Quốc vương Brunei cấm dân tổ chức Giáng sinh

Brunei cảnh báo người dân rằng, họ có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam nếu họ tổ chức ăn mừng Giáng sinh.

Quốc vương Brunei đã tuyên bố rằng, bất cứ ai bị phát hiện tổ chức ăn mừng Giáng sinh bất hợp pháp có thể phải chịu án tù 5 năm, giới truyền thông nước này cho hay.

Quốc vương Brunei cấm tổ chức giáng sinhQuốc vương Hassanal Bolkiah (Ảnh: EPA)

Đất nước Hồi giáo bảo thủ nằm trên đảo Borneo tuyên bố, hình phạt này sẽ áp dụng đối với bất cứ ai bị phát hiện đang gửi các lời chúc mừng hay đội mũ ông già tuyết.

Những người không theo đạo Hồi được pháp tổ chức lễ Giáng sinh. Tuy nhiên họ chỉ được làm như vậy trong cộng đồng của mình và phải thông báo với chính quyền.

Người Hồi giáo chiếm 65% trong tổng số 420.000 dân của Brunei.

Bộ Tôn giáo Brunei đưa ra thông báo rằng: “Những biện pháp trừng phạt cưỡng chế… là nhằm kiểm soát các hoạt động tổ chức mừng Giáng sinh linh đình quá mức và thu hút quá nhiều người tham gia. Điều này có thể khiến người Hồi giáo không còn mặn mà với tôn giáo của họ”.

Đầu tháng này, trong một tuyên bố cảnh báo người Hồi giáo, nhóm khủng bố Imams cho biết, bất cứ hoạt động ăn mừng Giáng sinh nào “không liên quan đến Hồi giáo” đều chỉ là việc làm bắt chước và vô tình phá hoại niềm tin vào Hồi giáo.

Quốc vương Hassanal Bolkiah Nhà vua Brunei'Sultan Hassanal Bolkiah trong hôn lễ của con trai ông, hoàng tử Abdul Malik (Ảnh: Olivia Harris/Reuters)

Nhóm khủng bố Imams cho biết, “Trong lễ Giáng sinh, những người Hồi giáo thực hiện các hành vi như sử dụng các biểu tượng tôn giáo như thánh giá, nến chiếu sáng, trang trí cây thông Giáng sinh và hát các bài hát tôn giáo, gửi lời chúc mừng Noel, làm các động tác tôn giáo đều là những hành động chống lại niềm tin vào đạo Hồi.

Một số người nghĩ rằng, đây là điều phù phiếm và không nên đặt thành vấn đề.

Một số người dân Brunei đã bác bỏ lệnh cấm trên bằng việc đăng tải các bức tranh về Giáng sinh trên các phương tiện truyền thông, sử dụng hastag #MyTreedom.

Brunei, từng là lãnh thổ bảo hộ của Anh, hiện nay đang được điều hành bởi chế độ quân chủ chuyên chế Hồi giáo do quốc vương Hassanal Bolkiah, 67 tuổi đứng đầu.

quốc vương brunei cấm dân tổ chức giáng sinh(Từ trái sang phải) Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, con trai ông, Hoàng tử  Abdul Malik, vợ mới của Hoàng tử Dayangku Raabi'atul 'Adawiyyah Pengiran Haji Bolkiah và Hoàng hậu Saleha trong lễ cưới tại Cung điện Hoàng gia Nurul Iman ở thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei  (Ảnh: EPA)

Điều khiến người dân bất bình nằm ở chỗ các thành viên hoàng gia được hưởng tiêu chuẩn sống cao, miễn phí tiền học và các dịch vụ chăm sóc y tế. Họ bị chỉ trích vì chạy theo một lối sống quá xa hoa.

Báo chí từng đưa tin rằng, ca sĩ Michael Jackson được trả hơn 10 triệu euro để trình diễn tại Brunei vào năm 1996 trong bữa tiệc mừng sinh nhật lần thứ 50 của Quốc vương.