Quang Thị Huệ Minh 1 năm trước

[Review] Nhà Giả Kim - Paulo Coelho

'Kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình'

"Kho báu không phải đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình". Chàng trai chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, người đã từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để thực hiện ước muốn đi đây đi đó. Cậu luôn mang theo một quyển sách, không chỉ để đọc mà còn kê gối đầu khi ngủ.

Và vào một đêm trời đầy sao sáng, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu ở một nhà thờ đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Đêm đó, lần thứ hai liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tử Tháp và tìm kho báu...

      Đây chính là nơi bắt đầu, cũng là nơi kết thúc của câu chuyện. Gói gọn cả cuộc hành trình "đem tất cả những gì mình đang có để đổi lấy một giấc mơ" của chàng chăn cừu trong 52 chương sách.

     Câu chuyện tràn ngập những thông điệp từ đơn giản đến phức tạp qua những nhân từ vĩ nhân thông thái như ông vua xứ Salem, nhà giả kim,... hay những con người bình thường như anh bán kem, chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, những tên cướp,... Các nhân vật dẫu khác biệt nhưng vẫn có đặc điểm chung là những người có ước mơ, vận mệnh của cuộc đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng quyết định được việc lựa chọn "một bên là những gì quen thuộc, gần gũi và một bên là những gì mình muốn sở hữu".

     Santiago đã gặp không ít khó khăn trong cuộc hành trình ấy nhưng với con mắt của kẻ phiêu lưu đi tìm kho tàng cùng niềm tin mãnh liệt vào những "dấu hiệu" tốt lành. lòng dũng cảm, chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh đã giúp cậu hiểu được ngôn ngữ vũ trụ và nhiều hơn là một kho tàng của cuộc đời mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...