Quang Thị Huệ Minh 1 năm trước

[Review] Bơ Đi Mà Sống - Mèo Xù

Nếu không đẹp thì hãy thơm...

Trong thời gian vừa qua, cụm từ “Body shaming”,tạm dịch là miệt thị ngoại hình, đã gây xôn xao cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều bài báo được đăng tải, các trạng thái liên tục được cập nhật với những câu tiêu đề “giật tít”, “hót hòn họt” về một cô ca sĩ, một anh chàng diễn viên hay đến một bạn nữ bình thường cũng thu hút nhiều sự chú ý. Chỉ vì… nó đang bàn luận về ngoại hình, về bề ngoài của một người nào đó. Có lẽ vấn đề vẻ bề ngoài có quan trọng hay không? “Xấu” và “Đẹp” có quyết định giá trị của một con người? chưa bao giờ thôi được nhắc đến. Và giữa bao tranh cãi rối ren, tôi tìm thấy lối thoát ở “Bơ đi mà sống” – quyển sách mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất trong những quyển mà mình đã từng đọc, chẳng phải câu từ hoa mĩ, viễn vong, “Bơ đi mà sống”chạm đến trái tim và suy nghĩ của độc giả bởi những cảm xúc chân thật nhất.

 “Nếu không thể là một bông hoa đẹ pthì hãy là một bông hoa thơm” – Đó chính là thông điệp mà tác giả Mèo Xù đã gửi gắm trong toàn bộ phần mở đầu của “Bơ đi mà sống”. Xuất phát từ cuộc đời thật của tác giả, quyển tản văn tràn đầy năng lượng với những cảm hứng thật nhất về tình yêu, tình bạn và tình thân. Cô đã từng chán ghét bản thân bởi vẻ ngoài của mình nhưng rồi cô nhận ra cuộc đời đã cho cô quá nhiều thứ tốt đẹp khác và “Bơ đi mà sống” đã ra đời một cách tự nhiên nhất như cách cô tìm thấy những điều lạc quan nhất trong những điều bi quan nhất. 

 “Hãy trân trọng mỗi sáng thức dậy. Bởi chỉ cần được thức dậy thì bất cứ sự gì trên đời vẫn còn cơ hội thay đổi” – với cô, chỉ cần được sống trên đời này đã là một đặc ân vô cùng quý giá, và chỉ cần được được sống, thì hãy sống vui vẻ mỗi ngày, chuyện buồn đau hay chuyện không vui, đều có thể tự mình thay đổi. Chỉ hơn 200 trang sách nhưng đó chính là một món quà động viên to lớn cho những ai đang gặp những bế tắc, khó khăn từ cuộc sống,“miệng đời khó nghe”, những tổn thương, mất mát, những kì thị từ xã hội… thay vì chống cự, phản kháng trong vô vọng, thôi thì cứ “bơ đi”, học cách chấp nhận,đón lấy những gì từ cuộc đời đem lại, dẫu vui, dẫu buồn, cứ “bơ đi” theo cách tích cực nhất, để có thể tiếp tục đứng vững và mỉm cười. 

 Hãy nhớ rằng “chúng ta lạc quan không phải là luôn nghĩ mọi việc ở trên đời đều tốt đẹp, mà là khi biết chấp nhận một thực tại là không phải mọi chuyện đều tốt đẹp”. “Đừng đổ lỗi, đừng quy trách nhiệm mọi sự thất bại của bản thân cho xấu xí, xấu xí không có tội , cũng không phải nguyên nhân của thất bại. Chúng mình thất bại vì chúng mình chưa nổ lực hết mình, chỉ đơn giản vậy thôi”. Bởi vậy, khi là một phụ nữ không phải cứ đẹp là sẽ có tất cả, mà thái độ sống mới là yếu tố quyết định. “Sống tích cực,sống lạc quan và đừng sợ hãi”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...