Quân đội Mỹ tấn công nhầm vào bệnh viện ở Kunduz

Bên trong bệnh viện bị quân đội Mỹ tấn công ở Kunduz. Hình ảnh cho thấy sự tàn phá cơ sở y tế của MSF gây ra bởi cuộc không kích của quân đội Mỹ tại Afghanistan

Bên trong bệnh viện bị quân đội Mỹ tấn công ở Kunduz

ảnh bệnh viện,quân đội Mỹ,tấn công,MSF,Kunduz,Afghanistan,chiến tranhPhoto: ANDREW QUILTY/foreignpolicy.com

Phần còn lại của khung giường trong một căn phòng cánh phía đông của tòa nhà ngoại trú, bệnh viện Medecins Sans Frontieres (MSF)

Tòa nhà ngoại trú chẳng còn lại gì ngoài những bức tường đổ nát ám khói, khung kim loại của những chiếc giường và thân thể đã cháy thành than của các bệnh nhân.

Những hình ảnh đầu tiên bên trong một bệnh viện ở Afghanistan cho thấy sức mạnh khủng khiếp của sự tàn phá gây ra bởi một trực thăng vũ trang AC-130 của Mỹ chỉ trong một giờ đồng hồ đáng sợ.

Barack Obama xin lỗi cộng đồng từ thiện vì đã tấn công nhầm cơ sở y tế ở phía bắc thành phố Kunduz khi các lực lượng địa phương chiến đấu với phiến quân Taliban rạng sáng ngày mùng 3 tháng 10.

Tính đến nay đã có 22 người chết – bao gồm 12 nhân viên bệnh viện MSF và 3 trẻ em – mặc dù con số này dự kiến sẽ còn tăng.

ảnh bệnh viện,quân đội Mỹ,tấn công,MSF,Kunduz,Afghanistan,chiến tranhPhoto: ANDREW QUILTY/foreignpolicy.com

Xác của nạn nhân được tìm thấy ở cửa hành lang trung tâm tòa nhà ngoại trú.

Những bức ảnh chụp bởi Andrew Quilty và công bố bởi Foreign Policy (Chính sách Đối ngoại) cho thấy nạn nhân đã phải chịu sức phá hủy khủng khiếp.

“Phía trên cửa ra vào, bụi than đen thành vệt trên trần nhà. Khắp tòa nhà, trên mọi bề mặt có thể nhìn thấy, lỗ đạn rải rác đáng sợ. Ở những nơi khác, lỗ đạn lớn hơn xuyên thẳng qua những bức tường, để lại khoảng trống tới 2 feet trong gạch vững chắc,” ông Quilty viết.

ảnh bệnh viện,quân đội Mỹ,tấn công,MSF,Kunduz,Afghanistan,chiến tranhPhoto: AFP/Getty Images

Hình ảnh bệnh viện nơi tổ chức từ thiện Medecins Sans Frontieres (MSF)hoạt động ngày 13 tháng 10 năm 2015 sau một cuộc không kích ở phía bắc thành phố Kunduz.

“Mùi  hôi thối lan đi khắp nơi từ tòa nhà trung tâm. Bên trong, những “đám mây” ruồi vo ve quanh thi thể đã cháy đen của các nạn nhân.”

Thật khó có thể tưởng tượng rằng những căn phòng hôi thối này vốn là một bệnh viện đang phát triển mạnh.Trung tâm chấn thương ở Kunduz từng là cơ sở y tế duy nhất trong khu vực có khả năng đối phó với những vết thương nghiêm trọng và đã chữa trị cho hàng trăm trường hợp bị thương trong cuộc chiến gần đây.

MSF nói việc hợp tác của tổ chức đã được biết đến rộng rãi đối với Liên minh hỗ trợ hàng không cho Afghanistan của NATO, đồng thời phủ nhận tuyên bố của các quan chức địa phương cho rằng bệnh viện đã bị Taliban tàn phá.

Họ cho biết cuộc tấn công có thể cấu thành tội phạm chiến tranh và vào ngày thứ Tư công bố rằng một ủy ban quốc tế với nhiều chuyên gia đã sẵn sàng điều tra sự việc.

ảnh bệnh viện,quân đội Mỹ,tấn công,MSF,Kunduz,Afghanistan,chiến tranhPhoto: EPA/MSF

Một tờ rơi cung cấp bởi Medecins Sans Frontieres (MSF) cho thấy hình ảnh lửa cháy trong một bệnh viện ở Kunduz sau các vụ đánh bom, Kunduz, Afghanistan

Tiến sĩ Joanne Liu, chủ tịch quốc tế MSF, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được lời xin lỗi và chia buồn, nhưng những điều này không đủ. Chúng tôi vẫn không thể hiểu lý do một bệnh viện nổi tiếng với nhiều bệnh nhân và nhân viên y tế lại bị đánh bom liên tục chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Chúng tôi cần hiểu điều gì đã xảy ra và tại sao.”

Theo Rob Crilly, Telegraph.co.uk