Quân 1 năm trước

Quy Trình Tự Xin Visa Du Học Mỹ Qua 4 Bước

Quy trình xin visa dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp các cấp trung học phổ thông, cao đẳng, đại học tại Việt Nam có nguyện vọng xin Visa (F1) du học các nghành tại Mỹ.

4 Bước Xin VISA Du Học Mỹ

Sỡ hữu tấm bằng đại học của Mỹ là một trong những ước mơ của các bạn trẻ du học sinh trên toàn Thế Giới nói chung và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 trong tổng số du học sinh hiện đang du học tại Mỹ từ các cấp cấp trung học đến cao học. Điều này phản ánh một sự phát triển nhanh về nền kinh tế của Việt Nam khi mà một số lượng lớn người Việt đang có xu hướng gởi con em mình sang đào tạo, giáo dục tại một quốc gia có một nền giáo dục hàng đầu trên Thế Giới. Bởi nước Mỹ nổi tiếng là nơi ươm mầm cho các tài năng khi mà các công ty tập đoàn lớn như Intel, Apple, Google,.. đều bắt nguồn từ thung lũng Sillion Valley là nơi đóng đại bản doanh, hàng nghàn sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp từ các nghành STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) tại Mỹ đều đăng ký chương trình cho phép các sinh viên được ở lại Mỹ đến 24 tháng để thực tập, làm việc để lấy kinh nghiệm tại các công ty tỷ đô về công nghệ. Có một thống kê gần đây cho thấy rằng 71% các nhân viên hiện đang làm việc tại thung lũng công nghệ Sillion Valley tại California là các dân nhập cư mà đa phần là các du học sinh, chuyên gia nước ngoài đến học tập và làm việc tại Mỹ.

Vậy để có thể học tập tại Mỹ bạn phải chuẩn bị một số bước sau đây trước khi tiến hành đặt chân đến xứ sở được mệnh danh là cái nôi của những công ty khởi nghiệp và xứ sở của tự do. Nơi mà bạn có thể trở thành bất cứ thứ gì mà bạn muốn chỉ cần bạn có ước mơ và sự nỗ lực. 

Hành trình đến với những giấc mơ Mỹ -American Dream.

Về tổng thể bạn sẽ phải trải qua 4  bước để có thể được cấp Visa (F1) du học Mỹ 

1. Nộp đơn xin nhập học vào một trường cao đẳng, Đại học của Mỹ. Trường này phải được chứng nhận bởi chương trình SEVP (Student and Exchange Visitor Program)- Chương trình dành cho khách du lịch và trao đổi du học sinh.  

2. Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). 

3. Điền đơn DS-160 online. 

4. Đóng phí lãnh sự và hẹn lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ.

Bước 1: Lấy thư nhập học của trường. 

Bước đầu tiên là bạn phải được nhận bởi một trường ở Mỹ. Điều này khá dễ dàng ngoại trừ bạn xin học vào các trường đại học danh tiếng như Havard, Yale,.. thì bạn phải thực sự có một thành tích học tập thuộc loại top và những kỹ năng ngoại khóa khá ấn. Đa số các trường đều có một bộ phận là các nhân viên tư vấn du học sinh quốc tế để hướng dẫn các du học sinh cách đăng ký nhập học và tham vấn tủ tục sinh Visa, và đây hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên hầu như đa số các trường đều yêu cầu bạn phải đóng phí xét đơn nhập học, tùy vào mỗi trường dao động từ 50-100 USD Mỹ. Bạn có thể thanh toán qua thẻ Visa.  

Các giấy tờ có thể trường yêu cầu bạn cần nộp (chỉ cần Scan và gởi Email cho trường): 

- Passport- Hộ chiếu còn hiệu lực

- Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam

.- Bảng điểm- Học bạ 

- Chứng chỉ tiếng anh như TOEFL, IELTS,. 

Nếu bạn không có các chứng chỉ này thì cũng đừng lo, đa số các trường đều có chương trình đạo tạo tiếng anh ESL để có thể giúp bạn đủ điều kiện nhập học.- Điền đơn xin nhập học tại trường qua online. 

Tất nhiên khi đi du học Mỹ thì bạn nên chuẩn bị một vốn tiếng anh cơ bản để có thể hiểu và  giao tiếp được khi đặt chân đến Mỹ. Điều này là cực kỳ quan trọng và nó quyết định đến việc thành công của việc xin Visa. Vậy nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng đi du học mỹ thì nên ở nhà tập trung trao dồi vốn tiếng anh cho thật kỹ trước khi quyết định nộp đơn xin visa. Đừng tốn thời gian và chi phí vô ích trong khi khả năng tiếng anh bạn chưa sẵn sàng. Mất khoảng vài tuần để trường duyệt hồ sơ của bạn họ sẽ trả lời chấp nhận đơn nhập học của bạn.  Sau khi chấp thuận họ sẽ gởi thư thông báo là bạn đã được nhận và bạn sẽ được nhận một mẫu đơn I-20 là giấy tờ quan trọng để bạn tiếp hành các bước tiếp theo. 

Bước 2: Đóng phí I-901 hay còn gọi là phí SEVIS 

 Sau khi có mẫu đơn I-20bạn sẽ phải lên trang Web của Cơ Quan An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ ( DHS) đểtiến hành thanh toán phí I-901 SEVIS. Phí cho Visa F1 là: 200 USD.  

Tham khảo tại đây.https://www.fmjfee.com/i901fee/index.html 

Bạn có thể thanh toántrực tuyến bằng thẻ Visa, tại ngân hàng HSBC, Citi Bank hoặc đến Bưuđiện Trung tâm TP HCM hoặc Hà Nội. Sau khi thanh toán bạn nhớ lưu lạicác hóa đơn điện tử dùng để tiến hành cho bước kế tiếp. 

Bước 3: Điền đơn điện tử DS-160 

 Sau khi thánh toán phí SEVIS bạn sẽ phải lên trang web của lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tiếp hành nộp đơn điện tử DS-160 nộp phí lãnh sự. 

Điền đơn tại đây:

https://vn.usembassy.gov/vi/embassy-consulate-vi/embassy-consulates-ho-chi-minh-city-vi/ 

Bạn sẽ buộc phải tiến hành điền các thông tin về nhân thân và gia đình của bạn vào đơn điện tử và kèm theo Upload các chứng từ hóa đơn chứng minh bạn đã nộp phí SEVIS và hình ảnh của bạn. Bạn có thể tự chụp bằng điện thoại và tải file ảnh lên theo sự hướng dẫn của trang web. Sau đó bạn sẽ phải thực hiện một bước cuối cùng nữa là đóng phí phỏng vấn lãnh sự và đặt cuộc hẹn phỏng vấn tại lãnh sự quán. 

Bước 4: Đóng Phí lãnh sự và đặt cuộc hẹn  

Sau khi hoàn tất thủ tục điền đơn DS-160, bạn sẽ nhận được hướng dẫn đóng phí lãnh sự để có thể đăt lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Phí cho một lần phỏng vấn là 160 USD và phí này là không hoàn lại cho du bạn có tham dự buổi phỏng vấn hay không. Bạn có thể đóng tiền giống như cách bạn thanh toán phí SEVIS. Hầu như các thủ tục giấy tờ đều tiến hành trên Online, và tất cả thông báo của cơ quan lãnh sự sẽ gởi qua email của bạn, vậy bạn nên cập nhật Email thường xuyên. 

Thao tác cuối cùng là đặt lịch hẹn phỏng với nhân viên lãnh sự sau khi bạn đã đóng phí phỏng vấn. Hãy chuẩn bị thật kỹ khi đến lãnh sự quán trước khi phỏng vấn về tất cả kế hoạch học tập của bạn khi đến Mỹ. Tham gia phỏng vấn với tâm thái thoải mái và trả lời các câu hỏi của nhân viên lãnh sự với một thái độ chân thành và tôn trọng. 

Các yếu tố then chốt bạn nên biết để thành công trong cuộc phỏng vấn với nhân viên lãnh sự.

-Nhân viên lãnh sự quán họ được đào tạo rất bài bản và kỹ càng các nghiệp vụ về tâm lý học. Ngoài ra với kinh nghiệm hàng ngày họ phải tiếp xúc với hàng trăm người cố gắng xin visa vào Mỹ và hơn 70% các thông tin cung cấp là không đúng sự thật như chứng minh tài chính giả, vv  nên việc họ dễ dàng phát hiện bạn nói dối, không thành thật sau chỉ sau vài câu hỏi là điều không khó. 

- Nhân viên lãnh sự được yêu cầu là buộc phải nhìn nhận tất cả các đương đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ (trừ trường hợp các đơn đi định cư Mỹ) đều có khả năng tìm cách ở lại Mỹ.  Và điều này là cái cớ để họ từ chối visa của bạn, bới các Visa diện không nhập cư buộc phải rời Mỹ khi hết hiệu lực. 

 - Bạn nên chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy mục đích của bạn đến Mỹ là để học tập, thu thập kiến thức để trở về quê hương của mình làm việc và phát triển.  Bạn có thể đưa ra luận điểm thuyết phục họ bằng cách như Việt Nam hiện nay đang phát triển rất nhanh và các nhà đầu tư nước ngoài  như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu đang đổ vào các dự án phát triển kinh tế và cần đội ngũ trí thức được đào tạo ở môi trường Quốc tế để đảm nhận các vị trí trên. 

 - Nên chỉ ra rõ chi phí cho việc ăn học, học phí của bạn được chi trả bởi nhà tài trợ nào ? Nguồn tài chính nào? có thể từ gia đình, cha, mẹ, cơ quan, công ty,… Hoặc nếu bạn được học bổng từ các trường đại học từ Mỹ thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Bởi nếu nhân viên lãnh sự họ cảm giác bạn không có nguồn tài chính ổn định để chi trả cho việc học của bạn trong suốt thời gian ở Mỹ thì họ sẽ giả định rằng bạn sẽ tìm cách làm việc ở Mỹ để kiếm tiền.  Điều này là bất hợp pháp đối với các du học sinh có diện visa F1. Nếu bạn bị phát hiện đi làm việc ở Mỹ bằng Visa F1 bạn sẽ buộc thôi học và bị trục xuất ngay lập tức và tệ hơn là cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 10 năm hay vĩnh viễn. 

Chúc các bạn thành công trên con đường tri thức!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn