Mina 5 tháng trước

Rằm Trung thu có ông trăng tròn và sự thật về hành tinh tuyệt đẹp

Lại một mùa lễ hội Trung thu nữa đã đến. Những em nhỏ và cả người lớn cũng rất thích được phá cỗ đêm trăng rằm. Ngoài bánh trung thu, hoa quả và nhiều quà, các bé có muốn biết về ông trăng tuyệt đẹp trên bầu trời kia không? Đối với loài người, mặt Trăng hay các hành tinh khác đang có nhiều bí ẩn. Vậy chúng mình cùng tìm hiểu nhé.

  • Thực tế thì toàn bộ mặt Trăng đều phát sáng. Nhưng nhìn từ Trái đất, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khoảng một  nửa của nó. Nửa còn lại bị che đi. Đó là vì mặt trăng quay quanh trục của nó trong cùng thời gian quay quanh Trái đất, nghĩa là cùng một phía hướng về trái đất. Chỉ có tàu vũ trụ mới có thể nhìn thấy hướng bên kia của Mặt Trăng mà thôi. 
  • Sự thật là thủy triều ở Trái đất là do mặt trăng gây ra. Do lực hấp dẫn của mặt Trăng, sẽ có hai chỗ phình ra đó là bên đối diện với mặt trăng và phía bên kia bị che khuất. Hai vị trí này di chuyển xung quanh các đại dương khi Trái đất quay và gây nên thủy triều cao, thấp trên toàn cầu. 
  • Mặt trăng đang trôi dạt ra khỏi Trái đất. Nó đang di chuyển cách xa hành tinh của chúng ta khoảng 3,8cm mỗi năm. Và nó còn sẽ tiếp tục diễn ra như vậy trong khoảng 50 tỷ năm. Vào thời điểm đó, Mặt trăng sẽ mất khoảng 47 ngày để quay quanh trái đất thay vì 27,3 ngày như hiện tại. 
  • Khi  ở trên mặt Trăng, trọng lượng của chúng ta nhẹ hơn rất nhiều. Đó là do mặt trăng có lực hấp dẫn yếu hơn nhiều so với Trái đất, vì vậy, bạn sẽ nặng khoảng 1/6 trọng lượng của bạn trên Trái đất (khoảng 16,5%) mà thôi. 
  • Tất cả có khoảng 12 người đã đặt chân lên mặt Trăng. Người đầu tiên là Neil Armstrong năm 1969, người cuối cùng lên mặt trăng năm 1972 là Gene Cernan. Kể từ đó Mặt trăng chỉ được ghé thăm bởi các tàu vũ trụ không người lái. 
  • Mặt trăng không có bầu khí quyển.Điều này có nghĩa là bề mặt của Mặt trăng không được bảo vệ khỏi các tia vũ trụ, thiên thạch và gió mặt trời và có sự thay đổi nhiệt độ rất lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta không thể nghe thấy âm thanh trên Mặt trăng và bầu trời luôn xuất hiện màu đen.
  • Trên mặt trăng có động đất. Nó được gây ra bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Các phi hành gia đã sử dụng máy chụp địa chấn trong các chuyến thăm lên Mặt trăng và họ phát hiện ra rằng những cơn địa chấn xảy ra dưới bề mặt, gây ra nứt vỡ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng Mặt trăng cũng có lõi nóng chảy giống Trái đất. 
  • Tàu vũ trụ đầu tiên đến Mặt trăng là Luna 1 vào năm 1959.Đây là một tàu thủ công của Liên Xô  được phóng từ đất nước xinh đẹp này. Nó đã vượt qua khoảng 5995 km trên bề mặt Mặt trăng trước khi đi vào quỹ đạo quanh Mặt trời.
  • Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời.Với đường kính 3.485 km, Mặt trăng nhỏ hơn nhiều so với các mặt trăng chính của Sao Mộc và Sao Thổ. Trái đất có khối lượng gấp khoảng 80 lần so với Mặt trăng, nhưng cả hai đều bằng tuổi nhau. Một giả thuyết phổ biến là Mặt trăng đã từng là một phần của Trái đất và được hình thành từ một mảnh vỡ ra do một vật thể khổng lồ va chạm với Trái đất khi nó còn khá trẻ.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...