GiangGiang 2 năm trước

Quen thuộc trên tường - Không phải ai cũng biết

Bạn từng thấy nó giăng kín trên tường nhà mình, muốn biết nó 'CÓ HẠI' gì không và làm thế nào để 'LOẠI BỎ' chúng. Hãy tìm hiểu đi!!

Đây là ấu trùng của loài bướm Phereoeca uterella hay được gọi là plaster bagworm (sâu túi thạch cao). Tôi dành cho nó cái tên hoa mỹ hơn và ngắn gọn hơn là 'SÂU TƯỜNG'

Thức ăn của mấy con sâu chủ yếu là 'tơ nhện', nó có thể ăn các loại tơ khác như tơ tằm, lông cừu. Chính vì phải tấn công vào mạng nhện để tìm thức ăn mà nó phải tạo quanh mình 1 cái túi bảo vệ làm từ tơ và cát bụi. Cái kén đó còn giúp bảo vệ trong giai đoạn hóa nhộng.

Bên trong kém có con sâu nhỏ màu trắng,đầu đen,dài gần bằng cái kén.Lúc mới nở nó chỉ có 1-2mm. Sau khi đạt đủ độ lớn sâu sẽ hóa nhộng ngay trong kén,rồi hóa ngài. Con cái 2-3cm màu nâu có các vằn đen, gần đầu có nổi 3 cái bướu nhỏ.Con đực nhỏ hơn,không có vằn đen.Sau khi giao phối nó đẻ trứng ngay trên tường thành 1 bọc.

Vậy nó có gây hại gì không? Thực tế thì con sâu và cái kén chả gây hại gì cả nhưng khi biến thành ngài thì vảy phấn của nó có thể gây dị ứng đối với người.

Để loại bỏ chúng ra khỏi ngôi nhà yêu dấu bạn cần phải quét dọn nhà sạch sẽ để loại bỏ bớt chúng cũng như những con nhện, tơ nhện  đáng ghét ra khỏi nhà; sau đó giữ cho nhà luôn thoáng mát để trứng không thể phát triển được. Thuốc sâu cũng là 1 lựa chọn nhưng được khuyến cáo là không dùng trong ngôi nhà của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...