Ho Hoanganh
2 năm trước

Quan hệ Mỹ - Triều đang hạ nhiệt ?

Tổng thống Donald Trump cho hay, mặc dù ông lạc quan lạc quan về một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tuy nhiên, ông nói vẫn có thể rút lui nếu ông cảm thấy 'sẽ không thành công'.

1/ Bước ngoặc lịch sử

Trump cho biết, giám đốc CIA Mike Pompeo và Kim "đã thực hiện rất tốt" trong cuộc họp bí mật gần đây của họ, và ông tuyên bố: "Chúng tôi chưa bao giờ ở trong tình thế như thế này" để giải quyết những mối quan tâm trên toàn thế giới đối với vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, cùng với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, sau khi các đồng minh gặp nhau tại khu nghỉ mát Florida của Trump, ông đã nói rõ rằng ông vẫn sẵn sàng để đàm phán với đối phương lâu đời của Mỹ

Ông cũng nói rằng chiến dịch "áp lực tối đa" của Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt trên Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi quốc gia bị cô lập này "phi hạt nhân hoá". Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo đầu tiên giữa hai nước sau sáu thập niên thù địch từ Chiến tranh Triều Tiên.

2/ Vai trò của Mike Pompeo

Tin tức về chuyến đi của ông tới Triều Tiên của ông Pompeo, diễn ra cách đây hơn hai tuần, xuất hiện vào thứ ba, khi các nhà lập pháp cân nhắc liệu ông có được xác nhận trở thành thư ký của nhà nước hay không.

Các thượng nghị sĩ Trump và đảng Cộng hòa đã tổ chức sứ mệnh bí mật vô cùng của mình như là dấu hiệu cho khả năng ngoại giao của Pompeo. Trong khi Đảng Dân Chủ không đánh giá cao ông này.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, người đứng đầu đảng Dân chủ về Ủy ban Đối ngoại Thượng viện,  bày tỏ sự thất vọng rằng vị lãnh đạo CIA đã không thông báo cho ông về chuyến thăm kéo dài hơn một tuần trước cuộc họp công bố của Pompeo hôm thứ Năm .Ông là quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ gặp lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi Bộ trưởng Ngoại giao Madeleine Albright gặp  Kim Jong Il  tại Bình Nhưỡng năm 2000.

Trong Thượng viện Hoa Kỳ, đảng Cộng hòa có một lợi thế duy nhất trên bảng điều khiển 21 thành viên sẽ có tiếng nói đầu tiên về đề cử của Pompeo. Với 9 trong số 10 đảng viên đảng Dân chủ đã tuyên bố họ sẽ phản đối Pompeo, và ít nhất một đảng viên Cộng hòa, Rand Paul của Kentucky, cũng phản đối, hội đồng sẽ bị buộc phải thực hiện bước bất thường trong việc đưa đề cử lên Thượng viện.

Và vấn đề Triêu Tiên cũng gây tranh cãi trong giới chính trị Mỹ trong thời gian gần đây.

Năm 2014, giám đốc tình báo quốc gia của Hoa Kỳ, James Clapper, đã bí mật thăm Bắc Triều Tiên để đưa hai người bị giam giữ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Clapper đã không gặp Kim, người chỉ mới xuất hiện trong vài tuần sau đó khi giành quyền lãnh đạo sáu năm trước và đã thúc đẩy Bắc Triều Tiên trở thành một cường quốc hạt nhân. 

Trong khi đó, vào tháng trước Kim Jong Un đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc và sẽ gặp lãnh đạo Hàn Quốc vào ngày 27/04. Trong thời gian gần đây, mối quan hệ liên Triều đã có những bước tiến triển tích cực. Khi Chính phủ Bắc Triều Tiên cử các vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang Hàn Quốc, mở ra những hy vọng cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Chủ đề chính: #Triều_Tiên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn