Ariie Damgon
1 tuần trước

Quy định bằng lái xe B1 2020 có gì mới?

Quy định bằng lái xe B1 2020 có gì mới?

Hiện nay bằng lái B1 đang là loại bằng được sử dụng nhiều nhất cho nhu cầu mục đích học cho cá nhân. Nhiều người muốn học bằng lái, nhưng lại có thắc mắc về những quy định bằng lái xe B1 mới nhất 2020...

Hiện nay bằng lái B1 đang là loại bằng được sử dụng nhiều nhất cho nhu cầu mục đích học cho cá nhân. Nhiều người muốn học bằng lái, nhưng lại có thắc mắc về những quy định bằng lái xe B1 mới nhất 2020 như thế nào để tránh được những điều không mong muốn xảy ra.

1.Khi nào thì học lái xe B1


Việc khi nào học lái xe B1 đó là do quyết định của mỗi người, khi đã có nhu cầu điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và chấp hành đúng luật thì nhất định phải có bằng lái để tham gia.

Khi đã có nhu cầu rồi, thì việc tiếp theo cần làm là tìm cho mình một trung tâm đào tạo uy tín. Trung bình thời gian học sẽ kéo dài trong 6 tháng kể cả lý thuyết và thực hành, thời gian có thể lâu hơn nữa nếu chưa đủ số lượng học viên đăng ký trong một khóa.

2.Bao nhiêu tuổi thì học bằng lái xe B1 được?


Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì độ tuổi học lái xe B1 hay lái xe là từ đủ 18 tuổi trở lên. 

Bằng B1 sẽ được cấp cho người không hành nghề lái xe, được phép lái các loại xe số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi và xe tải hạng nặng dưới 3,5 tấn.

3.Bằng B1 có lái được xe số sàn không?


Hiện nay hầu hết các dòng xe đời mới ra đời được trang bị đầy đủ các hộp số tự động phổ biến rộng rãi, do đó mà nhu cầu có bằng lái cho xe số tự động nảy sinh.

Được xếp vào hạng bằng lái B1 cho nên dễ nhằm lẫn với bằng B1 cũ cho lái xe số sàn. Do đó để tránh nhầm lẫn người ta đã phân biệt làm hai loại đó là:

+ Bằng B11: Cấp cho những ai không hành nghề lái xe kinh doanh và điều khiển ô tô số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi và ô tô tải chuyên dùng số tự động dưới 3,5 tấn.

+ Bằng B1: Cấp cho những ai không hành nghề lái xe và được điều khiển ô tô chở từ 4-9 chỗ và ô tô tải kể cả xe chuyên dùng dưới 3,5 tấn.

Như vậy có nghĩa là theo quy định bằng lái xe B1 cho phép lái xe số sàn, còn bằng B11 thì không được phép. Và cả hai loại bằng này sẽ không được kinh doanh hành nghề lái.

4. Quy định mới về bằng lái xe B1

4.1 Bằng lái B1 được điều khiển loại xe gì?

Để tránh không vi phạm luật giao thông đường bộ thì luật giao thông quy định cho hạng bằng B1 điều khiển loại xe như sau:

Với hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái:

+ Xe ô tô số tự động chở người 9 chỗ kể cả người lái

+ Xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động trọng tải là dưới 3,5 tấn

+ Không được điều khiển xe ô tô số tự động chở 9 người bao gồm cả người lái

+ Ô tô dùng cho người bị khuyết tật…

Hạng B1 thì cấp cho người không hành nghề lái và điều khiển:

+ Ô tô chở đến 9 chỗ kể cả người lái

+ Ô tô tải, và ô tô tải chuyên dùng dưới 3,5 tấn

+ Máy kéo một rơ móc trọng tải dưới 3,5 tấn

4.2 Phạt lỗi nếu không mang bằng lái B1

Bằng lái là loại giấy tờ hết sức quan trọng khi tham gia giao thông của người lái ô tô. Thế nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ và không quan tâm,vì vậy theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt nếu như không mang theo bằng lái.

Người điều khiển xe ô tô, xe kéo và các loại xe tự động nếu không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000.

4.3 Phạt lỗi nếu không có bằng lái B1


Người nào không có bằng lái B1 hoặc là bằng lái đã hết hạn sử dụng, làm mất thì theo quy định xử phạt hành chính khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-Cp.

Sẽ bị phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 với xe có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên với người không có giấy phép lái xe hoặc là sử dụng giấy không cho cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nguồn xem chi tiết: https://hocthilaixeoto.com/quy-dinh-bang-lai-xe-b1-moi-nhat-nam-2020/

 

 

 

Chủ đề chính: #quy_định_học_bằng_b1_năm_2020

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn