2 năm trước

Quảng Ngãi: “Nóng” trong ngày họp thứ 3, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong khu nhà rường không được phép mở hoạt động dịch vụ bán cà phê (khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh).

Ngày họp thứ 3 (13/7) của kỳ họpthứ 9, HĐND tỉnh khóa XI - Nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu tiến hành chất vấncác cấp ngành về những vấn đề tồn tại, gây bức xúc dư luận trong thời gian quatrên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Hà Thị Anh Thư, Bí thưHuyện ủy Bình Sơn nêu ý kiến chất vấn về việc mở 2 quán cà phê ngay trước cổngchính trong khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh; xây dựng quán cà phê, bi-da, khuvui chơi... trái phép tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ở xã Đức Tân,huyện Mộ Đức.Trả lời câu hỏi của Đại biểu HàThị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn. Ông Nguyễn MinhTrí, Giám đốc SởVH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “2 quán cà phê nằm trong diện tích gần5.000m2 đất xung quanh phía ngoài của Bảo tàng tỉnh thuộc Dự án Trung tâmphát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1), do Công ty CPĐầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương (công ty Đoàn Ánh Dương) được tỉnh cho thuê trongthời hạn 49 năm. Việc chủ đầu tư mở dịch vụ trên là 1 phần của dự án và đượccấp thẩm quyền cho phép”.

Còn việc xây dựng mở quán cà phê,bi-da, khu vui chơi... trái phép tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, theoông Trí người chịu trách nhiệm trực tiếp là Giám đốc Bảo tàng tỉnh, đơn vị trựctiếp quản lý; Giám đốc sở, đơn vị chủ quản cấp trên là người chịu trách nhiệmgián tiếp. Hiện Sở VH-TT&DL tỉnh đã tổ chức kiểm điểm các đơn vị và cá nhânđể xảy ra vi phạm trên; đồng thời cho tháo dỡ xong toàn bộ các hạng mục xâydựng trái phép trên.

Giám đốc Sở VH-TT&DL cho hay,ngay cả trong khuôn viên di tích quốc gia là Dinh độc lập ở TP.Hồ Chí Minh cũngcó các hoạt động dịch vụ ăn uống và khách sạn. Vì vậy, không cho mở các hoạtđộng dịch vụ thì rất khó kêu gọi đầu tư xã hội hóa để tăng giá trị và phát huycác di sản văn hóa trên địa bàn được.Cũng theo quan điểm của vị giámđốc sở này bày tỏ: “Để tăng giá trị và phát huy các di sản văn hóa trên địabàn, thu hút khách đến tham quan cần gắn kết các di sản với đời sống cộng đồngdân cư tại địa phương... Vì vậy quan điểm cá nhân tôi là đồng ý cho đầu tư mởhoạt động dịch vụ cà phê, vui chơi tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng”.Còn ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc SởKH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đối với quán cà phê Cổ mộc khu vực nhàrường cổ ở góc phía đông của Bảo tàng tỉnh, chủ đầu tư là Công ty Đoàn ÁnhDương mở trước khi tỉnh cấp phép đầu tư. Trong khu nhà rường không được cấpphép mở hoạt động dịch vụ bán cà phê. Tuy nhiên đại biểu Hà Thị Anh Thưlập luận: “Việc cho phép mở hoạt động dịch vụ tại các di tích, bảo tàng thườngnằm ở vị trí khuất và phía sau, chứ không phải như 2 quán cà phê mà công tyĐoàn Ánh Dương mở ngay trước cổng chính Bảo tàng tỉnh. Nói hoạt động dịch vụchỉ là phụ, cái chính của dự án là xây dựng các nhà trưng bày để phát huy giátrị di sản nhưng tôi chẳng thấy đâu. Khi đến xem thực tế chỉ thấy kinh doanhbán cà phê là rầm rộ. Riêng quán cà phê mới mở góc phía tây nam bảo tàng màlãnh đạo Sở VH-TT&DL cho rằng là văn phòng điều hành kết hợp”, bà Thư chobiết đã đến tận nơi và đếm hơn 50 bàn được chủ đầu tư đặt để bán cà phê. “Vìvậy cách trả lời của ông Trí - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh như vậy là lấpliếm, đề nghị nghiên cứu trả lời lại”.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịchHĐND tỉnh, chủ trì điều hành kỳ họp giải thích: “Không phải di tích nào cũngcho phép đầu tư xã hội hóa được. Quan điểm của  Giám đốc Sở VH-TT&DLtỉnh đồng ý cho mở quán cà phê, vui chơi... tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm VănĐồng, tôi đề nghị đồng chí nên đối chiếu, nghiên cứu thêm các quy định trongLuật Di sản".  Được biết, trước khi diễn ra kỳhọp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, đại biểu Nguyễn Thế Nhân, Phó Ban Dântộc tỉnh cũng đã gửi đến Ban chủ trì các câu hỏi như: Qua ý kiến cử tri, việcxã hội hóa tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh là chưa phù hợp. Đề nghị cho biết hìnhthức giao đất đối với tổ chức, cá nhân xây dựng, kinh doanh trong khuôn viênBảo tàng tổng hợp tỉnh; mục đích thuê đất của các tổ chức, cá nhân; tiến độthực hiện dự án của các tổ chức được giao đất? việc đầu tư của doanh nghiệp vàhoạt động của Bảo tàng tổng hợp tỉnh có liên quan với nhau không ?

Tháng 9/2017, UBND tỉnh ra quyếtđịnh thu hồi, giao gần 5.000m2 đất xung quanh phía ngoài Bảo tàng tổng hợptỉnh cho Công ty Đoàn Ánh Dương thuê trong thời hạn 49 năm để làm dự án Trungtâm phát huy di sản văn hóa đa năng, gồm các hạng mục như khu trưng bày nhàrường cổ Việt, nhà văn hóa đa năng… Tuy nhiên, đến nay nhà trưng bày chưa hoànthành mà một phần diện tích được xây dựng làm quán cà phê. Đề nghị cho biết mộtsố vấn đề: Cơ sở để giao đất cho chủ đầu tư theo phương thức xã hội hóa? Việcsử dụng đất để làm quán cà phê như vậy đúng hay sai, có trong dự án đầu tưkhông? Số tiền từ giao đất là bao nhiêu và doanh nghiệp đã nộp vào ngân sáchtỉnh chưa? Diện tích đất còn lại của Bảo tàng tổng hợp tỉnh hiện nay là baonhiêu?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn