baolinh1811 Tôi là Bảo Linh - Hiện là tác giả của những bài viết về trend24h. Với kinh nghiệm viết bài cũng như kỹ năng thu thập thông tin của mình, những bài viết của cô sẽ giúp người đọc cập nhật liên tục những thông tin chuẩn xác về các sự kiện đang là tâm điểm của xã hội hiện nay.

Quyền thăm con sau ly hôn: Các quy định mới nhất cần lưu ý

Đăng 9 tháng trước

Quy định về quyền thăm con sau ly hôn giúp người không trực tiếp nuôi con đảm bảo thực hiện tốt các nghĩa vụ đối với con cho dù cả hai bên vợ chồng đã chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Cùng các chuyên gia luật hôn nhân gia đình tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật chi tiết các quy định của pháp luật về quyền thăm con sau khi ly hôn.

Để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến ly hôn như có thể ly hôn ở nơi tạm trú được không, hãy liên hệ ngay với các luật sư hàng đầu tại ứng dụng Askany.

Quy định cụ thể về quyền thăm con sau ly hôn

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ sau khi ly hôn, bao gồm:

  • Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con (Điều 82):

Sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con không được lạm dụng quyền thăm nom để gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Nếu trường hợp này xảy ra, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết và hạn chế quyền thăm nom con của đối phương.

  • Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con (Điều 83):

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con và những người thân khác trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền thăm nom, chăm sóc và giáo dục con. Quyền thăm nom con là một quyền quan trọng của cha, mẹ khi không trực tiếp nuôi con, thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với quan hệ gia đình. Tòa án có thể hạn chế quyền thăm nom con trong trường hợp người trực tiếp nuôi con bị cản trở không có lý do hợp lý.

Ngăn cản quyền thăm con bị phạt như thế nào? 

Ngăn cản quyền thăm và chăm sóc con là hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình và pháp luật đã có những quy định rõ ràng về hình phạt đối với hành vi này. Cụ thể, những người thực hiện hành vi này như ông bà và cháu, con cái và cha mẹ, vợ và chồng, hay anh chị em với nhau, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức phạt này được quy định tại Điều 53 của Nghị định số 167/2013.

Nếu bạn gặp phải tình huống mà quyền thăm con bị cấm cản hoặc gây khó khăn, trước hết, hãy cố gắng thảo luận với đối phương để đạt được thỏa thuận về quyền lợi và điều kiện thăm con, chăm sóc con. Tuy nhiên, nếu không thể đạt được thỏa thuận hoặc đối phương không chấp nhận thỏa thuận, và quyền thăm con của bạn vẫn bị ngăn cản, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án để thực hiện quyết định ly hôn và đảm bảo quyền thăm con theo quyết định của tòa án. Ngoài ra, bạn cũng có thể tố cáo những hành vi cản trở quyền thăm con cho cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Kết luận

Bài viết đã tổng hợp các quy định về quyền thăm con sau ly hôn đối với cha, mẹ không trực tiếp nuôi con. Có thể thấy rằng, thăm nom và chăm sóc con sau ly hôn rất được pháp luật khuyến khích, điều này thể hiện tính nhân văn và tình cảm giữa cha, mẹ với con của mình. Ngoài ra, để được giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình nhanh và chính xác hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn nhiều năm kinh nghiệm tại Askany.

Chủ đề chính: #luật_hôn_nhân_gia_đình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn