Đinh Thị Huệ 4 năm trước

Rận có đầu đột biến trở nên miễn dịch với các biện pháp điều trị thông thường

Sự đột biến gen dẫn đến đột biến đầu ở chấy rận do kháng pyrethroid khiến chúng trở nên khó tiêu diệt hơn với các loài thuốc điều trị thông thường.

Mô tả hình ảnh

Phần đâu của một con rận

Việc đầu của loài chấy rận được phát triển lên một cấp cao hơn sau khi dùng các biện pháp điều tri thông thường đang thực sự trở thành mối lo ngại cho các bậc phụ huynh trong việc chuẩn bị cho con cái quay trở lại trường học.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trứng rận đã phát triển lên một bậc cao hơn có khả năng đề kháng với một số phương pháp điều trị phổ biển.

Nghiên cứu chỉ cho thấy rằng, ít nhất 25 bang của Hoa Kỳ rận đã phát triển để kháng với các thuốc điều trị không cần kê đơn thường được các bác sĩ và trường học khuyên dùng.

Bác sĩ Kyong Yoon, của Đại học Nam Illonois cho biết: “ Chúng tôi là nhóm đầu tiên thu thập mẫu rận từ một nhóm dân cư trên khắp Hoa Kỳ. Những gì chúng tôi thu được là 104 trong 109 con rận được kiểm tra có mức độ đột biến gen cao do kháng pyrethroid.

Pyrethroid là một họ thuộc thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nhà cũng như ngoài trời để diệt muỗi và các loại côn trùng. Nó bao gồm permethrin, một hoạt chất dùng để điều trị chấy, rận phổ biến tại các quầy thuốc.

Mô tả hình ảnh

Các con rận đang biến đổi đầu và thích nghi với các phương pháp điều trị thông thường

Tiến sĩ Yoon cho rằng, xu hướng phát triển lan rộng của loài rận do kháng pyrethroid đã và đang được nghiên cứu trong nhiều năm qua. Báo cáo đầu tiên về sự phát triển này ở Israel vào cuối những năm 90. Ông cũng là người đầu tiên báo cáo về hiện tượng này ở Mỹ vào năm 2000 khi ông còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Massachusetts.

Tiến sĩ Yoon cho biết: “ Tôi đã nghiên cứu sự trao đổi chất dưới ảnh hưởng của thuốc trừ sâu trong một con bọ khoai tây khi giáo viên hướng dẫn của tôi John Clark đề nghị tôi hãy nhìn vào sự hồi sinh của đầu con bọ.

Tiến sĩ Yoon đã phát hiện ra trên các loài sâu bọ một bộ ba đột biến di chuyền gọi chung là kdr, loại đột biến này được tìm thấy trong những con ruồi nhà cuối những năm 70 sau khi nông dân sử dụng pyrethroid rộng rãi hơn thay cho DDT. Ông cũng phát hiện ra có thêm nhiều loại rận thực sự mang đột biến này, làm thay đổi hệ thần kinh do đó giảm độ nhạy của chúng đối với pyrethroid.

Từ đó ông đi sâu hơn vào nghiên cứu của mình. Trong nghiên cứu mới đây nhất của mình ông thu thập các chủng rận từ 30 tiểu bang và phát hiện ra rằng các mẫu từ 25 bang, bao gồm California, Texas, Florida and Maine, tất cả đều có cả ba đột biến gen có liên quan tới kdr- đôt biến làm cho các chủng rận có khả năng kháng lại pyrethroids.

Các chủng rận từ 4 tiểu bang- New York, New Jersey, New Mexico và Oregon đã có một, hai thậm chí là cả 3 đột biến.

Tiến sĩ Yoon nói: “ Chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm tại sao loài rận vẫn chưa phát triển chất kháng thuốc. Và chúng vẫn có thể được kiểm soát bằng một số loại hóa chất khác, hay thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ”

Tuy nhiên ông nói thêm: “ Nếu bạn sử dụng một loại hóa chất nhiều lần thì những sinh vật bé nhỏ đó cuối cùng cũng sẽ phát triển sự đề kháng. Vì vậy chúng ta cần suy nghĩ trước khi chọn bất kì một phương pháp điều trị. Có một tin tốt là các loại rận tóc không mang mầm bệnh, chúng chỉ gây ra sự phiền toái, khó chịu cho vật chủ.”

Các phát hiện trên được trình bày tại Hội nghị và triển lãm của Hiệp Hội Hóa Học Mỹ lần thứ 250.

Theo nguồn: mirror.co.uk

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...