Rau đắng ở xứ Quảng Nam

Một thức rau thanh mát, vừa ngon vừa bổ ở xứ Quảng Nam.

Nhắc đến Đà Nẵng, Quảng Nam, người ta hay gợi nhớ các món đặc sản như cao lầu, mỳ Quảng, bánh đậu xanh Hội An... nhưng ít người biết đến một thức rau dân dã có nhiều ở vùng Quảng Nam này, đó là rau đắng.

Cây nhỏ thân bò, thân và cành mọc toả tròn gần sát mặt đất màu đổ tím đôi khi mọc cao từ 10 – 30cm, giống như rau muống biển.Rau đắng mọc hoang ở những vùng đất có độ ẩm ướt vừa, hoặc đất pha cát ướt như ven dọc bờ biển miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng.

Đúng như tên gọi, loại rau này có vị hơi đắng, nhưng khi đã được chế biến thích hợp thì vị đắng vừa đủ tạo nên sự riêng biệt của loại rau này.

,

Các món ăn với rau đắng

Rau đắng xào, canh rau đắng nấu tôm, lẩu rau đắng, cháo cá rau đắng,... Đây đều là những món quen thuộc với rau đắng ở đất Quảng.

,

,

,

Công dụng của rau đắng

Trong rau đắng có 0,35% chất tanin, 900mg Vitamin C ở rau đaắng khô, 39% carôten; Flavonozit avicularin; khi (thuỷ phân avicularin sẽ cho quercetin và L. arabinozo) Anthraglycozit. Ngoài ra còn có đường tinh dầu, nhựa, sáp. Độ tro 2,44%.

Đây được coi là một loại thảo dược giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức, lợi cho đường hô hấp mang lại sức đề kháng cao cho cơ thể, chăm sóc làn da, hạ đường huyết, giảm lo âu và căng thẳng, chống viêm...; giải độc nhất là ở những người có viêm gan vàng da, vàng mắt.

Đặc biệt, khi được trộn với muối mè trong các bữa ăn hàng ngày, loại rau này còn giúp hạn chế các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, thận tiết niệu...

Đây quả thực vừa là món rau vừa là bài thuốc thiên nhiên thanh mát.

Nếu đến Cù Lao Chàm, Quảng Nam, đừng quên thưởng thức loại rau đặc biệt này để có thêm trải nghiệm thú vị với ẩm thực dân dã nơi đây.