Bạn Làng

Quy trình phục vụ À la carte chuẩn nhà hàng 5 sao

Đăng 5 ngày trước
Quy trình phục vụ À la carte chuẩn nhà hàng 5 sao

À la carte (còn hay được viết là alacarte) là thuật ngữ trong tiếng Pháp, có nghĩa là đáp ứng theo yêu cầu. Hôm nay mình sẽ cho các bạn hiểu rõ về À la carte là gì và quy trình phục vụ À la carte trong nhà hàng 5 sao như thế nào nhé!

À la carte hay còn gọi là gọi món, khách được tự do chọn món ăn trong thực đơn. Khác với hình thức buffet bắt buộc mỗi người một vé, khi khách ăn À la carte khách hàng có thể order 2 món cho ba người ăn hoặc 4 món cho một người ăn đều được.

Thông thường quy trình phục vụ À la carte sẽ được thực hiện như sau:

1. Trước khi khách hàng vào

nhân viên phục vụ set up bàn ăn

- Kiểm tra tất cả các thiết bị để phục vụ trong quá trình phục vụ À la carte.

- Kiểm tra các dụng cụ ăn uống của khách hàng đảm bảo không có dấu tay trên miệng ly hoặc nĩa, thìa của khách. Và chuẩn bị đầu đủ số lượng cần thiết cho ngày làm việc.

- Vệ sinh khu vực đón khách, lau chùi bàn ghế, cửa kính, sàn nhà và các dụng cụ cần thiết.

- Set up bàn ăn theo quy chuẩn của nhà hàng.

set up bàn ăn sẵn sàng phục vụ khách hàng

- Hỗ trợ các bộ phận khác khi đã làm xong nhiệm vụ.

2. Trong ca làm việc

- Đón khách với thái độ nhiệt tình cùng nụ cười trên môi.

- Xác nhận khách hàng có đặt bàn trước chưa, nếu chưa thì hỏi khách đi bao nhiêu người rồi dẫn khách vào bàn phù hợp. Tiến hành kéo ghế cho khách, mời khách ngồi, rồi trải khăn ăn cho khách.

- Trình menu cho khách. Lưu ý: menu phải được mở ra trước khi đưa cho khách hàng, đưa cho phụ nữ trước đàn ông sau. Nếu là bữa tiệc thì đưa cho chủ tiệc trước.

- Giới thiệu thực đơn cho khách, tư vấn cho khách hàng khi khách chọn món, rồi sau đó tiến hành take order cho khách hàng. Khi lấy order xong cần nhắc lại order của khách để xác nhận chắc chắn, sau đó chuyển cho các bộ phận bar và bếp.

- Dọn thức ăn và đồ uống lên cho khách, khi đưa đồ ăn và thức uống lên bàn cần đưa bên tay phải và khi dọn đồ dơ xuống thì đứng về phía bên trái khách hàng.

nhân viên phục vụ order cho khách hàng

- Trong lúc khách dùng bữa, nhân viên phục vụ nên quan sát kĩ khách ở khoảng cách tầm 1m- 1m5 để kịp thời đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, dọn dĩa dơ và thay dĩa mới cho khách dùng bữa.

- Khi khách hàng dùng xong món chính, nhân viên có thể upsell thêm món tráng miệng khi cần thiết. Bạn có thể nói "Bên em đang có món chè khúc bạch này ngon lắm anh chị có muốn dùng thử xem nhé"

3. Thanh toán và tiễn khách

- Quan sát khách hàng nếu khách có động thái tính tiền thì nhân viên tiến hành tính tiền cho khách theo thủ tục.

- Đối chiếu tiền thừa của khách, minh bạch, rõ ràng.

- Hỏi thăm xem khách hàng có hài lòng về bữa ăn tại nhà hàng hay không. Giải đáp thắc mắc cho khách hàng (nếu có).

4. Set up lại bàn để đón khách mới

set up bàn ăn mới cho khách hàng

- Dọn dẹp bàn và tiến hành set up lại để đón khách mới

Như vậy, bài viết trên đã cho ta hiểu thế nào là À la carte và tìm hiểu về quy trình phục vụ À la carte chuẩn không cần chỉnh. Tuy nhiên, để khách hàng thực sự hài lòng, nhân viên phục vụ cần hoàn thành tốt những vai trò và nhiệm vụ của mình. Khôn khéo upsell sẽ là một cơ hội giúp nhà hàng của bạn có thêm doanh thu, vì vậy hãy mạnh dạn upsell khi cần thiết nhé. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Chủ đề chính: #quy_trình_phục_vụ_à_la_carte

Bình luận về bài viết này
1 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn