên phổ biến hơn, tóc bob đa dạng với nhiều màu sắc, các ngôi sao tóc đỏ, tóc nâu và tóc vàng đã đi đầu trong phong trào này. Trang điểm cũng trở nên nữ tính hơn và không có nhiều lớp, vẻ đẹp tự nhiên được ưu tiên hơn trong thời gian này.  

4. Giữa thế kỉ XX.

Vẻ đẹp lý tưởng của Marilyn Monroe.

Những năm 1950 đánh dấu giữa thế kỷ XX, các cuộc chiến tranh thế giới cuối cùng đã qua và nhận thức về vẻ đẹp lại thay đổi một lần nữa. Hình thể lý tưởng là một cơ thể không cơ  bắp, thay vào đó là những đường cong và sự hấp dẫn nữ tính. Marilyn Monroe là người trở thành biểu tượng của cái đẹp trong thời đại này. Marilyn là hình ảnh thu nhỏ của chiếc đồng hồ cát mà bạn vẫn nhìn thấy hiện nay.

Những tư tưởng của thời đại này là rất bảo thủ, vì vậy phụ nữ ăn mặc khá kín. Một số xu hướng thời trang khác bao gồm nút xuống áo len và váy dài ít lộ da thịt. Tóc ngắn đã trở lại, nhưng phong cách xoăn đã áp đảo kiểu bob của thế kỉ XX. Việc trang điểm cũng trở nên tự nhiên hơn.

5. Thời kì Hippie.

Các tín đồ Hippie tham gia lễ hội.

Có lẽ không có sự tương phản lớn giữa hai thời kỳ liên tiếp vào giữa những năm 1950 và năm 1960. Phong cách thời trang chủ yếu bắt đầu trở nên phổ biến sau khi các bộ phim được trình chiếu. Do sự phổ biến ngày càng tăng của các xu hướng làm đẹp, nhiều người đã tìm cách trở nên càng gầy càng tốt. Vào thời điểm đó,  người ta ưa thích mặc giày bao trùm tới đầu gối, váy ngắn và áo chẽn.

Tuy nhiên, đối với các loại Hippie, mọi thứ đã hoàn toàn khác. Không có cái gọi là “cơ thể lý tưởng " đối với những tín đồ theo phong cách này, nền văn hóa và trang điểm đã hoàn toàn bị bỏ qua. Phụ nữ không cảm thấy bị buộc phải phù hợp với xu hướng làm đẹp của thời gian và tính độc đáo đã được chấp nhận rộng rãi. Kính râm, băng buộc đầu, áo sơ mi tie-dye và những chiếc quần jean nổi loạn là điểm nhấn đặc biệt của phong cách thời trang này.

6. Thời kì Disco.

Ca sỹ Diana Ross

Trong 100 năm qua, âm nhạc đã có rất nhiều ảnh hưởng đến lý tưởng về cái đẹp trong xã hội. Thay vì sự nổi lên của nhạc rock vào cuối những năm 1960, âm nhạc chuyển toàn bộ sang Disco (mặc dù trong một thời gian rất ngắn). Cơ thể gầy vẫn làm mưa làm gió trong kỷ nguyên Disco, nhưng những người phụ nữ này còn gầy hơn  hơn những người chúng ta đã thấy trong thời đại Hippie. Quần jeans eo cao, mỏng và váy quây khá là phổ biến trong giai đoạn này. Có lẽ những xu hướng lớn nhất mà chúng ta thấy trong năm 1970 vẫn còn đến ngày hôm nay là các kiểu tóc, tóc vàng dài trở nên phổ biến hơn.7. Những năm 80 của thế kỉ XX.

Madonna – biểu tượng sắc đẹp của thập niên 80.

Thời kì này chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của những lớp dạy thể dục aerobic với sự tham gia của hàng triệu người. Các loại hình cơ thể của giáo viên hướng dẫn trong video là lý tưởng vào thời điểm đó. Và thậm chí người ta đã thiết kế ra loại quần áo để họ có thể mặc và tập aerobic tại những nơi công cộng.

Các kiểu tóc đã được phù phép bằng keo xịt tóc. Việc trang điểm cũng phổ biến hơnvới nhiều màu sắc hơn. Bút kẻ mắt màu xanh và son môi tươi sáng làm nổi bật sự tương phản kỳ lạ cũng là một điểm nhấn cho xu hướng trang điểm thời kì này. Lông mày dày hơn  là một sự khác biệt lớn so với thời đại trước đó.


8. Những năm 90 của thế kỉ XX.

Y Phụng: Mang vẻ đẹp hiện đại, phóng khoáng, thường xuyên xuất hiện trong trang phục gợi cảm đến “bỏng mắt” , Y Phụng được xem là mỹ nhân sexy nhất showbiz Việt thập niên 1990.

Vào cuối năm 1990, sự thay đổi đã dần chạy theo hướng bình thường. Các chương trình như "Friends" đã giúp giới thiệu các xu hướng mới và thậm chí bắt đầu xu hướng làm tóc lớn nhất của thập kỷ này, được gọi là “Rachel”. Thuốc tẩy màu tóc cũng xuất hiện. Cơ thể gầy tong teo như con nghiện được công nhận là đẹp trong thời kì này.

9. Đầu thiên niên kỉ mới.

Nữ hoàng đồ lót Adriana Limađược xếp trong top 99 người đẹp nhất thế giới vào đầu thế kỉ XXI.
Áp lực về một cơ thể mỏng manh vẫn còn và người ta làm mọi cách để có nó thậm chí áp dụng cả biện pháp nguy hiểm như phẫu thuật thẩm mỹ. Phương pháp phẫu thuật vẫn chưa được hoàn thiện và có thể mang đến những kết quả khủng khiếp nếu như xuất hiện bất cứ một sai lầm nào.

Xu hướng lớn nhất trong thời trang là gì? Thật khó để nói chính xác vì mỗi người có một cảm nhận khác nhau. Nhờ các phương tiện truyền thông xã hội mà chúng tacó nhiều lựa chọn hơn về cách ăn mặc. Bạn có thể tìm hướng dẫn trực tiếp trên mạng internet. Điều này có nghĩa rằng chúng ta đang dần bắt đầu nhìn thấy “cái chết” của xu hướng thời trang.


Chủ đề chính: #phụ_nữ_đẹp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn