Review sách: 'Nghe theo cái bụng' - Khám phá những sinh vật tí hon cư ngụ trên cơ thể bạn

Bạn có biết? Cơ thể người có khoảng 10 ngàn tỷ tế bào, nhưng lại có đến 100 ngàn tỷ các loại vi sinh vật trú ngụ. Những sinh vật đơn bào này có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của sức khoẻ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính cách con người.

Tập hợp các sinh vật tí hon ngụ cư bên trong và bên trên cơ thể chúng ta được gọi là hệ vi khuẩn của người, bộ gen của chúng được gọi là bộ gen vi khuẩn của người. Nhưng chúng ta không chỉ đơn thuần là những vật chủ bất hạnh của lũ vi khuẩn gây bệnh. Thực tế, chúng ta luôn sống một cách cân bằng với toàn bộ quần thể vi sinh vật. Chúng ta không phải là những cá thể, chúng ta là những hệ sinh thái.

,review sách,sách sức khỏe Số lượng tế bào vi sinh vật nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào cơ thể người

Những nghiên cứu mới nhất đã mở ra các mối liên hệ chưa từng biết đến giữa vi sinh vật và vô số các loại bệnh khác nhau, giúp con người thấp thoáng nhìn thấy những phương pháp chữa trị trong tương lai. Sự tồn tại của thế giới tí hon này cũng góp phần giải thích cho sự đa dạng của con người, từ cân nặng đến tác nhân gây dị ứng; từ khả năng bị ốm đến mức độ lo lắng.

,review sách,sách sức khỏe Vi sinh vật tồn tại ở khắp mọi nơi trên cơ thể bạn

Bạn có giống tôi? Hễ đến nơi nào có muỗi là chúng hè nhau bâu đến, nhiều khi đưa tay xua cũng chẳng chịu đi. Hay là bạn giống bố tôi, dù đứng giữa đàn muỗi cũng chẳng hề hấn gì? Nếu bạn thắc mắc, tại sao có một số người lại thu hút muỗi hơn những người khác, thì cuốn sách này có thể phần nào giải thích cho bạn.

,review sách,sách sức khỏe Sách Nghe theo cái bụng - TEDBooks - ThaiHaBooks

"Nghe theo cái bụng" - cuốn sách chỉ khoảng 150 trang khái quát những điểm cơ bản nhất về quần thể vi sinh vật của người, những tác động của loài đơn bào nhỏ bé này đến mọi khía cạnh đời sống của chúng ta, đồng thời giúp bạn hiểu và sống chung với những người đồng hành đã ở bên bạn từ khi sinh ra mà không hề hay biết. Bằng cách giải thích trực quan và ngôn ngữ sinh động, được viết ra cho tầng lớp đại chúng, quyển sách tuy nói về vấn đề khoa học mới mẻ nhưng không hề khó hiểu. Qua từng trang sách, bạn sẽ được khám phá một thế giới chưa từng được biết đến, có khả năng định nghĩa lại con người.

,review sách,sách sức khỏe Rob Knight - Giáo sư nhi khoa, khoa học máy tính và kỹ sư tại Đại học California

Với lối nói chuyện hài hước, Rob Knight kể lại những nghiên cứu và trải nghiệm liên quan đến những‎ sinh vật nhỏ bé‎ của bản thân tác giả và những người xung quanh mình một cách thú vị và hấp dẫn, khiến tôi phấn khích và không thể rời mắt khỏi những trang sách. Từng câu từng chữ đều kích thích trí tò mò và ham mê tìm hiểu của tôi, buộc tôi phải viết những dòng này để giới thiệu ngay với các bạn về một quyển sách có thể giúp chúng ta hình dung rõ hơn về bản thân mình và tương lai nơi con người khám phá ra các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn và có được một đời sống tốt đẹp hơn.

  • Bài liên quan: review sách, sách sức khỏe,