hoangson1805
Tự do tại Tp. Hòa Bình

Rèn kỹ năng viết blog cho người mới bắt đầu

Đăng 5 ngày trước

Thực sự đối với hầu hết mọi người, kỹ năng viết là một điều gì đó rất khó khăn, tốn thời gian, tỉ mỉ,… làm họ rất ngại khi mà nghĩ đến việc ngồi xuống và bắt đầu gõ bàn phím để cho ra các câu chữ. Việc gì thì cũng có cách làm của nó và đòi hỏi sự luyện tập kèm theo thì mới có thể thành thạo được. Bản thân mình và các blogger khác cũng phải liên tục rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày để cho ra bài đều đặn được. Tuy nhiên cũng phải nói rằng có những mẹo riêng, kinh nghiệm có được sau nhiều năm viết blog và bạn có muốn biết những điều đó không nào ? Mình sẽ tiết lộ những gì mình làm với công việc viết blog kiếm tiền ra sao nhé :

#1 – Tích luỹ vốn từ vựng để diễn đạt.

Để các câu chữ và cách hành văn trong bài viết được trơn tru, việc mình làm thường xuyên đó là đọc sách, việc đọc sách giúp mình tăng được vốn từ vựng giúp mình dễ dàng diễn tả những gì muốn nói trong suy nghĩ, trong ý tưởng một cách rành mạch và dễ hiểu nhất cho người đọc. Mục tiêu của mình là mỗi tuần đọc ít nhất một cuốn sách, như thế sẽ giúp mình giữ nhịp tốt cho việc viết lách không bị xuống cấp – mặt khác việc viết lách sau khi đọc sẽ giúp mình tiêu hoá được câu chữ, một công mà được đôi việc.

Tuy nhiên việc đọc sách tích luỹ vốn từ vựng không thể thực hiện ngày một ngày hai, bạn phải đều đặn trong thời gian dài để thấy được vốn từ vựng dần dần được gia tăng.

Ngoài đọc sách thì bạn cũng có thể tích luỹ vốn từ vựng ở rất nhiều nguồn như phim ảnh, báo, tin tức hàng ngày, các video, ấn phẩm quảng cáo, truyện, cuộc sống hàng ngày từ những cuộc nói chuyện giao tiếp với bạn bè, khách hàng, người thân, đồng nghiệp,…. nói chung là khi bạn đã tập trung viết thì trong khi gặp tình huống nào bạn cũng sẽ liên tưởng tới việc áp dụng ngôn từ, lời nói vào trong bài viết.

Càng viết nhiều thì lại càng có kinh nghiệm và quen thuộc với hình thức viết lách, việc sử dụng từ trở nên linh hoạt hơn.

Một gợi ý nữa là bạn nên tìm hiểu thêm một số thủ pháp về “content marketing” và đọc những cuốn sách về loại hình viết quảng cáo để diễn đạt đúng ý.

#2 – Thiết lập dàn ý bài viết.

Trước khi viết bài bạn hãy dành ra khoảng 5 phút để lập dàn ý, thiết lập những mục chính ý chính trong bài và gắn nó thành những heading – điều này vừa giúp bạn dễ dàng triển khai ý cho bài viết, vừa giúp độc giả dễ dàng theo dõi bài viết và lướt nhanh qua các ý chính trong bài.

Mình đã viết khá nhiều và nếu không lập dàn ý cho bài thì mình sẽ viết rất lan man, không biết khi nào thì chuyển ý, khi nào thì kết thúc bài viết. Và vì không có dàn ý cho bài nên việc hoàn thành bài cũng không được định hướng rõ ràng. Bạn có thể đọc qua bài viết của mình luôn có những “tiêu đề” được sắp xếp theo thứ tự.

Có một cách để bạn lập dàn ý khá tốt đó là sử dụng “MindMap”  đây là một phương pháp rất khoa học cho việc triển khai ý tưởng, mở rộng chủ đề, hệ thống hoá nội dung và sắp xếp hợp lý, rõ ràng và chi tiết.

Nếu như bạn đang bị bí bách trong mỗi bài viết không biết phải viết tiếp hoặc cấu trúc bài viết như thế nào, hãy ngồi xuống lập dàn ý và mình chắc chắn rằng mọi thứ sẽ tự động tuôn ra dù bạn không phải nhà văn chuyên nghiệp.

#3 – Nghiên cứu về chủ đề sẽ viết trên blog.

Rõ ràng là bắt buộc phải nghiên cứu chủ đề bạn đang viết, hãy đọc nhiều hơn, thử nhiều hơn. Là một blogger viết về kiếm tiền trên mạng, mình cần phải trải qua các hình thức kiếm tiền khác nhau từ đó có cái nhìn đánh giá tốt hơn cho độc giả bằng trải nghiệm cá nhân.

Nói như thế để bạn có định hướng cho một bài viết chất lượng điều này không có nghĩa là bạn phải trở thành những người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn đang viết, những người giỏi nhất họ không có thời gian và cũng không nhiều hứng thú viết về đề tài đó mà họ tập trung vào làm hơn. Bạn chỉ cần là người có am hiểu, có thể diễn giải cho người mới và họ được sự hướng dẫn, chia sẻ của bạn và giúp họ hiểu hơn trong lĩnh vực này.

Một số cách thức để nghiên cứu kỹ chủ đề bạn sẽ viết :

 • Trực tiếp trải nghiệm sẽ tốt hơn – mình đã thử và trải qua khá nhiều hình thức kiếm tiền và như thế sẽ có những đánh giá tốt về một lĩnh vực kiếm tiền bất kì nào mới được mọi người nhắc đến và dễ dàng so sánh, tìm ra ưu điểm, nhược điểm của lĩnh vực đó.
 • Tham khảo các ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này – Các chuyên gia là những người có kinh nghiệm, có tư duy và sự đánh giá tốt hơn trong lĩnh vực này, việc trò chuyện với các chuyên gia sẽ giúp bạn không những tăng sự am hiểu trong lĩnh vực này và còn giúp độc giả của bạn có cái nhìn rõ hơn.
 • Một cách nữa mình cũng thường xuyên làm đó là đọc rất nhiều những bài viết về chủ đề này dù cũ, dù mới, dù của người chuyên gia hay của một người vô danh nào đó sau đó tổng hợp lại những ý hay và phù hợp với tình hình hiện tại để làm tư liệu viết bài.

#4 – Tham gia thảo luận với những người quan tâm.

Bạn hãy sử dụng những mạng xã hội như Facebook để tham gia vào các nhóm, cộng đồng trong lĩnh vực của họ.

Trong các nhóm này luôn luôn có những câu hỏi, vấn đề, thắc mắc được đưa ra thảo luận. Điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng viết bài và tổng hợp các vấn đề lại để giải quyết trong một bài viết chi tiết.

Ví dụ bạn có thể tham gia một nhóm về làm đẹp, trong nhóm đó mọi người sẽ hỏi cách chăm sóc da mặt rất nhiều… sau đó bạn nhận ra rất nhiều người không biết cách chăm sóc da mặt đúng cách. Từ ý tưởng này bạn sẽ viết một bài chi tiết về chăm sóc da mặt.

Việc tham gia các nhóm này bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về đối tượng độc giả của bạn :

 • Họ đang thiếu thông tin về chủ đề gì ?
 • Họ đang gặp vấn đề gì và cần giải pháp gì ?
 • Những câu hỏi họ thường hay hỏi ?
 • Những sản phẩm, dịch vụ họ hay dùng…

Và rất nhiều điều khác nữa mà chỉ tham gia vào cộng đồng bạn mới có được những thông tin này.

#5 – Hình ảnh sẽ diễn tả tốt hơn câu chữ.

Bạn biết đấy, mặc dù mình viết rất nhiều, trình bày khá là chi tiết, tỉ mỉ, sử dụng câu chữ đơn giản để diễn đạt nhưng có vẻ như đa số độc giả họ lại không thích đọc quá nhiều, trừ khi đó là những người muốn nghiên cứu thật kỹ.

Những hình ảnh về chủ đề sẽ luôn là thứ khiến họ dành thời gian để xem hơn. Một hình ảnh phản ánh đúng ý sẽ tốt hơn trăm lời nói vì thế nếu có thể bạn hãy sử dụng thêm hình ảnh để phong phú cho bài viết và gây cảm hứng cho họ đọc sang phần tiếp theo.

Về việc sử dụng hình ảnh :

 • Nên sử dụng hình ảnh do chính bạn chụp hoặc tạo ra.
 • Không nên copy hình ảnh của người khác (Nếu dùng thì phải xin phép, ghi nguồn)
 • Không nên lạm dụng quá nhiều hình cho một bài viết.
 • Các hình ảnh trong bài bố trí cân xứng, hài hoà, không nên to nhỏ lộn xộn khiến người đọc cảm giác bài viết không được chuyên nghiệp.

Mình thỉnh thoảng có sử dụng hình ảnh tại :

 • www.pexels.com
 • www.pixabay.com

Đây là 2 trang hình ảnh miễn phí (Có giấy phép Creative Common) được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào trên Internet.

#6 – Để sự chân thật vào bài viết.

Bạn có thể đã từng đọc rất nhiều bài viết và dường như bạn đã thấy nhiều phong cách viết khác nhau, nhiều người viết hàn lâm và khó hiểu, nhiều người viết hời hợt, nhiều người lại viết vì mục đích gì khác.

Điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể đưa vào bài viết đó là sự chân thật của thông tin, thông qua bài viết bạn sẽ gửi thông điệp và suy nghĩ của mình vào bài viết. Từ những câu chữ này độc giả sẽ cảm nhận được tính cách của bạn.

Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm, thông tin bạn chia sẻ để độc giả yêu thích, sự chân thật sẽ là sợi dây nối kết để họ có cảm tình với bạn. Điều này giúp bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân gần gũi và đáng tin cậy.

Việc thể hiện một cách chân thật bạn cũng sẽ dễ dàng “tuôn ra” nội dung để viết, bạn cứ viết theo mạch suy nghĩ của mình và mọi thứ cứ lần lượt xuất hiện trong bài viết thôi đừng cản trở nó, sau khi đăng tải, bạn có thể sửa lại nếu muốn. Hãy để độc giả thấy được sự chân thật và hết mọi ý bạn muốn nói.

Với thời đại thông tin bùng nổ và quá nhiều thông tin hiện nay, độc giả họ sẽ dần dần chuyển hướng tới những bài viết mà có cái “hồn tác giả” trong đó, chứ không phải dạng bài viết như các báo tin tức, báo mạng vẫn trình bày để thu hút người đọc.

//Hãy để sự chân thật này làm nên phong cách riêng của blog mà bạn vận hành.

#7 – Viết chi tiết là điều rất cần.

Độc giả của bạn là rất nhiều đối tượng, khi họ bị thu hút bởi tiêu đề bài viết, họ kích vào và bắt đầu đọc. Người đọc họ sẽ có thể là người mới bắt đầu, chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hoặc cũng có thể họ là một người có am hiểu, một chuyên gia. Dù thế nào đi chăng nữa bạn cũng nên viết chi tiết để độc giả thấy rằng :

 • Bạn am hiểu lĩnh vực này và độc giả hoàn toàn tin tưởng được.
 • Bạn quan tâm tới độc giả và giúp đỡ họ có thêm thông tin trong lĩnh vực này.
 • Bài viết nổi bật, chi tiết hơn các bài viết sơ sài khác và độc giả phải ồ lên rằng “hay quá – đúng thứ mình cần”.

Vì thế hãy để sự chi tiết chiếm lấy tình cảm của độc giả, hãy làm tốt hơn những người khác, không cần phải cao siêu gì nhiều, chỉ cần rõ ràng và chi tiết là độc giả sẽ “phải lòng“ bạn thôi.

#8 – Hãy dành sự tập trung tối đa.

Đã rất nhiều lần mình có một ý tưởng viết bài nhưng mà chỉ viết được khoảng vài câu, vài đoạn là mình lại chán nản và không thể viết tiếp được nữa. Có những ý tưởng đã bị bỏ quên bẵng đi cả tuần, cả vài tháng và không thể hoàn thành nó được.

Việc viết lách hay bất kể công việc gì khác cũng cần một sự tập trung cao độ để chất lượng công việc đó được tốt nhất.

Nếu bạn là người tập trung tốt thì chúc mừng bạn, không còn gì phải bận tâm nữa hãy cứ giữ phong độ và đều đặn thực hành viết bài. Còn nếu bạn là người khó tập trung như mình thì bạn hãy thử một số cách sau đây :

 • Tắt điện thoại, facebook, email, tin nhắn (Tốt nhất là cách biệt trong thời gian viết)
 • Tìm một không gian riêng tư không ai làm phiền – Mình chọn trong phòng làm việc hoặc ở quán cafe một mình (giữa quán cafe mình không quen biết ai, tuy nhiều người nhưng khá là riêng tư).
 • Uống nước đủ để cơ thể luôn được tỉnh táo.
 • Chỗ ngồi làm việc thoải mái, sạch sẽ vệ sinh.

Ngoài ra hàng ngày mình sử dụng biện pháp mà giúp tập trung tâm trí rất tốt đó là thiền (Meditation) – đây là phương pháp rất tốt cho việc thư giãn, giảm stress, tập trung tốt hơn của nhánh Yoga – Ấn độ, một phương pháp rất tốt bạn nên thử áp dụng.

#9 – Tổng kết

Hai yếu tố mình thấy quan trọng nhất để tạo ra một bài viết tốt đó là #2 – Lập dàn ý bài viết và #8 – Dành sự tập trung tối đa còn lại các yếu tố khác bạn sẽ cải thiện dần dần qua thời gian viết nhiều hơn.

Mình tin rằng với những điều chia sẻ ở trên bạn sẽ áp dụng để tạo ra một bài viết thật “chất” để có thể gửi tặng đến các độc giả của mình. Đừng quên chia sẻ những bí kíp của bạn để viết blog ở phần bình luận đấy nhé !

Chủ đề chính: #rèn_luện_kỹ_năng_viết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn