1 năm trước

Review sách: Artemis Fowl

Quý VI năm 2018, phần truyện đầu tiên trong bộ tám quyển về trùm tội phạm nỏ tuổi Artermis Fowl của tác giả Eoin Colfer được xuất bản tại Việt Nam.

Tên truyện: Artermis Fowl

Thể loại: Giả tưởng

Tác giả: Eoin Colfer

Ngày xuất bản: 10-2018

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học

Dịch giả: Thanh Hằng Jr

Số trang: 312

Artemis Fowl là một thần đồng người Ireland. Cậu sử dụng bộ óc lỗi lạc của mình để thực hiện những hành vi phi pháp. Khi Artemis phát hiện ra dưới lòng đất có một nên văn minh của loài tiên, cậu nhận ra đây là một cơ hội vàng. Giờ có nguyên một giống loài mới, tha hồ cho cậu bày mưu chước lợi dụng. Nhưng hiểu biết của Artemis về Tiên Ban không sâu rộng như cậu tưởng và những gì cậu không biết có thể gây hoạ cho cậu...

Hai thế giới

Trong Artemis Fowl con người (hay Người Bùn theo cách gọi của Tiên) sinh sống trên mặt đất. Con người truyền miệng nhau về một thế giới bí ẩn nào đó nơi tồn tại các vị tiên nhưng chưa có một ai quyết tâm xác nhận sự thật đó như Artemis Fowl cả.

Phía bên dưới, tức trong lòng đất là nơi cư ngụ của các vị tiên (theo cách gọi chung chỉ các giống loài có phép thuật). Các vị tiên luôn tìm cách che giấu sự tồn tại của mình trước con người bằng cách sử dụng phép thuật và công nghệ tiên tiến của họ.

Cuộc đối đầu

Giữa một bên muốn trục lợi từ thế giới mới và một bên muốn bảo vệ sự bí mật của giống loài thì cuộc đối đầu giữa họ ắt hẳn sẽ xảy ra. Mỗi bên đều có những con bài gia tăng sự tự tin cho họ cũng như những tình huống mà họ chẳng thể tính tới được.

Yếu tố hài hước

Ở điểm này thì các vị tiên hơn hẳn con người với những huyền nhân (một thuật ngữ khác chỉ các vị tiên) hậu đậu trong đội giải cứu, chỉ huy Root cực kì nóng nảy hay nhà khoa học Foaly với những phát minh thiên tài nhưng lại là một anh chàng nhân mã mắc chứng hoang tưởng.

Thông điệp ý nghĩa

Truyện gửi gắm một cách khéo léo thông điệp về việc con người đang tàn phá môi trường như khai thác khoảng sản quá mức, thực phẩm ô nhiễm hay săn bắt cá voi.

Tổng kết

Là một tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng không có nghĩa Artemis Fowl kém hấp dẫn với độc giả trưởng thành bởi lẽ ai cũng từng là trẻ con, cũng từng có những tượng tượng khác nhau về thế giới và cuốn sách này sẽ khơi gợi lại trí tưởng tưởng trẻ con ấy trong bạn.

Về tác giả

Eoin Colfer sinh ra và lớn lên ở Weford, thuộc Đông Nam Ireland. Ông tốt nghiệp trường Đại học Dublin và là giáo viên tiểu học ở Wexford. Ông sống và làm việc ở khặp nơi trên thế giới, gồm Saudi Arbia, Tunisia và Ý. Sau khi tiểu thuyết Artemis Fowl được xuất bản, Eoin đã từ chức và dành trọn thời gian cho sự nghiệp văn chương. Ông sống ở Ireland với vợ và hai con.

Chủ đề chính: #review_sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn